TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 9 đặc biệt của chứng khoán thế giới

02-09-2016 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Tháng 9 đặc biệt của chứng khoán thế giới

Với lịch trình sự kiện dày đặc trong tháng 9, không một loại tài sản nào có thể được cho là tài sản an toàn hoặc hầm trú phi rủi ro cho nhà đầu tư.

Một loạt sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trong tháng 9. Chưa kể đến việc từ trước đến nay, tháng 9 luôn là tháng tồi tệ nhất đối với chứng khoán – tháng duy nhất trong năm kể từ 1928 đến nay chỉ số S&P 500 mang lại lợi suất âm cho nhà đầu tư.


Lịch sử cho thấy tháng 9 luôn là thời điểm lợi nhuận S&P 500 đạt âm.

Lịch sử cho thấy tháng 9 luôn là thời điểm lợi nhuận S&P 500 đạt âm.

Những nhà chiến lược phố Wall đang cảnh báo cho những khách hàng của họ về một sự yên ả không bình thường của thị trường chứng khoán trong tháng 8 đã kết thúc, thay vào đó nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý cho viễn cảnh thị trường biến động mạnh trong tháng 9.

Trưởng ban nghiên cứu tiền tệ và lãi suất toàn cầu tại Bank of America Merrill Lynch – David Woo cho rằng nhà đầu tư đang quá tự mãn với khả năng cuộc bầu cử sắp tới sẽ mở đường cho một loạt các chính sách kích thích tài khóa tại Mỹ.

Đầu tiên là ngày 1/9: Sự kiện đầu tiên mở màn cho một tháng “u tối” là báo cáo tiền lương ngành công nghiệp Mỹ sẽ được công bố vào ngày 1/9 (theo giờ Mỹ). Nếu tích cực, có thể nó sẽ bồi đắp cho viễn cảnh tăng lãi suất của Fed vào cuộc họp sắp tới ngày 21/9.

4-5/9: Trong 2 ngày này, khối G20 sẽ có cuộc họp thượng đỉnh tại Trung Quốc. Cuộc họp dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề tăng trưởng toàn cầu và các sự kiện ngành tài chính. Vài tháng gần đây một làn sóng nới lỏng chính sách tài khóa xuất hiện giữa các nền kinh tế phát triển trong bối cảnh những kết quả thu được từ các chương trình kích thích suy giảm.

Mặc dù các nhà phân tích không nhìn thấy một bản kế hoạch phối hợp nào ở cấp G20, thị trường sẽ tập trung hơn vào mức hiệu quả của chính sách tài khóa nhằm thúc đẩy tăng trưởng nói chung.

21/9: Quyết định của Fed trong cuộc họp này có sức ảnh hưởng mạnh đến thị trường toàn cầu, đặc biệt là kế hoạch mua bán tài sản tại Anh, Nhật và khu vực đồng tiền chung euro trên thị trường tín dụng và ngoại hối. Cùng ngày, NHTW Nhật Bản cũng sẽ tuyên bố kết quả về chương trình đánh giá chính sách tiền tệ toàn diện. Trong bối cảnh GDP yếu, giảm phát ngoan cố và nguồn trái phiếu có sẵn để mua bán giảm, giới chuyên môn lo lắng BoJ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất sâu trong vùng âm.

8/9: Ban điều hành ECB sẽ có cuộc họp bàn về các biện pháp kích thích kinh tế sau khi đã bơm vào 80 tỷ EUR, cắt giảm lãi suất xuống dưới 0%. Các nhà phân tích cho biết ECB sẽ phải gia hạn thêm cho chương trình mua sắm tài sản từ tháng 3 lên tháng 9/2017.

15/9: Bank of England sẽ có cuộc họp tiếp theo. Các nhà phân tích dự đoán khả năng NHTW Anh sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất sẽ chỉ có 6,3%. Bên cạnh đó, cuộc họp sẽ tập trung vào những thách thức đối với chương trình mua sắm trái phiếu sau bước khởi đầu đầy thách thức.

26-28/9: Các quốc gia thành viên OPEC sẽ có cuộc họp chính thức tại Algeria. Các nhà phân tích tại Barclays nhận định lời đe dọa duy trì sản lượng như hiện tại ở thời điểm này là đáng tin hơn hết. “Cả các quốc gia thành viên và không thành viên của OPEC đều có nguy cơ sẽ tăng sản lượng. Do đó, một kế hoạch đóng băng ở thời điểm này có thể giúp ngăn cản cung tăng trưởng trong tương lai”.

Ngoài các sự kiện kể trên tháng 9 cũng là thời điểm mà giới phân tích dự đoán sẽ có nhiều thương vụ IPO tại Mỹ nổ ra mặc dù nguồn cung cổ phiếu trong tháng 8 là không bình thường.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên