MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thần chứng khoán Buffett: Trong nghịch cảnh, điều thực sự có thể giúp bạn 'xoay chuyển tình thế' không phải may mắn, mà là 3 thói quen này

24-12-2022 - 13:20 PM | Sống

Khi con người đang trong cảnh túng quẫn luôn mong nhanh chóng nắm được một bí quyết để thay đổi thực trạng. Theo Buffett, mấu chốt của việc “lật ngược ván cờ” luôn là 2 từ "đánh đổi".

Cuộc sống giống như một chiếc tàu lượn siêu tốc, có lúc thăng lúc trầm.Có nhiều người than thở rằng: "Tôi đã đọc rất nhiều chân lý, bí quyết làm giàu, vì sao cuộc sống của tôi vẫn khó khăn?" Trên thực tế, đó là cả một quá trình "từ kiến thức đến hành động".

Đặc biệt là khi con người đang trong cảnh túng quẫn luôn mong nhanh chóng nắm được một bí quyết để thay đổi hiện trạng và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng khi bắt tay vào hành động lại không biết phải làm gì để bắt đầu "xoay chuyển tình thế".

Trí tuệ của "thần chứng khoán" Warren Buffett có thể truyền cảm hứng cho bạn. Thành công của Buffett nói một cách đơn giản chỉ gói gọn trong 2 từ "đánh đổi". Trong số rất nhiều dự án đầu tư, lựa chọn tốt nhất là dự án đã nghiên cứu chuyên sâu và quen thuộc, đồng thời không tham gia các lĩnh vực đầu tư mạo hiểm mình không biết chắc. Bản chất của đầu tư thực chất là một quá trình đánh đổi không ngừng.

Thần chứng khoán Buffett: Trong nghịch cảnh, điều thực sự có thể giúp bạn xoay chuyển tình thế không phải may mắn, mà là 3 thói quen này - Ảnh 1.

"Thần chứng khoán" Warren Buffett. Ảnh: ST

Trong cuộc sống, chúng ta cũng ở trong muôn vàn sự đánh đổi, hoặc ngày càng suôn sẻ hơn, hoặc sa lầy trong vũng lầy, càng vùng vẫy càng khó thoát ra. Vì vậy, mấu chốt là, bạn phải biết cái gì nên giữ và cái gì nên từ bỏ. Trong một cuốn sách của mình, Buffett nhắc đến thói quen lựa chọn dựa trên kinh nghiệm cả đời của mình, có thể giúp bạn vượt qua nghịch cảnh.

1. Đặt ra ranh giới

Buffett viết: "Khi bạn biết rõ tình hình của mình và thực tế đã rõ ràng, đừng lo lắng về việc hành động của bạn có phù hợp với quy tắc hay không hay sự đồng tình của người khác".

Mỗi người đều có những giá trị, quan điểm sống riêng và biết điều gì nên làm, điều gì không nên làm. Tuy nhiên, suy nghĩ này sẽ bị chệch hướng do ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài, khiến chúng ta có thể làm những việc mình không muốn làm và kết quả ra sao bạn có thể tưởng tượng được.

Giống như việc một học sinh giỏi văn nhưng gia đình họ khuyên "học khoa học và kỹ thuật dễ tìm việc làm hơn". Học sinh này vừa trầy trật làm khoa học, không có năng khiếu cũng không phải niềm đam mê khiến khả năng tìm kiếm việc làm đúng ngành ngày càng mông lung hơn.

Thần chứng khoán Buffett: Trong nghịch cảnh, điều thực sự có thể giúp bạn xoay chuyển tình thế không phải may mắn, mà là 3 thói quen này - Ảnh 2.

Theo Buffett, khi bạn đã biết rõ mình đang làm gì, đừng lo lắng về suy nghĩ của người khác. Ảnh: Bloomberg

Vậy bạn cần làm gì? Ông trùm giáo dục Trung Quốc Du Mẫn Hồng từng nói: "Chúng ta cần nói không với sự sợ hãi và ánh mắt của người khác. Hãy sống đúng với chính bản thân mình".

Gợi ý đầu tiên của Buffett chính là học cách thiết lập ranh giới. Những điều trong ranh giới được quyết định bởi bạn, không phải bởi người khác. Còn những vấn đề ngoài ranh giới, hãy thoải mái bàn luận và lắng nghe góp ý từ mọi người xung quanh.

Khi rơi vào khó khăn là lúc bạn sợ phải nghe những lời “nói ra nói vào” nhất. Nhưng hãy kiên nhẫn, ít sự giàu có nào xuất hiện chỉ sau một đêm, trừ khi bạn trúng số. Bạn chứng kiến nhiều người làm giàu có một cách dễ dàng trong xã hội ngày nay nhưng đừng quên nhiều người thành công cũng có xuất phát điểm rất thấp. Quan trọng là họ biết mình đang làm gì và kiên định với con đường mình đã chọn.

2. Thận trọng trong từng việc làm

Ông chủ Berkshire Hathaway từng nói: "Nếu bạn không hiểu điều gì đó, đừng làm nó, hãy làm những gì bạn hoàn toàn hiểu".

Chúng ta vẫn thường nghe rằng lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Khối tài sản của Buffett cao như vậy, phải chăng ông là người rất ưa mạo hiểm? Thực tế hoàn toàn người lại, "Chỉ làm những gì bạn chắc chắn” là nguyên tắc mà Buffett đã theo đuổi cả đời.

Cả ông và cộng sự Charlie Munger đều nhắc đến nhiều lần về một khái niệm gọi là “vòng tròn năng lực”: chỉ làm những việc trong phạm vi năng lực thì mới dễ cạnh tranh nhất và dễ thành công hơn.

Thần chứng khoán Buffett: Trong nghịch cảnh, điều thực sự có thể giúp bạn xoay chuyển tình thế không phải may mắn, mà là 3 thói quen này - Ảnh 3.

Buffett và cộng sự Charlie Munger nổi tiếng với khái niệm “vòng tròn năng lực”. Ảnh: ST

Trong một bài phát biểu tại Trường Kinh doanh của Đại học North California, Buffett nói với các sinh viên: "Tôi sẽ đưa cho bạn một tấm thẻ. Trên tấm thẻ này, bạn chỉ có thể đục 20 lỗ. Những cái lỗ này tượng trưng cho tất cả những lựa chọn quan trọng trong cả cuộc đời bạn. Mỗi khi bạn đưa ra lựa chọn, chỉ cần bấm một lỗ vào thẻ này, và khi đục hết 20 lỗ, bạn sẽ không thể đưa ra lựa chọn nào nữa".

Theo Buffett, khi sử dụng quy tắc này, bạn sẽ phải suy nghĩ thận trọng về những điều đã làm và cần làm, từ đó đưa ra những quyết định tốt hơn. Bạn có thể giống như "thần chứng khoán", chuẩn bị một tấm thẻ cho chính mình.

Trước khi đưa ra quyết định, hãy tự hỏi: “Vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến ai? Nó có ý nghĩa gì với tôi? Đó có phải là một sự đánh đổi quan trọng?” Nếu không thể tự đục lỗ, khi đó mới tìm đến người thân và bạn bè để cùng thảo luận, giải quyết vấn đề.

3. Kiểm soát 24 giờ của bạn

Nhiều người nghĩ rằng đầu tư là một bài kiểm tra IQ, và những người có thể giành chiến thắng là những người cực kỳ thông minh. Nhưng Buffett không nghĩ như vậy: “Thành công không liên quan gì đến chỉ số IQ, mấu chốt nằm ở lý trí”.

Nếu so sánh IQ của một người với mã lực của một chiếc ô tô, thì nhiều người lái một chiếc ô tô 400 mã lực, nhưng chỉ sử dụng 100 mã lực. Người thành công là người lái chiếc xe 200 mã lực và phát huy sức mạnh 200 mã lực. Những người đã đạt được những thành tựu to lớn là những người có thể kiểm soát hiệu quả sự tập trung của họ, làm tốt một việc và trở thành chuyên gia trước khi làm tốt nhiều việc.

Thần chứng khoán Buffett: Trong nghịch cảnh, điều thực sự có thể giúp bạn xoay chuyển tình thế không phải may mắn, mà là 3 thói quen này - Ảnh 4.

(Hình minh hoạ)

Bất kể bạn muốn tham gia vào ngành nào, nếu kiến thức của bạn về nó chỉ ở mức hời hợt, bạn sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy bản chất và tìm ra quy luật của nó, chứ đừng nói đến việc kiếm tiền và lật ngược thế cờ.

Trong cuộc sống, sự giàu có quan trọng nhất là sự tập trung. Suy cho cùng, mỗi người đều có 24 giờ một ngày và không ai có thể thay đổi được. Nhưng cách bạn sử dụng 24 giờ này là điều bạn có thể kiểm soát và đánh đổi.

Kết lại

Không ai thích khó khăn và thất bại nhưng đây thường là thời điểm tốt nhất để đạt được thành công trong cuộc sống. Khó khăn cho ta cơ hội tĩnh tâm suy nghĩ thấu đáo, để ta tìm ra lối thoát qua thói quen chọn lựa, lật ngược ván cờ vượt qua nghịch cảnh.

Theo Toutiao

Phương Linh

Thể thao & văn hóa

Trở lên trên