MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái Lan: "Rục rịch"giải cứu đội bóng mắc kẹt, sẽ đưa 4 em ra trước

08-07-2018 - 16:48 PM | Sống

Vào sáng 8/7, giới chức trách Thái Lan đã thông báo các hoạt động sơ tán khu vực gần hang Tham Luang để chiến dịch giải cứu 12 cậu bé của đội bóng nhí và HLV mắc kẹt có thể bắt đầu.

Giai đoạn đầu tiên của chiến dịch giải cứu sẽ là đưa 4 cậu bé ra khỏi hang Tham Luang, theo chia sẻ của phóng viên Bangkok Post trên Twitter hôm 8-7

Lực lượng y tế, các thợ lặn đã tới hiện trường. Truyền thông và những người không liên quan tới cuộc giải cứu được yêu cầu rời khỏi khu vực hang Tham Luang.

"Đánh giá tình hình hiện nay, chúng tôi cần phải sơ tán khu vực cho chiến dịch giải cứu"- chỉ huy cảnh sát Mae Sai, ông Komsan Sa-ardluan nói trên loa phóng thanh. "Những ai không liên quan tới chiến dịch giải cứu, làm ơn sơ tán khỏi khu vực ngay lập tức".

Trong khi đó, thiếu tướng Pramote Imwattana thuộc cơ quan y tế của quân đội, người đang phụ trách hoạt động y tế tại hang Tham Luang, cho biết: "Chúng tôi đã thành lập 13 đội ngũ y tế riêng biệt cho từng cậu bé và huấn luyện viên".

Thái Lan: Rục rịchgiải cứu đội bóng mắc kẹt, sẽ đưa 4 em ra trước - Ảnh 1.

Một cuộc diễn tập giải cứu của lực lượng cứu hộ. Ảnh: Reuters

Ông Narongsak Osottanakorn – cựu tỉnh trưởng Chiang Rai, người đang dẫn đầu nỗ lực giải cứu, hôm 7-7 cho biết các đội cứu hộ có một "khe cửa" 3-4 ngày để cứu 12 cậu bé của đội bóng nhí và HLV mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ông cho rằng rằng các điều kiện hiện tại là "hoàn hảo".

"Nay và trong 3 hoặc 4 ngày, điều kiện đang hoàn hảo (cho việc sơ tán) ở tình trạng mực nước, thời tiết và sức khỏe của các cậu bé"- ông Narongsak nói. "Chúng tôi phải đưa ra quyết định rõ ràng chúng tôi có thể làm gì".

Thái Lan: Rục rịchgiải cứu đội bóng mắc kẹt, sẽ đưa 4 em ra trước - Ảnh 2.

Một chiến dịch giải cứu lớn kết hợp cả quân sự và dân sự đang chạy đua với thời gian để đưa những người mắc kẹt ra khỏi hang. Ảnh: EPA

Theo BBC, sau phát ngôn của ông Narongsak, trời đổ một cơn mưa nặng hạt trong đêm 7-7 và tới sáng 8-7, trời vẫn đổ mưa nhưng không rõ liệu diễn biến này có ảnh hưởng tới kế hoạch giải cứu đã được ông đề cập ở trên hay không. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ kế hoạch đó cụ thể như thế nào!

Trước đó, các đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan đã công bố những bức thư các cậu bé mắc kẹt trong hang gởi tới gia đình qua những thợ lặn cứu hộ, để trấn an những người chờ đợi ở nhà.

"Đừng lo, tụi con ai cũng mạnh mẽ lắm"- một cậu bé viết. "Các thầy cô giáo ơi, đừng giao cho chúng em nhiều bài tập về nhà nữa"- câu bé hài hước.

Một lá thư khác có đoạn: "Nick yêu mẹ và cha cùng anh chị em lắm. Nếu con ra ngoài được, cha mẹ hãy đưa con đi ăn mookatha (thịt nướng Thái Lan) nhé".

Thái Lan: Rục rịchgiải cứu đội bóng mắc kẹt, sẽ đưa 4 em ra trước - Ảnh 3.

Thư tay của các cậu bé mắc kẹt trong hang gởi gia đình, trong đó có những nhắn nhủ hài hước. Ảnh: Reuters

Vị HLV cũng có đôi dòng gởi lời xin lỗi tới phụ huynh của bọn trẻ, tuy nhiên nhiều người nói rằng họ ông đổ lỗi cho anh ta.

Một chiến dịch giải cứu lớn kết hợp cả quân sự và dân sự đang chạy đua với thời gian để đưa những người mắc kẹt ra khỏi hang giữa nhiều nguy cơ đáng ngại. Một trong những nguy cơ trước mắt là thêm những đợt mưa sắp tới gây ngập lụt nguy hiểm hơn và sụt giảm lượng oxy trong hang.

Vụ việc diễn ra trùng với thời điểm đang diễn ra sự kiện thể thao World Cup tại Nga. Theo Reuters, giới chức FIFA đã đề nghị đưa tất cả những cậu bé trong đội bóng nhí và HLV mắc kẹt tới trận chung kết World Cup ở Moscow ngày 15-7 nếu họ được cứu sống trước thời điểm này.

(Theo BBC, Reuters)

Theo Đỗ Quyên

Người lao động

Trở lên trên