MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái Lan: Nhà hàng nổi tiếng vì nồi nước dùng khổng lồ hầm đi hầm lại gần 50 năm, nước tràn đặc quánh thành tảng vẫn hút khách xếp hàng

05-07-2022 - 08:53 AM | Sống

Nhà hàng Wattana Panich ở Bangkok (Thái Lan) đã làm nên món mì bò ngon trứ danh nhờ nồi nước hầm độc đáo và không thể sao chép này.

Nếu hỏi người dân thủ đô Bangkok của Thái Lan về cái tên Wattana Panich thì chắc hẳn quá nửa đều sẽ biết đến nhà hàng này. Nằm trên con phố Ekkamai giữa thủ đô Bangkok, Wattana Panich - quán ăn bán mì bò truyền thống đã tồn tại được gần 5 thập kỷ, truyền qua 3 thế hệ. Vô cùng nổi danh, lúc nào cũng có khách bao gồm cả người bản địa và khách du lịch xếp hàng nườm nượp nhưng Wattana Panich vẫn luôn giữ mức giá và phong cách rất bình dân. 

Thái Lan: Nhà hàng nổi tiếng vì nồi nước dùng khổng lồ hầm đi hầm lại gần 50 năm, nước tràn đặc quánh thành tảng vẫn hút khách xếp hàng - Ảnh 1.

Wattana Panich là quán ăn bình dân có phần đã cũ

Nhà hàng Wattana Panich cùng 5 quán ăn khác tại Thái Lan đã được tạp chí BK Magazine vinh danh là "Tinh hoa châu Á" và luôn được nhắc đến trong các gợi ý du lịch ẩm thực xứ chùa vàng. Thực đơn của quán khá phong phú nhưng nổi tiếng nhất, được gọi nhiều nhất luôn là món mì bò trứ danh. 

Thái Lan: Nhà hàng nổi tiếng vì nồi nước dùng khổng lồ hầm đi hầm lại gần 50 năm, nước tràn đặc quánh thành tảng vẫn hút khách xếp hàng - Ảnh 2.
Thái Lan: Nhà hàng nổi tiếng vì nồi nước dùng khổng lồ hầm đi hầm lại gần 50 năm, nước tràn đặc quánh thành tảng vẫn hút khách xếp hàng - Ảnh 3.

Món ăn tại quán mì bình dân nhưng lúc nào cũng tấp nập khách

Thái Lan: Nhà hàng nổi tiếng vì nồi nước dùng khổng lồ hầm đi hầm lại gần 50 năm, nước tràn đặc quánh thành tảng vẫn hút khách xếp hàng - Ảnh 4.

Bát mì bò "vạn người mê" của quán

Đã tồn tại được gần 50 năm, trải qua bao biến động thời gian nhưng có một thứ ở Wattana Panich chưa từng bao giờ thay đổi từ ngày đầu tiên, đó là nồi nước dùng. Nhà hàng có nồi nước ninh xương "vĩnh cửu" đã hầm âm ỉ nửa thế kỷ và đây chính là bí kíp khiến mì ở đây ngon, đậm vị và hấp dẫn thực khách đến vậy. 

Thái Lan: Nhà hàng nổi tiếng vì nồi nước dùng khổng lồ hầm đi hầm lại gần 50 năm, nước tràn đặc quánh thành tảng vẫn hút khách xếp hàng - Ảnh 5.

Nồi nước dùng "siêu to khổng lồ" tại nhà hàng Wattana Panich

Nồi nước dùng khổng lồ kỳ lạ này được bày ở ngay bên trong quán, mọi thực khách đều có thể nhìn thấy. Quanh viền nồi lúc nào cũng đầy nước tràn ra đông đặc và nhân bên trong thì luôn âm ỉ sôi, nóng hổi sẵn sàng phục vụ. Nồi nước hầm gia truyền này bao gồm các loại thịt bò, thịt lợn, thịt viên,... khác nhau cùng các loại nội tạng, xương, gia vị hoa hồi, hạt tiêu, quế, thảo mộc,... bí mật khác. Vì là bí kíp tạo nên thành công cho quán, công thức pha nước dùng chưa bao giờ được tiết lộ. 

Thái Lan: Nhà hàng nổi tiếng vì nồi nước dùng khổng lồ hầm đi hầm lại gần 50 năm, nước tràn đặc quánh thành tảng vẫn hút khách xếp hàng - Ảnh 6.

Chủ quán múc trực tiếp thịt và nước dùng từ nồi hầm đặc biệt cho thực khách

Điều tạo nên hương vị thơm ngon đậm đà cho mì Wattana Panich không chỉ là công thức nước dùng mà phần lớn là vì nồi nước hầm này đã được đun "vĩnh cửu" hàng chục năm trời. Theo chia sẻ của chủ quán, nước dùng được hầm đi hầm lại từ ngày này qua ngày khác chưa bao giờ ngắt quãng. Mỗi tối sau khi đóng cửa, nước dùng thừa chưa dùng hết sẽ được bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng rồi được đem ra sử dụng tiếp để làm nước cốt cho món hầm ngày hôm sau. Sau bao nhiêu năm hầm như vậy, xung quanh chảo đã tạo thành một "khối" đông đặc màu nâu lớn như "chứng tích của thời gian".

Gần 50 năm đằng đẵng đã tạo thành "tảng" màu nâu xung quanh nồi

Ngày tiếp theo, họ thêm khoảng 25kg thịt bò và các loại thịt viên khác vào nước hầm phục vụ khách. Quá trình liên tục này giúp nước dùng mì lúc nào cũng đậm đà, càng lâu lại càng ngon. Dù là nguyên tắc "hầm vĩnh viễn" (perpetual stew) đơn giản trong nấu ăn là nước ninh hầm càng lâu càng ngon nhưng rất khó có nơi nào có thể thực hiện được 50 năm trời như quán Wattana Panich.

Thái Lan: Nhà hàng nổi tiếng vì nồi nước dùng khổng lồ hầm đi hầm lại gần 50 năm, nước tràn đặc quánh thành tảng vẫn hút khách xếp hàng - Ảnh 7.

Nồi hầm "vĩnh cửu" đã nuôi 3 thế hệ gia đình

Người chủ hiện tại của nhà hàng, thế hệ thứ 3 tiếp quản Wattana Panich - anh Nattapong Kaweenuntawong cho biết có ý định vẫn giữ mãi nồi nước hầm độc đáo được này cho đời tiếp theo. Gia đình Kaweenuntawong vốn có gốc Hoa và quán ăn này đã nuôi sống cả 3 thế hệ một cách sung túc trong bao năm qua.

Nguồn: Channel News Asia


https://kenh14.vn/nha-hang-noi-tieng-vi-noi-nuoc-dung-khong-lo-ham-di-ham-lai-gan-50-nam-nuoc-tran-dac-quanh-thanh-tang-van-hut-khach-xep-hang-20220702174830152.chn

Theo Chi Chi

Trí thức trẻ

Trở lên trên