MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái tử Nhật Bản chấp thuận cho con gái lấy thường dân sau nhiều lần trì hoãn nhưng ra một điều kiện bắt buộc với nhà trai

02-12-2020 - 09:35 AM | Sống

Thái tử Nhật Bản chấp thuận cho con gái lấy thường dân sau nhiều lần trì hoãn nhưng ra một điều kiện bắt buộc với nhà trai

Thái tử Nhật Bản đã công khai đề cập đến cuộc hôn nhân của con gái mình sau nhiều lần bị trì hoãn.

Vào ngày 30/11, trước khi đánh dấu sinh nhật tuổi 55, Thái tử Fumihito đã công khai đề cập đến chuyện hôn nhân đại sự của con gái cả, Công chúa Mako, tại cuộc họp báo ở Tokyo.

"Tôi chấp thuận việc kết hôn của con gái. Hiến pháp viết rằng hôn nhân chỉ cần dựa trên sự đồng thuận từ hai giới. Nếu đó là điều hai bên thực sự muốn thì tôi nghĩ mình cần tôn trọng với tư cách là đấng sinh thành", Thái tử Nhật Bản phát biểu.

 Thái tử Nhật Bản chấp thuận cho con gái lấy thường dân sau nhiều lần trì hoãn nhưng ra một điều kiện bắt buộc với nhà trai - Ảnh 1.

Thái tử Nhật Bản chấp thuận cuộc hôn nhân của con gái với chàng trai thường dân

Cũng trong bài phát biểu mới nhất liên quan đến việc kết hôn của con gái Mako, Thái tử Nhật Bản cũng cho biết, chưa có lịch trình nào được sắp xếp cho đám cưới.

Ngoài ra, Thái tử Fumihito cho hay ông vẫn giữ quan điểm rằng nhà Komura phải giải quyết xong những rắc rối tài chính trước khi đám cưới diễn ra. Đó được xem như là điều kiện tiên quyết để hôn lễ được cử hành một cách suôn sẻ.

"Để đông đảo nhân dân cảm thấy thuyết phục và vui mừng, tôi vẫn cho rằng vấn đề đó (của nhà Komura) cần được giải quyết dứt điểm", Thái tử Nhật Bản nói.

Thái tử Fumihito, con trai thứ hai của Thượng hoàng Akihito, vào tháng 11 đã chính thức được công bố là người sẽ thừa kế ngai vàng sau Nhật hoàng Naruhito. Đương kim Nhật hoàng không có con trai nối dõi khi ông chỉ có con gái duy nhất. Vị thế mới của cha trong hoàng gia Nhật Bản khiến cho chuyện thành hôn của Công chúa Mako được chú ý nhiều hơn và thêm phức tạp.

 Thái tử Nhật Bản chấp thuận cho con gái lấy thường dân sau nhiều lần trì hoãn nhưng ra một điều kiện bắt buộc với nhà trai - Ảnh 2.

Công chúa Mako và vị hôn phu xuất hiện năm 2017

Trong một thông cáo trước đó, Công chúa Mako, 29 tuổi, đã tuyên bố quyết tâm tổ chức lễ cưới với người bạn trai Kei Komura. Công chúa Mako cho biết cặp đôi coi hôn nhân là "sự lựa chọn cần thiết" đối với họ, nhưng nói thêm họ biết được rằng một số người không ủng hộ cả hai đến với nhau.

Theo luật pháp Nhật Bản, các thành viên nữ của hoàng gia phải từ bỏ địa vị hoàng tộc khi kết hôn với một thường dân.

Theo Hồng Nam

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên