MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn Albert Einstein 30 điểm, 24 tuổi trở thành giáo sư: Một đời yêu chân thành những con số, nỗ lực được đền đáp bằng cuộc sống viên mãn, thành công

09-01-2022 - 13:34 PM | Sống

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn Albert Einstein 30 điểm, 24 tuổi trở thành giáo sư: Một đời yêu chân thành những con số, nỗ lực được đền đáp bằng cuộc sống viên mãn, thành công

Albert Einstein luôn được ca ngợi là đại diện tiêu biểu cho người có IQ cao. Nhưng người chúng ta nói đến hôm nay – Đào Triết Hiên còn có IQ cao hơn Albert Einstein 30 điểm.

Một đời yêu chân thành những con số

Năm Đào Triết Hiên 2 tuổi, bố mẹ đã phát hiện tài năng toán học thiên phú của con trai, ông rất nhanh nhạy với những con số. Lúc học mầm non, mẹ ông bắt đầu bồi dưỡng khả năng toán học cho con. Bà để ông tiếp cận, học trước nội dung toán học bậc tiểu học.

Năm 7 tuổi, ông bắt đầu học vi phân và tích phân, đồng thời nghe giảng nội dung toán học bậc trung học. Năm 8 tuổi, ông tham gia kỳ thi đại học của Mỹ (chỉ tham gia môn toán), dành được 760 điểm và tạo lên tiếng vang lớn. Sau đó, ông tiếp tục tham gia nhiều cuộc thi Toán học Quốc tế và dành được nhiều huy chương danh giá.

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn Albert Einstein 30 điểm, 24 tuổi trở thành giáo sư: Một đời yêu chân thành những con số, nỗ lực được đền đáp bằng cuộc sống viên mãn, thành công - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

17 tuổi, Đào Triết Hiên rời khỏi quê hương, bay sang Mỹ học tập. Khi đó, ông là học sinh của giáo sư Elias Stein, trường Đại học Princeton.

Năm 24 tuổi, ông được trường Đại học California (Los Angeles) bổ nhiệm làm giáo sư chính thức, trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất trong lịch sử của trường. 

Ông cũng liên tục đạt được các giải thưởng tầm cỡ quốc tế. Trong đó, giá trị nhất là huy chương Fields, tương đương với "Nobel Toán học" và trở thành người Úc đầu tiên đạt được huy chương này. IQ của Albert Einstein trong khoảng 160-190. Trong khi giáo sư Minaka Gross – người chuyên nghiên cứu về những đứa trẻ thiên tài cho rằng IQ của ông ở khoảng 220-230.

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn Albert Einstein 30 điểm, 24 tuổi trở thành giáo sư: Một đời yêu chân thành những con số, nỗ lực được đền đáp bằng cuộc sống viên mãn, thành công - Ảnh 2.

Ảnh: UCLA

John Garnett từng nói Đào Triết Hiên giống như Mozart, toán học "chảy" từ người ông ra. HƠn nữa, ông là một người rất thân thiện, mọi người đều yêu quý ông.

Tầm nhìn của cha mẹ giúp phát triển tài năng

Bố mẹ Đào Triết Hiên là đôi cánh phía sau giúp ông dũng cảm theo đuổi giấc mơ Toán học. Nếu bố mẹ ông không khuyến khích con tiếp tục học hỏi, mãi "dậm chân tại chỗ" thì cho dù thần đồng cũng không thông minh được lâu dài, giống như viên dạ minh châu phủ bụi đánh mất ánh sáng rực rỡ vốn có.

Vì nhận thấy tài năng Toán học của con, năm 3 tuổi rưỡi, bố mẹ đưa ông đến trường tư học nhưng phát hiện con trai không biết cách hòa đồng với những đứa trẻ lớn tuổi hơn, ông gần như không nói chuyện khi ở trường. Nếu lâu dài ở trong môi trường như vậy, sự phát triển tinh thần và thể chất của ông sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bố mẹ ông biết mình đã quá vội vàng, đốt cháy giai đoạn phát triển của con. Họ ngay lập tức cho ông về lại mầm non học, để ông được lớn lên với bạn đồng trang lứa. Nhưng họ không để mặc, bỏ phí tài năng toán học thiên phú của con. Họ cố gắng hướng dẫn ông học kiến thức toán học bậc tiểu học.

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn Albert Einstein 30 điểm, 24 tuổi trở thành giáo sư: Một đời yêu chân thành những con số, nỗ lực được đền đáp bằng cuộc sống viên mãn, thành công - Ảnh 3.

Ảnh: we25.vn

Khi Đào Triết Hiên nhập học tiểu học, vì lo cho tình trạng của ông nên bố mẹ mong muốn nhà trường quan tâm hơn đến tài năng toán học của con. Vì thế, năm 5 tuổi, Đào Triết Hiên nhập học lớp 2 tại một trường công lập cách nhà 32km, nhưng khi đó ông đã học kiến thức toán lớp 5.

Bố mẹ Đào Triết Hiên đều tốt nghiệp Đại học Hong Kong. Họ hiểu rõ tài năng toán học thiên bẩm của con và luôn tìm mọi cách cho con sự giáo dục tốt nhất. Họ biết, không thể để "minh châu phủ bụi" nhưng không nghĩ rằng con trai mình có thể đi xa đến vậy trên con đường toán học.

Từ khi sinh ra, Đào Triết Hiên luôn sinh sống ở nước ngoài. Trung Quốc là nơi chôn rau cắt rốn của ông. Như bao người, ông cũng nhung nhớ quê hương của mình. Đào Triết Hiên luôn bị quyến rũ bởi miền đất thần bí nằm ở phía Tây Bắc nước Úc ấy. Ông nhận thấy sự hoài niệm những năm tháng sống ở Trung Quốc trong lời thì thầm của người bố Đào Tượng Quốc. Ông nhìn vào mắt bố và bỗng muốn ngắm nhìn quê hương.

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn Albert Einstein 30 điểm, 24 tuổi trở thành giáo sư: Một đời yêu chân thành những con số, nỗ lực được đền đáp bằng cuộc sống viên mãn, thành công - Ảnh 4.

Ảnh: nytimes.com

Tháng 12 năm 2009, Đào Triết Hiên được Khâu Thành Đồng mời làm giám khảo phỏng vấn trận chung kết "Cuộc thi Toán học bậc Trung học Khâu Thành Đồng" lần thứ 2. Ở cuộc thi, ông được nhiều bạn học yêu thích toán học ở mọi miền Trung Quốc chào đón nồng nhiệt. Ngày 21 tháng 12, ông đã kể về cảm nhận của bản thân trong mấy ngày ở Trung Quốc trên giảng đường chính của Đại học Thanh Hoa.

Ông động viên học sinh, sinh viên hãy học tập toán học nghiêm túc và tìm ra niềm vui trong bộ môn này.

Cuộc sống viên mãn với gia đình nhỏ

Đào Triết Hie đã dùng thành tích để chứng minh tài năng thiên bẩm của mình. Dù thành danh từ nhỏ, ông vẫn khiêm tốn với mọi người, không bị danh lợi che mắt và luôn giữ trong mình đam mê toán học mãnh liệt.

Sẽ có người nói ông đạt được thành tích như vậy vì vốn dĩ ông có IQ cao, làm gì cũng dễ dàng. Mặc dù IQ cao có nhiều lợi thế nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của sự nỗ lực và cố gắng sau đó.

Nếu bản thân không cố gắng thì đừng thắc mắc tại sao những người có tài năng thiên phú và luôn nỗ lực tài giỏi hơn chúng ta. Nếu muốn đội vương miện, bạn phải chịu được sức nặng của nó. Edison từng nói: "Ta không thể có được thứ thật sự giá trị nếu không làm việc chăm chỉ."

Đào Triết Hiên gặp được Laura - người vợ sẽ cùng ông bước vào lễ đường tại một lớp học. Sau khi quen nhau, thế giới của Đào Triết Hiên không chỉ có Toán học mà còn có tình yêu.

Một số người nói Laura không xinh đẹp, không xứng với vẻ điển trai của Đào Triết Hiên. Nhưng họ có sự liên kết giữa hai linh hồn. Điều đó tạo ra sự gắn bó tinh thần và thể xác.

Thần đồng Toán học có IQ cao hơn Albert Einstein 30 điểm, 24 tuổi trở thành giáo sư: Một đời yêu chân thành những con số, nỗ lực được đền đáp bằng cuộc sống viên mãn, thành công - Ảnh 5.

Ảnh: smh.com.au

Tâm hồn của một người quan trọng hơn vỏ bọc. Vì vẻ ngoài sẽ "cũ kỹ" theo thời gian, còn sự sâu sắc của tâm hồn sẽ tích tụ theo thời gian, ngày càng nồng đậm.

Đào Triết Hiên kết hôn với Laura tại Mỹ và có một cậu con trai, một cô con gái. Gia đình ông luôn tràn đầy hạnh phúc.

Theo Sohu

Lưu Ly

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên