MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái tử Charles thừa kế ngai vàng, các thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh thay đổi tước hiệu ra sao?

09-09-2022 - 11:50 AM | Tài chính quốc tế

Sự ra đi của Nữ hoàng Anh đã khiến đại gia đình có nhiều sự thay đổi trong hàng kế vị và tước hiệu.

Sự ra đi của Nữ hoàng Anh đã khiến đại gia đình có nhiều sự thay đổi trong hàng kế vị và tước hiệu.

8/9/2022 sẽ là ngày mà hoàng gia Anh và lịch sử thế giới không thể nào quên được khi Nữ hoàng Anh, vị vua vĩ đại bậc nhất trong lịch sử, đã qua đời ở tuổi 96.

Sự ra đi của bà đồng nghĩa với việc Thái tử Chares, 73 tuổi, người đứng đầu trong hàng kế vị ngai vàng trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh.

Vua Charles sau đó đã đưa ra tuyên bố đầy xúc động: "Sự ra đi của Nữ hoàng, người mẹ kính yêu của tôi, là khoảnh khắc đau buồn lớn nhất đối với tôi và tất cả thành viên trong gia đình. Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của quân vương đáng kính và người mẹ được nhiều người yêu mến.

Trong giai đoạn tang tóc và biến động này, gia đình và tôi hiểu rõ sự tôn trọng, tình cảm sâu sắc mà những người yêu mến dành cho Nữ hoàng và chúng cảm thấy được an ủi, nguôi ngoai hơn nhờ điều đó".

Thái tử Charles thừa kế ngai vàng, các thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh thay đổi tước hiệu ra sao? - Ảnh 1.

Thành viên hoàng gia thay đổi tước hiệu như thế nào?

Các thành viên hoàng gia khác cũng thay đổi vị trí trong danh sách kế vị cũng như tước hiệu khác. Hoàng tử William chính thức trở thành người đứng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng theo sau anh là con trai cả George.

Vợ chồng Hoàng tử William - Công nương Kate chính thức sở hữu tước hiệu mới là Công tước và Nữ công tước xứ Cornwall. Trước đó, tước hiệu này thuộc về Vua Charles và Vương hậu Camilla. Giờ đây họ sẽ trở thành Công tước - Nữ công tước xứ Cambridge và Cornwall.

Thái tử Charles thừa kế ngai vàng, các thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh thay đổi tước hiệu ra sao? - Ảnh 2.

Danh sách kế vị thay đổi sau khi Nữ hoàng Anh băng hà.

Ngoài ra, Hoàng tử William còn có khả năng được phong làm Thân vương xứ Wales giống như cha mình. Vua Charles từng được Nữ hoàng Anh sắc phong vào năm 1958 và lễ phong tước chính thức, trao vương miện và quyền trượng xứ Wales diễn ra năm 1969.

Điều đó đồng nghĩa với việc Công nương Kate sẽ là người đầu tiên được phong làm Vương phi xứ Wales kể từ khi cố Công nương Diana qua đời. Danh hiệu này vốn được giữ bởi mẹ Hoàng tử William. Theo truyền thông Anh việc sắc phong sẽ sớm được diễn ra.

Thái tử Charles thừa kế ngai vàng, các thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh thay đổi tước hiệu ra sao? - Ảnh 3.

Vợ chồng Công nương Kate có tước hiệu mới.

Truyền thông Anh cũng đưa tin, dù Thái tử Charles lên ngôi Vua nhưng nhiều khả năng tước vị của Harry và vợ Meghan sẽ không thay đổi vì họ đã rời khỏi vai trò là thành viên cao cấp của hoàng gia Anh. Mặc dù vậy, hai người con của cặp đôi là bé Archie và Lilibet thì sẽ có thay đổi lớn.

Các cháu của tân vương đều trở thành Hoàng tử và Công chúa. Do đó, bé Archie và Lilibet nhiều khả năng có thể trở thành Hoàng tử và Công chúa. Trước đó hai đứa trẻ sau khi sinh ra không nhận bất kỳ tước hiệu hoàng gia nào, theo mong muốn của vợ chồng Harry - Meghan.

Thái tử Charles thừa kế ngai vàng, các thành viên cao cấp của Hoàng gia Anh thay đổi tước hiệu ra sao? - Ảnh 4.

Hai con nhà Meghan sẽ trở thành Hoàng tử và Công chúa.

Trong khi đó, cả ba con của Hoàng tử William đều có tước hiệu Hoàng tử và Công chúa nhờ việc Nữ hoàng Elizabeth II sửa đổi quy tắc năm 2012, ra sắc lệnh rằng tất cả con của Hoàng tử William sẽ là Hoàng tử và Công chúa.

Theo Guardian, hiện nếu Vua Charles III không phong tước hiệu cho hai con nhà Harry thì nhà vua sẽ phải ban hành sắc lệnh sửa đổi quyền trở thành hoàng tử của Archie và quyền trở thành công chúa của Lilibet.

Theo Diệp Lục

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên