MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thần diệu như ... đa cấp!

16-04-2016 - 11:53 AM | Xã hội

Cuộc kiểm tra rầm rộ của đoàn liên ngành do Bộ Công Thương và C46 Bộ Công an đã được tiến hành. Tuy nhiên, thông tin rò rỉ từ đoàn kiểm tra sau buổi làm việc với Thiên Ngọc Minh Uy cho thấy, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra quyết liệt nhưng rốt cuộc lại… chưa thấy sai phạm gì nghiêm trọng?

Một số sai phạm nhỏ đã nhìn thấy như: Có hơn 81 nghìn thành viên nhưng Thiên Ngọc Minh Uy mới đào tạo cơ bản, cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp và cấp thẻ thành viên cho 77.480 nhà phân phối hay Thiên Ngọc Minh Uy từng bị cơ quan thuế Hà Nội phạt chậm nộp năm 2015 với số tiền hơn 2,74 tỷ đồng.

Đọc kỹ biên bản làm việc cũng cho thấy dường như hoạt động của Thiên Ngọc Minh Uy rất “sạch”. Đáng chú ý, lợi nhuận kinh doanh “một vốn bốn lời” là có thực, với doanh thu năm 2014 là 1.105 tỷ đồng, trong khi giá vốn sản phẩm là 309 tỷ đồng tức là mỗi sản phẩm bán ra, công ty thu gấp 3,6 lần tiền vốn.

Lãi gộp đạt 796 tỷ đồng, tương đương tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 72%. Năm 2015, doanh thu công ty đạt 2.559 tỷ đồng trong khi giá vốn là 703 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp đạt 1.856 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận gộp tiếp tục tăng lên gần 73%.

Biên bản làm việc cũng cho thấy đoàn kiểm tra không hề đề cập hay kiểm tra lại những vấn đề liên quan đến vi phạm của Thiên Ngọc Minh Uy và 6 đại lý khi bị các cơ quan chức năng ở Vĩnh Long phạt vì đưa lượng lớn mỹ phẩm ra thị trường nhưng kê khai không trung thực, không ghi nhãn đầy đủ nội dung theo quy định, khuyến mãi không khai báo với mức phạt 180 triệu đồng. 6 đại lý kia cũng bị Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long xử phạt 140 triệu đồng/đại lý và đình chỉ hoạt động của các đại lý này 12 tháng.

Hay như tại Đà Nẵng, Thiên Ngọc Minh Uy có 8 đại lý bị xử phạt với số tiền 36,5 triệu đồng khi bán hàng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Một câu hỏi đặt ra, thời buổi này kinh doanh gì mà “một vốn” thu được tới “bốn lời”? Theo Bộ Công Thương, Thiên Ngọc Minh Uy đăng ký kinh doanh 139 sản phẩm và bộ sản phẩm trong đó có 37 thực phẩm chức năng, 77 mỹ phẩm, 8 sản phẩm may mặc, 17 sản phẩm kim khí điện máy. Các sản phẩm nói trên hầu hết đều có chữ Trung Quốc trên vỏ hộp.

Giả thiết, Bộ Công Thương đã thanh tra hoàn toàn công tâm và thực sự không tìm thấy sai phạm gì ở mấy công ty đa cấp này, ắt từ nay loại hình đa cấp sẽ mọc lên như nấm sau mưa. Bởi còn gì thần diệu như kinh doanh đa cấp! Đúng pháp luật lại có tỷ suất lợi nhuận không gì địch nổi – 1 vốn hưởng 4 lời.

Theo Thục Quyên

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên