MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tháng 9/2024 dừng công nghệ 2G: Điện thoại 'cục gạch' vẫn còn cửa

29-02-2024 - 07:02 AM | Thị trường

Từ tháng 9/2024, Việt Nam dừng công nghệ 2G. Những người quen dùng điện thoại “cục gạch” vẫn có cơ hội sử dụng khi chuyển đổi sang máy được hỗ trợ 4G.

Theo lộ trình dừng công nghệ 2G, điện thoại chỉ sử dụng công nghệ 2G không thể kết nối mạng từ tháng 9/2024. Tuy nhiên, người dùng có nhu cầu đơn giản vẫn có thể sở hữu những chiếc điện thoại “cục gạch” đời mới hỗ trợ 4G. Tùy theo từng dòng máy, bên cạnh khả năng nghe gọi, nhắn tin cơ bản, những thiết bị này có thể hỗ trợ truy cập Internet, thậm chí có sẵn ứng dụng Facebook, Messenger. Những mẫu máy này có giá không cao, chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng, cách sử dụng tương tự các dòng máy “cục gạch” trước, phù hợp với những người ngại chuyển đổi sang điện thoại thông minh, đặc biệt là người già.

Đại diện Viettel cho biết, nhà mạng này đã ra mắt nhiều dòng máy feature phone (điện thoại cục gạch) và điện thoại thông minh 4G giá rẻ đi kèm với chính sách ưu đãi chưa từng có. Cụ thể, Viettel Telecom sẽ trợ giá tới 50% một số dòng máy 4G giá rẻ có tính năng nghe gọi (chỉ còn từ 290.000 đồng/máy). Đối với khách hàng chuyển đổi lên 4G thành công và sử dụng điện thoại smartphone sẽ được tặng 28GB data tốc độ cao và miễn phí data khi xem ứng dụng TV360.

Lý do phổ biến dẫn đến quyết định dừng hoạt động 2G tại các quốc gia cũng như với các nhà mạng lớn trên thế giới, theo đại diện VNPT, hầu hết đều xuất phát từ việc công nghệ của các thế hệ mạng cũ đã không còn phù hợp với xu thế, xu hướng công nghệ.

Đại diện VNPT cho biết, sẽ khuyến khích và hỗ trợ khách hàng tối đa khi thực hiện chuyển đổi máy điện thoại 2G. Trước mắt, nhà mạng này tặng 30GB Data tốc độ cao miễn phí (dành cho khách hàng nhận được tin nhắn ưu đãi). Chương trình áp dụng từ ngày 9/1 đến hết 15/9/2024. Ngoài ra, nhà mạng đã chuẩn bị sẵn các phương án nhằm đảm bảo quyền lợi và không ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách hàng khi thực hiện tắt sóng 2G.

Để thúc đẩy người dân chuyển đổi từ 2G sang 4G, đại diện Cục Viễn thông cho biết, Quỹ Viễn thông công ích dành kinh phí hỗ trợ hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa với khoảng 400.000 điện thoại. Ngoài ra, UBND một số tỉnh, thành phố cũng có kế hoạch hỗ trợ cho các hộ khó khăn nhưng không thuộc diện hỗ trợ của Quỹ Viễn thông công ích.

Không thể tồn tại cùng lúc 4 công nghệ

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, từ tháng 9/2024, Việt Nam dừng công nghệ 2G . Các điện thoại “cục gạch” chỉ dùng 2G nghe gọi, nhắn tin sẽ phải chuyển sang điện thoại có 4G. Lý giải nguyên nhân tắt sóng 2G, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Việt Nam sẽ cấp phép 5G. Với việc có thêm mạng 5G, trên mạng lưới không thể cùng một lúc tồn tại đồng thời cả công nghệ 2G, 3G, 4G và 5G, rất tốn kém trong khai thác, vận hành. Việc dừng công nghệ 2G sẽ giúp giải phóng băng tần để quy hoạch cho 5G và 6G trong tương lai cũng như thúc đẩy chuyển đổi số, đưa người dân lên môi trường mạng.

Tháng 9/2024 dừng công nghệ 2G: Điện thoại 'cục gạch' vẫn còn cửa- Ảnh 1.

Từ tháng 9/2024, Việt Nam dừng công nghệ 2G. Ảnh: Như Ý

Theo đại diện VNPT, đến nay, mạng 5G của VinaPhone đã được thí điểm ở 55 tỉnh, thành phố. Vì vậy, việc tắt sóng 2G để tối ưu việc quy hoạch tần số và tối ưu hạ tầng mạng lưới cũng như tối ưu chi phí được đặt ra, đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển đổi số quốc gia. Đại diện Viettel cho biết, việc tắt hoàn toàn sóng 2G nhằm mục tiêu tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển.

Trên thế giới, năm 2010, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên đặt dấu chấm hết cho mạng 2G. Theo khảo sát mới đây trên diễn đàn Reddit, 102 quốc gia đã thực hiện thành công dừng công nghệ 2G và đang đẩy mạnh các mạng di động khác. Tại quốc gia láng giếng Trung Quốc, ba nhà mạng lớn nhất là China Mobile, China Telecom và China Unicom cũng đang trong quá trình tắt sóng mạng 2G, 3G để chuyển sang 4G hoặc 5G.

Theo Nguyễn Hoài

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên