MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái Nguyên: Giải phóng tuyến đường “tắc” 8 đời chủ tịch

24-09-2016 - 08:40 AM | Bất động sản

Dự án xây dựng đường Bắc Sơn (TP Thái Nguyên) được "giải phóng" sau 25 năm và 8 đời chủ tịch.

Dự án xây dựng con đường Bắc Sơn trải qua hơn 25 năm với 8 đời Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên nhưng không thể hoàn thành vì khiếu kiện kéo dài dẫn đến bế tắc. Tuy nhiên đến ngày 19/9, tất cả các hộ dân còn lại cuối cùng cũng đã chấp thuận phương án đền bù, giao đất lại cho UBND TP Thái Nguyên để nhanh chóng hoàn thiện con đường vào cuối năm nay.

Dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu (đoạn nối đường Bắc Sơn) và khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ là dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển đô thị mới của TP Thái Nguyên. Được quy hoạch từ năm 1990, theo Quyết định của UBND tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) với tên gọi quy hoạch đường Gia Bẩy – Cứu Hỏa và Phù Liễn – Minh Cầu.

Năm 1994, UBND tỉnh Bắc Thái quyết định thay đổi tên dự án thành “Đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và việc san xây dựng hai bên theo hai tuyến trong phạm vi một lớp khu dân cư” nhưng các tuyến đường đã được quy hoạch kể trên vì nhiều lý do không thể triển khai.

Tới năm 2008, Công ty Xây dựng và San nền Thái Nguyên chính thức được UBND tỉnh Thái Nguyên giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án đường Bắc Sơn. Dự án được thực hiện theo phương án Nhà nước tiến hành thu hồi đất, giao lại cho doanh nghiệp xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị và dân cư. Theo kế hoạch dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2013. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn bị chậm tiến độ, dù tuyến đường chỉ dài hơn 1km do ngay từ khi triển khai phương án đền bù giải phóng mặt bằng tại dự án này đã bị người dân phản ứng mạnh mẽ.

Trải qua nhiều lần đối thoại, chiều tối ngày 19/9, các gia đình đều đồng thuận phương án bồi thường GPMB. Sáng 20/09 tất cả các hộ dân còn lại đã nhận quyết định giao đất tái định cư cũng như nhiều chế độ quy định khác từ cơ quan chức năng tỉnh.

Sau hơn 20 năm con đường Bắc Sơn “tắc” nay dường được “gỡ” trong sự tự nguyện của các gia đình mà không cần dùng phương án cưỡng chế như quyết định của Ban GPMB TP.

Hộ dân Ngô Sỹ Ngọ chấp nhận phương án đền bù DN đang tích cực GPMB.
Hộ dân Ngô Sỹ Ngọ chấp nhận phương án đền bù DN đang tích cực GPMB.

Ông Ngô Sỹ Ngọ, trú tổ 12 phường Hoàng Văn Thụ có diện tích 694,4m2 được xét vào dạng đền bù, đã nhận quyết định 3 lô đất tái định cư tại P. Túc Duyên-TP. Thái Nguyên vào sáng 20/9 chia sẻ: “Hôm nay tôi bàn giao mặt bằng cho Thành phố vì những câu nói đủ sự thuyết phục lòng dân”.

Bà Kiều Thị Minh (tổ 23, P Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên) nói khi tiếp nhận quyết định tái định cư: “Lý do chúng tôi nhận đền bù là hợp lòng dân. Bởi lẽ tính theo giá thị trường thì gia đình tôi vẫn thiệt thòi".

Ông Lê Quang Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên cho biết: “Dự án đường Bắc Sơn - đường Minh Cầu kéo dài từ năm 2009 đến nay vì vẫn còn tồn tại một số hộ chưa chịu di chuyển, nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Thời gian vừa qua, UBND Thành phố đã tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền, đối thoại, vận động để người dân đồng thuận. Qua các buổi lãnh đạo thành phố trực tiếp xuống gặp gỡ, trao đổi, phân tích và làm rõ các thắc mắc, kiến nghị của người dân, chúng tôi đã cùng nhân dân thống nhất phương án đảm bảo đầy đủ các quyền lợi cho nhân dân và được dân đồng thuận cao”.

Giải phóng mặt bằng ở dự án đường Bắc Sơn
Giải phóng mặt bằng ở dự án đường Bắc Sơn

Cũng theo ông Minh, sau khi các hộ dân còn lại bàn giao đất thì doanh nghiệp cam kết sẽ tiến hành thi công thông tuyến để phục vụ nhân dân. Ngoài ra đây còn là tuyến đường quan trọng tạo cảnh quan cho thành phố.

"Ngoài dự án đường Bắc Sơn, trong 2 tháng vừa qua chúng tôi đã thực hiện tập trung, quyết liệt và Giải phóng mặt bằng dứt điển các dự án lớn và có thời như: Kiểm toán nhà nước khu vực X; đường Việt Bắc Khu tái định cư hồ điều hoà Xương rồng, nghĩa trang an lạc viên Indevco…”, ông Minh cho biết thêm.

Theo Ngọc Liên

Báo Giao Thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên