MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái Lan tăng giá mỳ ăn liền lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ

26-09-2022 - 09:00 AM | Thị trường

Thái Lan tăng giá mỳ ăn liền lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ

Giá mỳ ăn liền ở Thái Lan được phép tăng sau nhiều sức ép từ các nhà sản xuất.

Ở Thái Lan, lạm phát đã đạt đến mức cao nhất trong vòng 14 năm qua. Chi phí sinh hoạt cơ bản vì thế mà tăng vọt. Số người vô gia cư, thất nghiệp xếp hàng lĩnh bữa ăn miễn phí cũng tăng theo. Trong một động thái đầy tính biểu tượng về mức độ nghiêm trọng của tình hình, Chính phủ Thái Lan đã tăng giá mỳ ăn liền lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ.

Ông Ungkool Wongkol Thoot - Giám đốc Nhà hàng Good Noodle, Thái Lan cho hay: "Với người châu Á, mỳ ăn liền là món đồ tiêu chuẩn mà gia đình nào, nhà nào cũng có".

Giá mỳ ăn liền ở Thái Lan được phép tăng sau nhiều sức ép từ các nhà sản xuất. Giáo sư ngành kinh doanh quốc tế Pavida cho rằng đây là tín hiệu báo trước cho những thực phẩm khác tăng giá.

"Mỳ ăn liền được phép tăng giá các món thực phẩm khác sẽ bắt được tín hiệu cho rằng cũng có thể tăng giá. Vậy nên những người thu nhập thấp, chi hầu hết tiền kiếm được cho thực phẩm và năng lượng sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn", Giáo sư Pavida Pananond - Đại học Thammasat, Thái Lan cho hay.

Thái Lan tăng giá mỳ ăn liền lần đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ - Ảnh 1.

Hàng chục người Thái Lan thất nghiệp và vô gia cư mới đây đã xếp hàng dài trong khi trời mưa gần hoàng cung chờ đến lượt được nhận bữa ăn miễn phí.

"Mấy năm trước tôi còn mua được thức ăn, chứ bây giờ thực phẩm đắt quá, tôi không chịu được, nên phải đến đây lĩnh bữa ăn hỗ trợ", anh Somchai - thành phố Bangkok, Thái Lan chia sẻ.

Chị Supansa Tangprai - một người bán hàng thành phố Bangkok, Thái Lan cho biết: "Hồi trước, chi phí là 40%, lợi nhuận là 60%. Còn bây giờ là ngược lại, chi phí là 60%, lợi nhuận là 40%".

Trong nỗ lực đối phó cùng lúc với hậu quả của đại dịch COVID-19 đối với ngành du lịch và cuộc khủng hoảng lạm phát toàn cầu, Chính phủ Thái Lan đã chấp thuận tăng lương tối thiểu/ngày lên khoảng gần 9 - 10 USD, cũng như gia hạn giảm thuế nhiên liệu. Tuy nhiên, tăng tưởng kinh tế Thái Lan vẫn ỳ ạch, chỉ đạt 2,5% trong quý II.

VTV Digital

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên