MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Thần đồng" Đồng Tháp 2 tuổi biết tiếng Anh, 8 tuổi học vượt 2 lớp, giải thưởng quốc tế treo đầy nhà

10-12-2022 - 08:59 AM | Sống

Lữ Hoài Thương là cậu nhóc "thần đồng" đang gây bão trên sóng truyền hình.

Thần đồng không thích xem TV, điện thoại

Những ngày vừa qua, cậu bé Lữ Hoài Thương (SN 2014, quê Đồng Tháp) nhận được nhiều chú ý khi tham gia chương trình Nhanh Như Chớp Nhí và hoàn thành xuất sắc 10 câu hỏi từ ban tổ chức. Sau chương trình, Hoài Thương còn được gọi với biệt danh "thần đồng" nhờ khả năng tính toán siêu nhanh và trình độ ngoại ngữ khủng.

Dù mới 8 tuổi nhưng Hoài Thương đã học vượt 2 lớp, đạt vô số giải thưởng cả trong và ngoài nước về học thuật. Không dừng lại ở đó, cậu nhóc còn thành thạo chơi đàn piano và đàn tranh.

 Thần đồng Đồng Tháp 2 tuổi biết tiếng Anh, 8 tuổi học vượt 2 lớp, giải thưởng quốc tế treo đầy nhà - Ảnh 1.

Lữ Hoài Thương là cậu nhóc nhận được nhiều quan tâm khi tham gia chương trình Nhanh như chớp nhí (Ảnh chụp màn hình)


 Thần đồng Đồng Tháp 2 tuổi biết tiếng Anh, 8 tuổi học vượt 2 lớp, giải thưởng quốc tế treo đầy nhà - Ảnh 2.

Sau chương trình, cậu nhóc được gọi với biệt danh "thần đồng" khi sở hữu nhiều thành tích học tập nổi trội (Ảnh chụp màn hình)

Tài năng của Thương được gia đình phát hiện khi cậu bé còn rất nhỏ. Không giống những đứa trẻ khác thích xem TV và điện thoại, dù nhỏ tuổi nhưng Thương lại tỏ ra thích thú với tranh, ảnh và các chữ treo trên tường. Nếu không được bố mẹ đọc chữ và giải nghĩa tường tận về các hình ảnh, Thương sẽ oà khóc.

Chưa đầy 2 tuổi, gia đình bắt đầu cho Thương đi học mẫu giáo. Tuy nhiên, chỉ sau 1 buổi đến trường, cậu nhóc bị dọa "trả về" vì bản tính thích khám phá nên gặp cái gì mới, Thương đều bắt cô giáo giải nghĩa bức tranh, đọc chữ cho nghe… trong khi giáo viên còn phải trông nhiều học sinh khác.

Do không được đi học mẫu giáo nên gia đình quyết dành thời gian dạy học cho Thương ngay tại nhà. Cũng trong thời điểm này, bố mẹ phát hiện Thương có thể tự giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh, nên đã gửi cậu nhóc đến các trung tâm Ngoại ngữ. Tại đây, Thương khiến nhiều người kinh ngạc khi học tốt tiếng Anh chẳng thua kém những đứa trẻ 4-7 tuổi, dù khi đó cậu bé mới chỉ 22 tháng tuổi.

 Thần đồng Đồng Tháp 2 tuổi biết tiếng Anh, 8 tuổi học vượt 2 lớp, giải thưởng quốc tế treo đầy nhà - Ảnh 3.

Khi mới chỉ 22 tháng tuổi, Thương được thầy cô nhận xét có khả năng học tiếng Anh không thua kém những đứa trẻ 4-7 tuổi


 Thần đồng Đồng Tháp 2 tuổi biết tiếng Anh, 8 tuổi học vượt 2 lớp, giải thưởng quốc tế treo đầy nhà - Ảnh 4.

Cậu nhóc từng bị "trả" về từ trường mẫu giáo vì quá ham thích tìm hiểu kiến thức mới. Từ đó, bố mẹ bắt đầu đồng hành sát sao cùng Thương trên hành trình học tập

Bên cạnh khả năng học ngoại ngữ, Thương còn gây ấn tượng khi là học sinh đầu tiên tại tỉnh Đồng Tháp được học vượt 2 lớp. Dù hiện tại mới tròn 8 tuổi nhưng Thương đã là học sinh lớp 5 của trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm (TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Ngay khi con trai vào lớp 1, anh Phong - bố của Hoài Thương, nhận thấy cậu nhóc có sức học vượt trội, thông thạo các phép toán cộng trừ nhân chia so với bạn đồng trang lứa. Không chỉ gia đình anh Phong, giáo viên chủ nhiệm cũng khẳng định cậu nhóc biết hết tất cả nội dung chương trình lớp 1.

Do đó, chỉ thời gian ngắn sau khi nhập học, Thương được tham gia các bài thi để xin học vượt lớp. Chỉ đến khi thành công nhập học lớp 3, cậu bé mới tỏ ra hào hứng với kiến thức và hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập.

 Thần đồng Đồng Tháp 2 tuổi biết tiếng Anh, 8 tuổi học vượt 2 lớp, giải thưởng quốc tế treo đầy nhà - Ảnh 5.

Nhận thấy khả năng lĩnh hội kiến thức vượt trội của Hoài Thương, gia đình và thầy cô đã tạo điều kiện cho cậu bé học vượt lớp


Hiện tại, dù mới 8 tuổi nhưng thành tích học tập của Thương đã nhiều không đếm xuể. Cậu nhóc sở hữu nhiều giải thưởng ở cả trong nước và quốc tế, đặc biệt ở 2 môn Ngoại ngữ và Toán, chẳng hạn như giải Vàng cuộc thi Olympic Toán học quốc tế FMO, giải Bạc cuộc thi Olympic Toán học thế giới PANGEA, giải Đồng cuộc thi Toán quốc tế SASMO, giải Nhất cuộc thi Violympic Toán Tiếng Anh Cấp TP, giải Vàng cuộc thi Toán quốc tế IMC, giải Nhì Chung kết cuộc thi Toán tư duy Hoa Kỳ - Mathnasium lớp 5 khu vực phía Nam…

Không chỉ học giỏi, cậu nhóc còn thông thạo chơi đàn tranh, piano và biết nhiều môn thể thao. Cậu nhóc cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Anh rất tốt và giải các phép tính phức tạp chỉ trong vài giây.

Nỗi niềm những người làm cha mẹ

Dù đạt được nhiều giải thưởng cao khi còn nhỏ tuổi, song Hoài Thương không gặp nhiều trở ngại khi hoà đồng với bạn bè cùng trang lứa và anh chị lớn tuổi. Anh Phong (bố Hoài Thương) tâm sự: "Trên lớp con mạnh dạn phát biểu, tham gia nhiều phong trào của lớp. Con được nhận xét là thân thiện, anh chị cũng yêu thương con. Lên lớp 4, con được thầy cô giao giúp đỡ anh chị cùng lớp học tập, và con cũng vui vẻ khi làm ‘nhiệm vụ' đó".

 Thần đồng Đồng Tháp 2 tuổi biết tiếng Anh, 8 tuổi học vượt 2 lớp, giải thưởng quốc tế treo đầy nhà - Ảnh 6.

Cậu nhóc được thầy cô nhận xét là hoà đồng và thân thiện với các bạn cùng lớp

Về lịch trình học tập của cậu nhóc tài năng, được biết, mỗi tuần Thương chỉ dành khoảng 4 tiếng/tuần để học thêm tiếng Anh và Toán. Thời gian còn lại, cậu nhóc sẽ tự học ở nhà, luyện đàn tranh và chơi thể thao. Thương đặc biệt hứng thú với sách tiếng Anh và thích được bố mẹ đưa đi chơi ở công viên, trường học và các toà nhà cao tầng.

Có con được mệnh danh “thần đồng" là niềm tự hào của cha mẹ, nhưng cùng với nó cũng là những khó khăn nhất định trong việc định hướng giáo dục cho bé. Nhớ lại thời điểm con trai vừa nghỉ học mẫu giáo, gia đình đã sợ Thương sẽ không có tuổi thơ, ít bạn bè. Do đó, bố mẹ Thương chấp nhận dành nhiều thời gian ở nhà hơn để chăm sóc và bầu bạn với con.

Bố Hoài Thương tâm sự: "Sức học và khả năng tìm tòi của con rất lớn, nên chúng tôi thấy vất vả để đáp ứng việc học của con, chứ không áp lực. Thuở Thương còn nhỏ, gia đình từng mất nhiều thời gian giúp đỡ con, chứ lớn lên thì đỡ hơn".

 Thần đồng Đồng Tháp 2 tuổi biết tiếng Anh, 8 tuổi học vượt 2 lớp, giải thưởng quốc tế treo đầy nhà - Ảnh 7.

Có cậu con trai giỏi giang, gia đình Hoài Thương từng gặp không ít khó khăn trong việc tìm phương pháp giáo dục phù hợp với con

Và trên hết, dù có cậu con trai có khả năng hơn người, nhưng gia đình Hoài Thương chưa bao giờ đặt kỳ vọng quá cao rằng con phải thành công, phải làm được điều gì đao to búa lớn. Bố mẹ Thương cũng không coi con là "thần đồng" mà còn khá nghiêm tốn khi nói về thành tích của cậu.

"Gia đình rất né tránh từ 'thần đồng' khi nói về Thương. Bố mẹ cũng không ai nghĩ con là 'thần đồng' cả, mà chỉ nghĩ bé 'nhỉnh' hơn một chút so với các bạn thôi.

Con đường phía trước còn rất dài, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Con phải cố gắng nhiều hơn nữa. Tôi chỉ mong chăm chút để Hoài Thương phát triển hài hoà cả về thể chất, tâm sinh lý và tư duy. Chứ hoàn toàn không đặt mục tiêu nào quá lớn cho con cả" - anh Phong tâm sự.

Ảnh: Nhân vật cung cấp


Theo Dương

Trí thức trẻ

Trở lên trên