TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thảm kịch nhân đạo ở Haiti: Xác người lấp đầy những hố chôn tập thể

11-10-2016 - 14:10 PM | Tài chính quốc tế

Thảm kịch nhân đạo ở Haiti: Xác người lấp đầy những hố chôn tập thể
Thảm cảnh nhân đạo ở Haiti sau khi bão Matthew quét qua.

Chính quyền Haiti cho biết, số nạn nhân của siêu bão Matthew, quét qua quốc gia này hồi tuần trước, đã tăng lên hơn 1.000 người. Xác người thiệt mạng được chôn vội trong các nấm mồ tập thể để ngăn dịch bệnh lây lan.

Nhà chức trách thông báo, Haiti đang bắt đầu chôn xác các nạn nhân thiệt mạng vì siêu bão Matthew trong những nấm mồ tập thể. Số lượng người chết quá lớn trong khi dịch tả lây lan tại khu vực phía tây nam đất nước.

Siêu bão Matthew đổ bộ vào Haiti đúng một tuần trước. Đây được coi là cơn bão mạnh nhất ập vào quốc gia này trong gần một thập kỷ qua. Với sức gió mạnh tới 233 km/h cùng lượng mưa xối xả đẩy 1,4 triệu dân Haiti vào thảm kịch. Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc cảnh báo, thảm kịch nhân đạo đang xảy ra ở quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, với dân số 10 triệu người.

Nhà chức trách các khu vực bị bão tàn phá cho biết dịch tả đang lan rộng vì môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng sau khi bão quét qua. Yêu cầu cấp thiết tại khu vực là nước, thực phẩm và thuốc men cho hàng chục nghìn người đang sống trong các khu nhà tạm. Lan truyền qua nguồn nước ô nhiễm, thời gian ủ bệnh ngắn và tốc độ lây lan mạnh là các yếu tố khiến dịch tả bùng phát.

Chính phủ Haiti đang nỗ lực khắc phục thiệt hại ở các mũi đất nằm ở phía tây nam của đất nước, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong bão, nhằm đối phó với dịch bệnh. Mỹ và các đội cứu hộ quốc tế cũng đã và đang trên đường tới Haiti nhằm giúp quốc gia này khắc phục thảm họa.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên