MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thảm cảnh Covid-19 ở Tây Ban Nha: Sân băng biến thành nhà xác, người già bị bỏ rơi, chết trong viện dưỡng lão

24-03-2020 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

Khi các binh sĩ Tây Ban Nha được triển khai nhằm chống lại sự lây lan của virus corona, họ đã phát hiện những sự thật gây sốc trong các nhà dưỡng lão.

Ở đó có những bệnh nhân lớn tuổi bị bỏ rơi. Nhiều người trong số họ đã chết. Trong khi đó, một sân trượt băng ở Madrid bị biến thành nhà xác tạm thời để đối phó với tình trạng số ca tử vong vì dịch bệnh tăng cao.

Quân đội đã được huy động để khử trùng các viện dưỡng lão ở Tây Ban Nha, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19. Cùng với đó, hàng chục trường hợp tử vong được ghi nhận trong các cơ sở tương tự trên khắp Tây Ban Nha khi các binh sĩ tiếp cận. Điều này đã được chính Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình tư nhân Telecinco.

"Quân đội, trong những hoạt động nhất định, đã tìm thấy một số người lớn tuổi hoàn toàn bị bỏ rơi, thậm chí là đã chết trên giường của họ. Chúng tôi sẽ làm tới cùng và trừng trị đích đáng những kẻ đối xử với người lớn tuổi như thế này", bà Robles cho biết.

Hiện tại, một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Thảm cảnh Covid-19 ở Tây Ban Nha: Sân băng biến thành nhà xác, người già bị bỏ rơi, chết trong viện dưỡng lão - Ảnh 1.

Sân trượt băng tại Palacio de Hielo được trưng dụng làm nhà xác tạm.

Số người chết ở Tây Ban Nha do virus corona đã tăng lên 2.182 vào ngày 23/3 sau khi có 462 trường hợp tử vong được ghi nhận trong 24 giờ. Trong bối cảnh này, sân trượt băng tại Palacio de Hielo, trung tâm mua sắm ở thủ đô Madrid đã bị biến thành nhà xác tạm thời để đối phó với tình trạng số người chết tăng nhanh tại thủ đô Tây Ban Nha.

Trước đó, tòa Thị chính cho biết 14 nghĩa trang công cộng của thành phố sẽ ngừng tiếp nhận thêm thi thể vì nhân viên ở đó không có đầy đủ đồ bảo hộ trong quá trình chuẩn bị tang lễ cho những người quá cố. Điều đó khiến chính quyền sẽ phải sử dụng các nhà xác tạm thời để đảm bảo những người qua đời có nơi nằm trước khi được an táng.

"Đây là biện pháp tạm thời và đặc biệt nhằm giảm bớt nỗi đau của những gia đình có thân nhân tử nạn vì dịch bệnh cũng nhưng giảm khó khăn mà các bệnh viện ở Madrid đang phải đối mặt", nhà chức trách cho biết.

Trong khi đó, một trung tâm hội nghị gần đó cũng đã được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 với 5.500 giường bệnh.

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch Covid-19 và các nhà chức trách đang tiến hành những biện pháp cực đoan nhất để bảo vệ nhóm đối tượng này.

"Các viện dưỡng lão là ưu tiên tuyệt đối của chính phủ. Chúng tôi sẽ thực hiện việc giám sát chuyên sâu ở các cơ sở này", Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa nhấn mạnh.

Theo các giao thức chuẩn, nhân viên chăm sóc sức khỏe được yêu cầu tránh xa các thi thể nghi ngờ nhiễm Covid-19 để đội chuyên trách tiếp cận. Tuy nhiên, với số ca tử vong lớn, nỗ lực này có thể kéo dài nhiều thời gian hơn.

Thảm cảnh Covid-19 ở Tây Ban Nha: Sân băng biến thành nhà xác, người già bị bỏ rơi, chết trong viện dưỡng lão - Ảnh 2.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên