TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thái tử” Samsung sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới

18-10-2020 - 19:54 PM | Doanh nghiệp

“Thái tử” Samsung sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới
Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong trở về Sân bay Quốc tế Gimpo (Seoul,Hàn Quốc) sau chuyến công tác tới châu Âu vào ngày 14/10/2020. Ảnh: Yonhap

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, con trai duy nhất của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee, dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong tuần tới, Yonhap dẫn nguồn một nguồn tin trong ngành cho biết hôm 18/10.

Đây là chuyến công tác nước ngoài thứ hai trong năm nay của ông Lee Jae-yong sau khi trở về từ chuyến công tác châu Âu tuần trước để gặp gỡ các giám đốc điều hành của ASML Holding NV, nhà sản xuất thiết bị quang khắc hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Hà Lan.

Theo nguồn tin của Yonhap, Phó chủ tịch Samsung sẽ khởi hành đến Việt Nam vào thứ Ba (20/10) và có thể gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để thảo luận về các kế hoạch đầu tư khả thi.

Ông cũng dự kiến sẽ kiểm tra trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung đang được xây dựng tại Hà Nội, cũng như các nhà máy của công ty tại Việt Nam.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2018, ông Lee Jae-yong đã có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Trong chuyến công tác này, Phó chủ tịch Samsung cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức cao cấp của Chính phủ Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng đã đề nghị Samsung triển khai Dự án trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung theo đúng cam kết với Chính phủ Việt Nam để góp phần thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam. Dự án này đã chính thức được khởi công vào đầu tháng 3/2020 tại khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội.

Ngoài ra, ông Lee Jae-yong cũng đã tới thăm các tổ hợp sản xuất thiết bị điện tử gia dụng, thiết bị di động và linh kiện của Samsung tại Việt Nam.

Tập đoàn Samsung bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995 như một nhà khai thác thị trường với nhà máy lắp ráp thô sơ tại Thủ Đức. Năm 2008, tập đoàn này, nhận giấy phép đầu tư 670 triệu USD vào nhà máy điện thoại di động tại Bắc Ninh.

Đến nay, Samsung đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên tới trên 17,3 tỷ USD, trong đó nguồn vốn tập trung vào 3 khu tổ hợp công nghệ cao tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP.HCM.

Kể từ khi Samsung bắt đầu đầu tư lớn vào Việt Nam, nhiều lãnh đạo cấp cao của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đã tới thăm Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý nhất là chuyến thăm Việt Nam vào tháng 10/2012 của Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee. Chỉ vài tháng sau chuyến thăm này, đầu năm 2013, Samsung đã quyết định đầu tư 2 tỷ USD vào Thái Nguyên.

Ngày 15/9/2020, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 330/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý mở một số chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác, trong đó có Hàn Quốc.

Để tạo thuận lợi và rút ngắn thời gian cách ly song vẫn đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, ngày 20/9/2020, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam từ các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo đó các chuyên gia, nhà đầu tư từ các quốc gia nhập cảnh trên 14 ngày sẽ được cách ly đủ 14 ngày tại cơ sở cách ly tập trung (là khách sạn, địa điểm được UBND tỉnh, thành phố cho phép thực hiện việc cách ly) và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm trước khi kết thúc việc cách ly.

Đối với các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam ngắn ngày (dưới 14 ngày), Bộ Y tế đã có Hướng dẫn số 4674/BYT-MT ngày 31/8/2020, theo đó trước khi nhập cảnh cơ quan đón chuyên gia cần xây dựng phương án làm việc, địa điểm lưu trú, phương tiện đưa đón, kế hoạch làm việc được phê duyệt; khi vào không phải cách ly y tế tập trung, song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19, định kỳ 2 ngày lấy mẫu xét nghiệm một lần.

Như vậy, nếu Phó chủ tịch Samsung và đoàn công tác đến Việt Nam theo đúng dự kiến sẽ không phải thực hiện cách ly 14 ngày nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Theo Hoàng Hà

Bizlive

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên