MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thần đồng 11 tuổi thi đỗ ĐH Oxford, 17 tuổi có bằng Tiến sĩ nhưng tuổi thơ không chút tiếng cười

22-10-2022 - 21:47 PM | Sống

Ruth Lawrence là 1 trong những nhân vật trẻ tuổi nhất thế giới nhận được tấm bằng tiến sĩ. Cô cũng thuộc top 30 người thông minh nhất hành tinh. Tuy nhiên, cuộc đời cô lại quay quanh những nốt nhạc trầm buồn.

Ruth Lawrence (tên đầy đủ là Ruth Elke Lawrence-Naimark ) sinh ngày 2/8/1971 tại Brighton, Anh nổi tiếng thế giới là 1 đứa trẻ thần đồng nhí về Toán học. Với chỉ số IQ là 175, cô thuộc top 30 người thông minh nhất hành tinh. Tuy nhiên, đằng sau những thành tích vượt trội đáng ngưỡng một đó là một câu chuyện khác mà không phải ai cũng biết.

Nhận bằng tiến sĩ năm 17 tuổi, trở thành người trẻ nhất vào ĐH Oxford

Có thể nói, Ruth Lawrence sinh ra với trí thông minh chỉ có ở những đứa trẻ thiên tài. Dẫu vậy, nếu theo dõi quá trình trưởng thành và phát triển của cô thì nhận thấy, nền tảng giáo dục từ gia đình cũng đóng góp rất lớn vào sự thành công của Lawrence.

Thần đồng 11 tuổi thi đỗ ĐH Oxford, 17 tuổi có bằng Tiến sĩ nhưng tuổi thơ không chút tiếng cười - Ảnh 1.

Ruth Lawrence sớm bộc lộ trí tuệ thông minh ngay khi còn nhỏ

Năm 9 tuổi, Ruth Lawrence lập kỷ lục với Chứng chỉ Giáo dục tổng quát (GCSE) về Toán học và đạt điểm tối đa trong chương trình tú tài Toán học thuần tuý. 2 năm sau, Ruth Lawrence trở thành người trẻ nhất vượt qua kỳ thi đầu vào của Đại học Oxford danh giá, với kết quả đứng đầu trong tổng số 530 ứng cử viên. Cô lấy bằng cử nhân toán tại Oxford năm 13 tuổi và tiếp tục học thêm ngành Vật lý.

Năm 17 tuổi, Lawrence nhận bằng tiến sĩ. Nhờ đó, cô trở thành một trong những người có bằng tiến sĩ trẻ nhất thế giới. Năm 1990, cô đến ĐH Harvard làm việc. Sau đó, cô được phong giáo sư tại ĐH Harvard và ĐH Michigan. Tuy nhiên từ sau năm 1999, cô chuyển sang Viện Toán học Einstein, thuộc ĐH Hebrew tại Jerusalem (Israel) công tác.

Tính đến nay, cô vẫn xếp thứ hạng 4/10 người lấy bằng tiến sĩ trẻ nhất thế giới. Cô cũng được coi là thần đồng toán học, đã xuất bản gần 20 cuốn sách, công bố nhiều kết quả nghiên cứu nổi tiếng về Toán học và Vật lý lượng tử, nổi bật trong đó là Thuyết Nút thắt (Knot Theory) - hiện được giảng dạy tại nhiều trường đại học trên thế giới.

Thần đồng 11 tuổi thi đỗ ĐH Oxford, 17 tuổi có bằng Tiến sĩ nhưng tuổi thơ không chút tiếng cười - Ảnh 2.

Ruth Lawrence là một trong 30 người thông minh nhất hành tinh

Tuổi thơ bất hạnh và cuộc hôn nhân đầy "nổi loạn" gây xôn xao dư luận một thời

Để có được kết quả đó, ít ai biết rằng bên cạnh tài năng thiên bẩm, Ruth Lawrence đã phải hy sinh tuổi thơ của mình để dành trọn cho việc học.

Cha mẹ của Lawrence - ông Harry Lawrence và bà Sylvia Greybourne đều là chuyên gia máy tính. Khi Lawrence 5 tuổi, nhận thấy con gái mình bộc lộ trí thông minh hơn người, ông Harry quyết định bỏ việc để tập trung giáo dục cô tại nhà. Vậy là thay vì đến trường, Lawrence đã học theo giáo trình của cha soạn sẵn - người cho rằng cô cần được bảo vệ khỏi "những cuộc trò chuyện tầm thường và vui chơi vô bổ". Do đó, suốt những năm tháng tuổi thơ, cô bé Lawrence chỉ làm bạn với các công thức và con số.

Thần đồng 11 tuổi thi đỗ ĐH Oxford, 17 tuổi có bằng Tiến sĩ nhưng tuổi thơ không chút tiếng cười - Ảnh 3.

Ruth Lawrence bên cạnh cha - Harry Lawrence trong ngày nhận bằng cử nhân ĐH Oxford năm 13 tuổi.

Sau này, dù khẳng định Toán học là niềm đam mê của mình song Lawrence vẫn thừa nhận trên tờ The Free Library rằng: "Tôi không chê trách cha mẹ, thậm chí tôi đánh giá cao nỗ lực của cha vì những gì ông ấy đã dành cho con gái. Nhưng có lẽ tôi thích một tuổi thơ khác" .

Sau khi Lawrence tốt nghiệp Oxford, cha mẹ của cô đã ly thân. Lúc này ông Lawrence đã đi theo con gái đến Mỹ, nơi cô đảm nhiệm các vị trí nghiên cứu tại Harvard và sau đó là Đại học Michigan ở thành phố Ann Arbor.

Năm 1998, Ruth Lawrence kết hôn với Ariyeh Naimark - nhà toán học cũng dạy tại ĐH Hebrew ở Jerusalem (Israel). Ariyeh từng có một đời vợ và chỉ kém cha của Lawrence 6 tuổi. Cuộc hôn nhân lệch tuổi của họ từng gây xôn xao dư luận thời bấy giờ.

Thần đồng 11 tuổi thi đỗ ĐH Oxford, 17 tuổi có bằng Tiến sĩ nhưng tuổi thơ không chút tiếng cười - Ảnh 4.

Lúc này ông Lawrence thấy mình đơn độc tại Midwest, Mỹ, không nghề nghiệp, không giấy tờ, thậm chí không có giấy phép lao động. Sau khi bỏ rơi bố, Lawrence lúc này đã 44 tuổi và trở thành một bà mẹ. Mặc dù vẫn là một nhà toán học xuất sắc, một chuyên gia trong lĩnh vực toán học hiện đại, là giáo sư của Đại học Hebrew ở Jerusalem nhưng cô không thể trở thành Albert Einstein hiện đại như các giáo sư của cô tại Oxford đã dự đoán.

Trả lời phỏng vấn, thần đồng toán học cho biết: " Tôi từng rất buồn khi cha mẹ chia tay. Nhưng điều đó không liên quan đến quyết định hôn nhân của tôi" . Sau khi kết hôn, Ruth Lawrence đổi tên thành Ruth Elke Lawrence-Naimark. Hiện Ruth Lawrence và Ariyeh Naimark đã có 2 đứa con, họ cùng nhau sinh sống tại Jerusalem (Israel) để thuận tiện cho công việc của cả hai.

Thần đồng 11 tuổi thi đỗ ĐH Oxford, 17 tuổi có bằng Tiến sĩ nhưng tuổi thơ không chút tiếng cười - Ảnh 5.

Nói về tương lai, thần đồng toán học cho biết, cô vẫn sẽ đi tiếp con đường này. Các con của cô cũng sớm bộc lộ khả năng toán học, song cô không muốn chúng sống như một thần đồng, mà được phát triển theo cách tự nhiên.

"Tôi biết ơn mọi thứ cha mẹ đã làm cho tôi. Tuy vậy, tôi không thích con tôi phải đối mặt với những áp lực, khó khăn và sự quan tâm quá mức của truyền thông như tôi đã từng" , Lawrence chia sẻ.

Theo Thảo Vân

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên