TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thân tín của trùm khủng bố vừa bị Mỹ tiêu diệt tiết lộ về kho báu 25 triệu USD chôn ngoài sa mạc

29-10-2019 - 15:14 PM | Tài chính quốc tế

Một thân tín của al-Baghdadi cho biết y đã cùng các lãnh đạo cấp cao của IS chôn giấu một lượng lớn đôla Mỹ, vàng, bạc trong sa mạc.

Hôm Chủ nhật (27/10) vừa qua, đài truyền hình Al Arabiya của Ả Rập Saudi đã phỏng vấn Mohammed Ali Sajet, một trong những thân tín của cựu trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi, về những ngày cuối đời của thủ lĩnh IS.

Hiện đang bị lực lượng tình báo Iraq giam giữ, Sajet được cho là đã cung cấp các thông tin quan trọng về tung tích của trùm khủng bố al-Baghdadi, giúp các lực lượng của Mỹ lần ra nơi ẩn náu của hắn.

Theo tuyên bố chính thức được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hôm 27/10, al-Baghdadi đã tự sát bằng cách kích hoạt đai gắn chất nổ, kéo theo 3 đứa con cùng chết chung khi bị binh lính Mỹ lùa vào một đường hầm cụt.

"Các lực lượng của Mỹ thật phi thường. Tôi đã xem gần như trọn vẹn cả quá trình [truy bắt trùm khủng bố al-Baghdadi]. Chúng tôi không có bất cứ thiệt hại nào về người trong chiến dịch này", ông Trump nói. "Hắn [al-Baghdadi] đã chết sau khi chạy vào một đường hầm cụt, hắn đã gào khóc, rên rỉ trên suốt quãng đường và cuối cùng đã chết một cách nhục nhã".

Trả lời phóng viên của đài Al Arabiya, Sajet cho biết al-Baghdadi không hề nghĩ tới chuyện mình sẽ bị truy quét như vậy vì hắn đã thiết lập các hàng rào an ninh dày đặc, và hắn còn có kĩ thuật lẩn trốn "thượng thừa".

"Ông ấy ở trong một đường hầm dài 8m, rộng khoảng 5-6m. Đó là một thư viện tôn giáo, có rất nhiều đầu sách về tôn giáo và cả Kinh Quran... Có cả ánh sáng và nhiều tiện nghi khác, nên đó là một chốn ẩn náu rất tốt.

Ngày nào Abu Sabah [một trong những thân tín của al-Baghdadi] cũng gọi điện thoại để kiểm tra xem liệu lực lượng an ninh có đang tuần tra trên sa mạc hay không. Họ có những biện pháp bảo vệ an ninh rất mạnh" - theo lời Sajet.

Tuy nhiên, theo lời Sajet, hàng rào an ninh bên ngoài nơi ẩn náu của al-Baghdadi đã bắt đầu "mục ruỗng" kể từ lần cuối y nhìn thấy nó, và cho biết cựu trùm khủng bố IS từng có ý định chuyển địa điểm lẩn trốn nhưng lại "không biết làm thế nào".

Khi được hỏi về hoạt động của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng IS, Sajet cho biết y đã cùng các lãnh đạo cấp cao của tổ chức này chôn tiền USD, vàng, bạc trong sa mạc. Chúng đã mất số tài sản trị giá 25 triệu USD trong lòng sa mạc, và sau đó số tài sản này đã được những mục đồng phát hiện.

Sajet không phải là thân tín duy nhất "đâm sau lưng" cựu trùm khủng bố IS khi bị bắt giữ. Theo thông tin được Reuters đăng tải ngày 28/10, một thân tín khác của al-Baghdadi là trợ lý Ismael al-Ethawi cũng đã tiết lộ những thông tin giá trị về cách al-Baghdadi sau khi hắn bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và giao cho tình báo Iraq.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên