MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái tử Ả Rập muốn chi 500 tỷ USD để xây đặc khu mới bên bờ biển Đỏ

25-10-2017 - 11:12 AM | Tài chính quốc tế

Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman vừa công bố kế hoạch xây dựng thành phố mới theo mô hình độc lập trị giá 500 tỷ USD bên bờ biển Đỏ, chuẩn bị cho tương lai cạn kiệt tài nguyên.

Theo công bố, thành phố mới của Thái tử Mohammed sẽ có tên “NEOM”, hoạt động độc lập với khuôn khổ hiện tại của chính phủ Ả rập Xê út. Các chuyên gia tư vấn sẽ theo sát cùng NEOM trong từng tiến trình phát triển để đảm bảo nó ưu việt nhất.

Tuyên bố về thành phố mới được Thái tử Mohammed đưa ra hôm 24/10 tại Hội nghị Kinh doanh Quốc tế tại Riyadh. Theo đó, dự án này sẽ có 500 tỷ USD tiền đầu tư từ Chính phủ Ả rập Xê út thông qua các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

Dự án mới dường như sẽ làm kinh ngạc các nhà đầu tư, những người vẫn đang cố gắng để dõi theo những tuyên bố của Thái tử Mohammed về một tương lai không dầu mỏ. Trong vòng chưa đầy 2 năm, Thái tử Mohammed đã tiết lộ kế hoạch bán cổ phần trong Tập đoàn Dầu mỏ khổng lồ Saudi Aramco và tạo ra quỹ tài sản lớn nhất thế giới cũng như xúc tiến bãi bỏ quy định cấm phụ nữ lái xe.

Ở tuổi 32, Thái tử Mohammed đã đích thân tới Hội nghị để quảng bá cho dự án. Trong lần xuất hiện hiếm hoi, Thái tử Mohammed đã nói với các nhà quản lý ngân hàng và hoạch định chính sách về một Vương quốc Ả rập Xê út chuyển mình sang “các thành phố thế hệ mới”. Theo đó, NEOM sẽ hoàn toàn sử dụng năng lượng sạch và “không có chỗ cho bất cứ điều gì truyền thống”.


Vị trí được chọn lựa để xây dựng thành phố mới.

Vị trí được chọn lựa để xây dựng thành phố mới.

Kế hoạch đầy tham vọng này bao gồm một cây cầu bắc qua Biển Đổ, kết nối nó với Ai Cập và một phần châu Phi. Quỹ đất khoảng 25.900 km vuông sẽ được dùng để phát triển NEOM. Thậm chí, Ai Cập và Jordan cũng sẽ được hưởng lợi từ quá trình phát triển này.

Klaus Kleinfeld, cựu chủ tịch kiêm CEO của Siemens AG và Alcoa Inc. được bổ nhiệm làm trưởng nhóm phát triển NEOM. Quỹ Tầm nhìn của SoftBank Group Corp. cũng đã ký thỏa thuận ban đầu để mua một phần đáng kể cổ phần của Saudi Electricity Co., tập đoàn quốc doanh dự kiến sẽ cung cấp năng lượng cho thành phố. Trong năm nay, Ả rập Xê út cũng đã chấp thuận trở thành nhà đầu tư quan trọng của quỹ Tầm nhìn.

NEOM dường như được xây dựng theo mô hình đặc khu như Dubai, với hàng loạt chính sách và luật lệ riêng, tách biệt so với chính phủ. Tại Dubai, người ta đã làm rất tốt điều này nhưng mô hình đó không được nhân rộng ra trong khu vực.

Thái tử Mohammed, người sẽ thừa kế ngai vàng của Ả rập Xê út, đã thề không lặp lại sai lầm trong quá khứ đồng thời nhấn mạnh tầm nhìn 2030 bất kể giá dầu tăng hay giảm. Hiện tại, chính phủ cũng đang đề ra một loạt biện pháp như giảm trợ cấp, cắt giảm chi tiêu để giảm thâm hụt ngân sách cũng như đưa ra kế hoạch thuế để tăng doanh thu ngoài dầu.

Linh Anh

Bloomberg

Trở lên trên