MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thần chứng khoán Trung Quốc” tự xưng giàu hơn Jack Ma, “đầu cơ cổ phiếu dễ như mua rau”, trả lương tài xế và người giúp việc mấy chục triệu USD

17-01-2023 - 00:31 AM | Lifestyle

“Thần chứng khoán Trung Quốc” tự xưng giàu hơn Jack Ma, “đầu cơ cổ phiếu dễ như mua rau”, trả lương tài xế và người giúp việc mấy chục triệu USD

Lâm Viên được biết đến là đại cổ đông của hãng đồ uống nổi tiếng tại Trung Quốc, ông có 18 năm kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán, những thắng lợi của ông được trong giới tương truyền là huyền thoại.

Tại một cuộc họp cổ đông của Mao Đài gần đây, Lâm Viên từng phát biểu rằng: “Tôi giàu hơn Jack Ma”, câu nói này nhanh chóng khiến ông nổi tiếng trên mạng, thu hút đông đảo sự chú ý và thảo luận sôi nổi từ cư dân mạng.

Ông không chỉ tự tin so sánh với Jack Ma, mà còn từng hồ hởi nói rằng tài xế của mình có thể kiếm được 200 triệu NDT mỗi năm (tương đương 30 triệu USD), còn người giúp việc có thể kiếm được ít nhất 800 triệu NDT (khoảng 120 triệu USD) mỗi năm.

Lâm Viên làm giàu từ 8.000 NDT đến con số hàng trăm triệu, ông sở hữu một tầm nhìn sâu rộng và tinh thần kiên cường. Lâm Viên đã lần lượt tạo ra những huyền thoại thắng lớn trên thị trường chứng khoán. Người trong ngành thậm chí còn truyền bá những thắng lợi của ông như một câu chuyện ly kỳ và mệnh danh ông là “Thần chứng khoán Trung Quốc”.

Vậy “Thần chứng khoán Trung Quốc” đã làm gì để tạo nên một huyền thoại ấn tượng như thế?

Từ bỏ nghề y, canh bạc đầu tiên trong đời thất bại

Năm 1963, Lâm Viên sinh ra trong một gia đình nghề y tại Thiểm Tây, Trung Quốc. Điều kiện gia đình thuộc hạng khá giả, nên từ nhỏ Lâm Viên nhận được một nền giáo dục rất tốt.

Mặc dù cha mẹ đều là bác sĩ nhưng ông không hề tỏ ra hứng thú với nghề y, ngược lại, từ nhỏ ông đã có hứng thú với tài chính, thường kiếm tiền tiêu vặt bằng cách bán lại những món đồ nhỏ.

Cha mẹ ông hết lòng hy vọng rằng ông sẽ kế thừa tấm áo của họ, nhưng với điểm số của ông, trúng tuyển vào một trường đại học y khoa hàng đầu tựa như một giấc mơ. Sau cùng, cha mẹ ông đành chọn cho ông trường Y tế Thiểm Tây.

“Thần chứng khoán Trung Quốc” tự xưng giàu hơn Jack Ma, “đầu cơ cổ phiếu dễ như mua rau”, trả lương tài xế và người giúp việc mấy chục triệu USD - Ảnh 1.

Cuộc sống đại học không còn sự ràng buộc từ cha mẹ, sự nhạy bén trong kinh doanh của Lâm Việc bắt đầu tỏa sáng. Trong khi các sinh viên khác vẫn đang chăm chỉ học tập, ông đã tìm cách kiếm tiền. Ông đến xưởng sản xuất cúc quần áo, mua lại một số sản phẩm kém chất lượng với giá thấp và bán chúng với giá thường. Bằng việc bán cúc quần áo, ông nhanh chóng kiếm được một khoản tiền hậu hĩnh.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông được phân công làm việc tại Hội chữ thập đỏ Thâm Quyến. Ông làm công việc này 4 năm. Công việc ổn định gần như đã làm hao mòn tham vọng của Lâm Viên, kết hôn sinh con, sống một cuộc sống bình yên không có biến động. 

Tuy nhiên, cuối năm 1980, làn sóng khởi nghiệp lan rộng khắp cả nước, cùng với sự thay đổi của thời thế, trái tim trầm lặng của Lâm Viên lại bắt đầu dậy sóng, ông quyết định nhân cơ hội này đánh một canh bạc .

“Thần chứng khoán Trung Quốc” tự xưng giàu hơn Jack Ma, “đầu cơ cổ phiếu dễ như mua rau”, trả lương tài xế và người giúp việc mấy chục triệu USD - Ảnh 2.

Lâm Viên là một người gan dạ và quyết đoán, ông nghỉ việc ở bệnh viện mà không nói với bố mẹ. Ông đem tất cả số tiền tiết kiệm vài nghìn NDT đầu tư vào chứng khoán, nhưng thần may mắn không bao giờ ưu ái kẻ không chuẩn bị trước. Lần đầu tư đầu tiên trong đời của ông cứ thế thất bại.

Mặc dù số tiền tiết kiệm bị thua sạch, nhưng thất bại lần này không phải là vô giá trị, ông tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ bài học này. Ông bắt đầu bổ sung những kiến ​​​​thức liên quan. Không lâu sau, ông vay mượn người thân và bạn bè, gom gần 8.000 NDT, chuẩn bị lần đầu tư thứ hai.

Tự tin trên thị trường “đầu cơ cổ phiếu dễ như đi chợ mua rau”

Giá cổ phiếu tăng liên tục, Lâm Viên kiếm được 120.000 NDT chỉ sau vài tháng, đây được xem là một khoản tiền khổng lồ vào thời điểm đó. Sau khi có vốn, ông dựa vào thực lực và tầm nhìn sâu rộng của mình, đến năm 1992, con số 120.000 đã được nhân lên gấp trăm lần, ông chính thức trở thành một triệu phú.

Bất kể lúc nào, Lâm Viên cũng mang trong mình một phong thái tự tin. Ông nói rằng khi mua cổ phiếu, ông chỉ mua của những công ty hàng đầu, dù những công ty khác có bước phát triển tốt, ông cũng rất thận trọng. Thực tế đã chứng minh lựa chọn đúng đắn của ông, Tập đoàn Trường Hồng Tứ Xuyên dẫn đầu ngành truyền hình đã mang lại cho ông khoản lợi nhuận khổng lồ. 

“Thần chứng khoán Trung Quốc” tự xưng giàu hơn Jack Ma, “đầu cơ cổ phiếu dễ như mua rau”, trả lương tài xế và người giúp việc mấy chục triệu USD - Ảnh 3.

Khi những người khác đang loay hoay trong vấn đề đầu tư, ông đã nhanh trí dùng 170 triệu NDT để mua lại cổ phiếu của hai hãng đồ uống nổi tiếng. Chỉ trong hai năm, giá trị thị trường của những cổ phiếu này đã vượt quá 2 tỷ.

Lâm Viên sở hữu trực giác nhạy bén trong lĩnh vực chứng khoán. Tính cách khoa trương và bạo dạn của ông trong giới chứng khoán đã không phải là chuyện lạ. Ông thậm chí còn nói rằng “đầu cơ cổ phiếu dễ như đi chợ mua rau”, điều này khiến nhiều người chơi cổ phiếu tại Trung Quốc cũng phải trố mắt thán phục.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thay đổi nhanh chóng, đôi khi không kiểm soát tốt có thể sẽ dẫn đến hậu quả mất tất cả. Vì vậy, khi bạn đầu tư chứng khoán ngoài sự gan dạ hãy thật thận trọng trong các bước đầu tư.

Lưu Ly

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên