MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Lan: Tranh cãi nảy lửa về chuyện đội bóng nhí đi vào hang

05-07-2018 - 12:01 PM | Sống

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi người dân đừng đào xới mâu thuẫn liên quan đến vụ giải cứu đội bóng mất tích.

"Đó là một vụ việc được mọi người dõi theo sát sao mỗi ngày nên đã có nhiều kịch tính lắm rồi" – ông Chan-o-cha chia sẻ, đồng thời kêu gọi giới truyền thông đưa tin một cách có trách nhiệm.

"Các cơ quan đang làm việc để hỗ trợ quá trình hồi phục của các thiếu niên và tôi đã yêu cầu giới chức tỉnh tìm ra giải pháp tốt nhất để đảm bảo tất cả đều ổn về mặt tâm lý. Tôi không nói 13 người này là người hùng. Quan trọng nhất là, tất cả phải được đưa ra khỏi hang một cách an toàn, trở thành những công dân tốt khi trở lại cộng đồng và tự rút ra bài học" – Thủ tướng Chan-o-cha nói thêm.

Thái Lan: Tranh cãi nảy lửa về chuyện đội bóng nhí đi vào hang - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Bangkok Post

Ông Chan-o-cha đưa ra lời kêu gọi trên giữa lúc có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vụ việc đội bóng thiếu niên Wild Boars (Heo rừng) mất tích và được giải cứu. Nhiều người cho rằng họ đáng bị lên án vì phớt lờ cảnh báo và tiến vào hang Tham Luang trong mùa mưa.

Thậm chí nhà chức trách Thái Lan đang cân nhắc liệu có cáo buộc huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong tội lơ là trách nhiệm vì đưa 12 cậu bé từ 11-16 tuổi vào hang Tham Luang sau buổi tập luyện hôm 23-6 hay không.

Trong khi đó, không ít người cho rằng 13 thành viên của đội Wild Boars, bao gồm huấn luyện viên Chanthawong, nên được ca ngợi vì sự dũng cảm của họ xuyên suốt thời gian bị mắc kẹt trong hang. Theo một số nguồn tin, anh Chanthawong đã dạy 12 thiếu niên thiền để tất cả có thể quên đi nỗi sợ và cái đói trong suốt 10 ngày mắc kẹt.

"Có thể nhiều người đổ lỗi cho huấn luyện viên nhưng với tôi, anh ấy cùng với lũ trẻ đều là nạn nhân. Nếu biết trước có nguy hiểm, họ đã không vào đó. Tôi nghĩ huấn luyện viên đã làm tốt nhất có thể để bảo vệ lũ trẻ. Anh ta cũng là một người hùng mà chúng ta không thể quên" - tài khoản mạng xã hội Twitter @Jmovf bình luận.

Thái Lan: Tranh cãi nảy lửa về chuyện đội bóng nhí đi vào hang - Ảnh 2.

Nhiều người dùng mạng khẳng định 13 thành viên đi lạc của đội Wild Boars đáng bị chỉ trích vì hành động vô trách nhiệm với bản thân. Ảnh: CNN

Giữa lúc cộng đồng mạng tranh cãi kịch liệt, Bộ trưởng Phát triển Xã hội và An ninh Con người Anantaporn Kanjanarat cũng kêu gọi đừng quá gay gắt với 13 thành viên của đội Wild Boars, đặc biệt là khi họ vẫn đang trong quá trình phục hồi cả thể chất lẫn tâm lý.

"Tôi không muốn mọi người đổ lỗi cho họ vì đó là một sự cố không mong muốn. Tuy nhiên, tôi cũng không muốn mọi người ca ngợi họ là người hùng" – ông Kanjanarat chia sẻ.

Trong khi đó, Văn phòng Ủy ban Giáo dục Cơ bản (Obec) cũng gây tranh cãi khi khẳng định sẽ trao 10.000 baht (300 USD)/gia đình của 12 thiếu niên.

Nhiều người khẳng định số tiền này nên được trao cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, Obec khẳng định số tiền nói trên không đến từ quỹ công mà đến từ các nỗ lực gây quỹ.

Tổng thư ký Obec Boonrak Yodpetch cho biết văn phòng giáo dục ở TP Chiang Rai đã gây quỹ được 600.000 baht nhằm hỗ trợ phụ huynh của các thiếu niên để họ có thể nghỉ làm tạm thời.

Thái Lan: Tranh cãi nảy lửa về chuyện đội bóng nhí đi vào hang - Ảnh 3.

Nhiều người khẳng định lực lượng tìm kiếm, cứu hộ và tình nguyện viên mới là những người hùng. Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng không nên gay gắt với 13 người mất tích vì rốt cuộc họ cũng chỉ là nạn nhân. Ảnh: AP

(Theo Bangkok Post)

Theo Cao Lực

Người Lao động

Trở lên trên