MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái tử thừa kế tập đoàn Samsung được trả tự do

05-02-2018 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

"Thái tử" tập đoàn Samsung đã kháng cáo thành công và được trả tự do.

Phó chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee đã được trả tự do sau khi Tòa áp cấp cao Hàn Quốc vừa xét xử lại phiên tòa liên quan tới tội danh hối lộ của ông này.

Cụ thể, người thừa kế tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đã kháng cáo lên tòa án cấp cao về mức án phạt 5 năm tù giam cho tội danh hối lộ bị tuyên trước đó. Tuy nhiên trong phiên tòa ngày hôm nay, tòa đã tuyên mức án giảm còn một nửa là 2,5 năm và chịu án treo trong vòng 4 năm.

Theo dõi phiên tòa, sau khi chủ tọa tuyên án, ông Lee đã đứng lên và nhìn quanh với đôi mắt trống rỗng, khuôn mặt hơi ửng đỏ và bước đi rời khỏi tòa án. Ông đã ngồi tù được 353 ngày.

Ông Lee hiện 49 tuổi – là tên tuổi thuộc hàng "máu mặt" trong giới kinh doanh Hàn Quốc bị dính dáng tới bê bối của cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Các công tố viên ban đầu đề nghị tòa án tuyên mức án 12 năm tù giam với ông Lee nhằm mục tiêu "thiết lập lại" luật pháp Hàn Quốc với truyền thống quan hệ phức tạp giữa các tập đoàn lớn cùng cơ quan nhà nước. Nhưng tòa án Seoul chỉ tuyên án 5 năm tù giam.

Sau đó, ông Lee đã làm đơn kháng cáo và chối bỏ mọi tội lỗi bị cáo buộc nói rằng ông chưa bao giờ muốn giành ghế của người cha mình. Cổ phiếu Samsung đã giảm 1% sau phiên tòa.

Trong khi ông Lee còn thụ án, Samsung Electronic đã bổ nhiệm dàn lãnh đạo mới và tiếp tục có kết quả kinh doanh khá tốt.

Phiên tòa kéo dài 6 tháng của thái tử Samsung liên quan tới thương vụ sáp nhập giữa 2 chi nhánh của tập đoàn vào năm 2015. Các công tố viên buộc tội ông Lee về mối quan hệ bí mật với bà Park và bạn của bà này vì sử dụng hình thức hối lộ trái luật nhằm đạt được thương vụ qua đó nắm được quyền kiểm soát chế chế kinh doanh quan trọng nhất của gia đình là Samsung Electronics.

Phía Samsung thì một mực khẳng định việc sáp nhập 2 chi nhánh là để tăng sức cạnh tranh chứ không nhằm bất cứ mục đích nào khác.Theo Vân Đàm

Trí thức trẻ

Trở lên trên