MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thận rất "ghét" ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt

28-11-2021 - 12:11 PM | Sống

Thận rất "ghét" ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt

Bệnh thận sẽ khiến chức năng thận bị tổn thương chậm và liên tục, theo thời gian, chất lượng cuộc sống giảm sút, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Bệnh thận được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng", có nghĩa là đôi khi thận đã bị thương mà bạn có thể không cảm thấy gì. Cho đến một ngày, khi các triệu chứng đã rõ ràng thì có nhiều khả năng bạn đã bị suy thận , thậm chí giai đoạn nhiễm độc niệu .

Cựu chủ tịch của Hiệp hội Bệnh tật, Giáo sư William Mitch, Nhà thận học nổi tiếng quốc tế, nói với phóng viên Life Times rằng nhiều người bị bệnh thận đã không đi khám bệnh: "Khoảng 6,5% -13,1% dân số nói chung ở các nước phát triển mắc bệnh thận ở nhiều mức độ khác nhau. Trong số đó, số bệnh nhân thận ở Hoa Kỳ đã vượt quá 20 triệu người và các bệnh viện điều trị hơn 1 triệu bệnh nhân thận mỗi năm".

Thận rất ghét ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt - Ảnh 1.

Đáng tiếc, có những thói quen trong cuộc sống nếu chúng ta làm thường xuyên thì sẽ càng tăng áp lực cho thận, ảnh hưởng đến sức khoẻ và khiến thận bị tổn thương nặng nề. Nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn muộn mới đi chữa thì bạn sẽ hối hận đấy.

Vậy nên, ngay từ hôm nay, đừng làm 8 việc mà thận rất "ghét" như sau:

1. Uống ít nước

Cơ thể cần duy trì môi trường bên trong ổn định và quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường. Mỗi ngày, cơ thể phải thải ra ít nhất 400 ml nước tiểu, nếu bạn thường xuyên không bổ sung đủ nước, thận sẽ không hoạt động tốt và sẽ gây hại cho thận. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ càng nguy kịch.

2. Thường xuyên nhịn tiểu

Ngồi lâu và nhịn tiểu sẽ khiến lượng nước dư thừa và chất thải không được đào thải kịp thời, dễ sinh vi khuẩn, gây nhiễm trùng hệ tiết niệu, thậm chí gây nhiễm độc niệu.

Thận rất ghét ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt - Ảnh 2.

3. Thức khuya thường xuyên

Thận sẽ vào "trạng thái chờ" vào ban đêm để đảm bảo bài tiết chất thải trao đổi chất của con người với năng lượng làm việc tối thiểu, vì vậy chúng ta có tương đối ít nước tiểu vào ban đêm. Thức khuya sẽ làm rối loạn nghiêm trọng các hoạt động còn lại của thận, đẩy nhanh quá trình lão hóa của thận, ảnh hưởng đến chức năng của thận.

4. Ăn quá nhiều thịt, quá ngọt và quá mặn

Nhiều người thích ăn đồ ăn nhiều muối, nhiều dầu mỡ, nhiều đạm, nhiều purin... Những thói quen ăn uống này sẽ ảnh hưởng đến thận từ nhiều góc độ, tăng gánh nặng bài tiết cho thận, hơn nữa còn ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Thận rất ghét ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt - Ảnh 3.

5. Thường xuyên uống thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe một cách bừa bãi

Các loại thuốc khác nhau có mức độ phản ứng phụ khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 25% trường hợp suy thận có liên quan đến độc tính trên thận của thuốc, chủ yếu là do thói quen uống thuốc bừa bãi.

Nếu bạn không biết đầy đủ về một loại thuốc nào đó, bạn nên nhờ bác sĩ kiểm tra trước khi dùng. Ngoài ra, đừng mù quáng tin vào một số bài thuốc dân gian, hạ thổ kẻo tăng gánh nặng cho thận.

6. Hút thuốc lâu năm và nghiện rượu

Hút thuốc có thể gây ra ung thư biểu mô tế bào thận. Quá nhiều rượu và các chất chuyển hóa của nó sẽ được đào thải qua thận, và những chất này có thể có tác dụng phụ độc hại đối với thận.

7. Bỏ qua sức khỏe của bạn

Bệnh nhân tiểu đường, tăng huyết áp, tăng acid uric máu, sỏi thận, viêm đường tiết niệu và các bệnh lý khác sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận nếu không được điều trị tích cực.

Thận rất ghét ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt - Ảnh 4.

8. Tập thể dục quá sức

Tập thể dục quá sức có thể làm tổn thương cơ, làm cho một lượng lớn protein cơ đi vào máu dễ gây tắc ống thận khi đào thải qua thận, dẫn đến suy thận cấp.

Số lượng bệnh nhân mắc bệnh thận trên thế giới ngày càng tăng với tỷ lệ trung bình hàng năm là 8%, đồng thời có xu hướng ngày càng "trẻ hóa". Mong rằng mọi người hãy bảo vệ thận và sức khoẻ tổng thể của mình thật tốt.

Chăm sóc thận tốt và sống lâu

Có một câu nói trong y học Trung Quốc là "Muốn sống lâu hơn thì hãy bảo vệ thận". Mặc dù ý nghĩa của "thận" trong y học Trung Quốc và phương Tây là khác nhau, nhưng câu nói này vẫn có giá trị. Giáo sư William Mitch cho biết, nếu con người có thể chăm sóc thận tốt và giảm sự xuất hiện của các bệnh về thận thì tuổi thọ tổng thể của con người sẽ tăng lên.

Các chuyên gia cho biết: "Bệnh thận sẽ khiến chức năng thận bị tổn thương chậm và liên tục, theo thời gian, chất lượng cuộc sống giảm sút, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người".

Thận rất ghét ai làm 8 việc này, nếu làm hàng ngày thì khả năng hỏng thận, ung thư thận càng ở trước mắt - Ảnh 5.

Vì vậy, giáo sư đã đề nghị mọi người thực hiện 6 điều sau để bảo vệ thận của mình:

Thứ nhất, có chế độ ăn uống cân bằng, giảm ăn mặn và ăn nhạt. Kết hợp thịt và rau để tránh ăn quá nhiều. Uống nhiều nước và không nhịn tiểu.

Thứ hai, thực hiện các hoạt động thể dục, thể thao hàng ngày một cách có kế hoạch để kiểm soát cân nặng và tránh cảm lạnh.


Thứ ba, khi thanh quản, amidan... bị viêm nhiễm thì phải điều trị ngay bằng kháng sinh dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, nếu không liên cầu khuẩn dễ dẫn đến bệnh thận.

Thứ tư, bỏ thuốc lá, uống rượu điều độ, tránh lạm dụng thuốc, không dùng nhiều thuốc giảm đau, thuốc có chứa axit Aristolochic trong thời gian dài.

Thứ năm, tốt nhất chị em nên kiểm tra bệnh thận và suy thận trước khi mang thai, nếu không, nếu đã mắc bệnh thận mà mang thai thì bệnh thận có thể nhanh chóng xấu đi.

Thứ sáu, kiểm tra thường xuyên nước tiểu và chức năng thận hàng năm, đồng thời siêu âm thận B để có thể phát hiện sớm và điều trị sớm.

Theo TT

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên