MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thẩm định hồ sơ đăng ký lưu hành vaccine Nanocovax do Nanogen của Chủ tịch Hồ Nhân sản xuất

Thẩm định hồ sơ đăng ký lưu hành vaccine Nanocovax do Nanogen của Chủ tịch Hồ Nhân sản xuất

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về kết quả xem xét việc cấp giấy đăng ký lưu hành vaccine Nanocovax.

Cụ thể, xét báo cáo của Bộ Y tế về kết quả xem xét hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành vaccine Nanocovax phòng Covid-19 do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đăng ký và sản xuất, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1027/2022 của Văn phòng Chính phủ và các văn bản khác có liên quan; tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong mọi trường hợp theo quy định của pháp luật.

Trước đó, theo văn bản số 1027/2022 của Văn phòng Chính phủ, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất việc xem xét hồ sơ đề nghị cấp phép lưu hành vaccine Nanocovax.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét xử lý đề nghị của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen theo đúng thẩm quyền và quy định; bảo đảm an toàn, khoa học và rút ngắn tối đa thủ tục hành chính.

Văn phòng Chính phủ thông báo để Bộ Y tế và các cơ quan liên quan biết, thực hiện. Nanocovax là ứng viên vaccine Covid-19 do Công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, phát triển từ tháng 5/2020, dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp.

Trước khi thử nghiệm giai đoạn 3, vaccine này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng: Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020, giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021 và giai đoạn 3 chính thức từ ngày 11/6/2021.

Theo đề cương đã được phê duyệt, giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax nhằm đánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng và được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước với 13.000 người; chỉ thực hiện tiêm nhóm liều duy nhất 25 mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng.

Tháng 8/2021, Korea Times đưa tin, Công ty dược phẩm HLB (Hàn Quốc) đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Nanogen để mua quyền cung cấp vaccine Nanocovax trên toàn cầu, ngoại trừ ở Việt Nam và Ấn Độ.

Ông Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nanogen cũng cho biết: "Việt Nam là nhà sản xuất vaccine thứ tư ở châu Á, với lịch sử 126 năm phát triển vaccine. Chúng tôi đánh giá cao những kinh nghiệm trước đây của HLB trong ngành công nghiệp sinh học này". Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nanogen là ông Hồ Nhân, một nhà khoa học sinh năm 1966 lấy bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại Mỹ.

Trước đó, một trong những công ty dược phẩm lớn nhất ở Ấn Độ, Vekaria Pharmaceutical Group, đã ký một thỏa thuận với Nanogen vào đầu tháng này để cung cấp Nanocovax cho quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

https://cafef.vn/tham-dinh-ho-so-dang-ky-luu-hanh-vaccine-nanocovax-do-nanogen-cua-chu-tich-ho-nhan-san-xuat-20220320205107734.chn

Thái Quỳnh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên