MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tháng 9 và 10 tới là cơ hội để nhà đầu tư mua vàng trước khi giá tăng trở lại?

23-08-2020 - 17:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo chuyên gia, giá vàng sẽ còn tiếp diễn xu hướng tăng, nhưng xen kẽ giữa những đợt giá tăng sẽ là những khoảng giá giảm, và lúc này giá vàng đang giảm...

Giá vàng đã giảm 2 tuần liên tiếp, và có nhiều khả năng sẽ giảm thêm nữa trong vài tuần tới trước khi tăng trở lại.

Fxempire dẫn lời chuyên gia phân tích kỹ thuật AG Thorson cho rằng, giá vàng vẫn đang trên đà tăng, có thể kéo dài đến năm 2030, do các Chính phủ bị mắc kẹt trong hoàn cảnh lãi suất âm và không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải phá giá tiền tệ của mình. Do trái phiếu cũng không mang lại lợi nhuận và nguy cơ vỡ nợ ngày càng gia tăng nên các nhà đầu tư nên chuyển sang kim loại quý.

Ông Thorson cho rằng đến cuối thập kỷ này, giá vàng có thể vượt 8.500 USD/ounce, thậm chí chạm 10.000 USD/ounce. Khả năng đó có thể xảy ra song tỷ lệ dự báo chính xác không cao. Không riêng ông Thorson có dự báo khó tin như vậy. Fxstreet dẫn lời Giám đốc đầu tư của quỹ ByteTree Asset Management, ông Charlie Morris, cũng cho rằng vàng có thể đạt mức giá 7.000 USD/ounce "nhưng sẽ mất nhiều thời gian".

Ông Thorson cũng như đa số các chuyên gia khác, cho rằng giá vàng sẽ còn tiếp diễn xu hướng tăng. Nhưng theo ông, xen kẽ giữa những đợt giá tăng sẽ là những khoảng giá giảm, và lúc này giá vàng đang giảm, sẽ kéo dài cho đến tháng 9 tới, thậm chí giá có thể chạm mức thấp nhất 6 tháng trước khi lấy lại đà tăng.

Tháng 9 và 10 tới là cơ hội để nhà đầu tư mua vàng trước khi giá tăng trở lại? - Ảnh 1.

Ông nhắc lại phân tích của chính mình trong bài Tổng kết thị trường kim loại quý năm 2019. Ở đó, ông lưu ý rằng doanh số bán tiền xu năm 2019 xuống mức thấp kỷ lục là cơ sở để dự báo giá vàng sắp tăng lên. Và dự báo đó đã đúng.

Nhu cầu vàng vật chất, nhất là ở Mỹ, năm 2019 giảm xuống mức rất thấp, đến nỗi Mỹ đã phải giảm mạnh việc đúc những đồng xu vàng. Trong lịch sử 33 năm đúc tiền xu vàng của mình, năm 2019 là năm vàng đúc thành tiền xu ở Mỹ thấp nhất, chỉ 152.000 ounce, thấp hơn khoảng 85% so với mức 985.000 ounce năm 2016. Nguyên nhân vì nhu cầu mua tiền xu vàng giảm mạnh xuống mức đáy vào năm 2018, bởi chứng khoán Mỹ tăng giá ngoạn mục kéo hết tiền vào đó. Đối với ông Thorson, lượng vàng đúc thành tiền xu là chỉ báo cực kỳ quan trọng cho triển vọng thị trường vàng.

Ở thời điểm hiện tại, chứng khoán phố Wall cũng đang tăng điểm mạnh lên những kỷ lục mới do dữ liệu cho thấy kinh tế Mỹ hồi phục đáng kể. Chỉ số công nghiệp Dow Jones hiện ở 27.930; S&P 500 gần 3.400 điểm và Nasdaq Composite 11.311 điểm. Cổ phiếu của Apple hiện ở mức cao nhất mọi thời đại, của Deere và Foot Locker cũng đều tăng cao. Dữ liệu từ IHS Markit cho thấy, hoạt động sản xuất của Mỹ trong tháng 8 đạt mức cao nhất trong 19 tháng, trong khi nhóm ngành dịch vụ cũng cao nhất trong 17 tháng. Doanh số bán nhà tại Mỹ trong tháng 7 cũng tăng kỷ lục 24,7% so với tháng trước.

Bên cạnh yếu tố đồng USD hồi phục, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh cũng gây áp lực giảm giá vàng trong tuần qua.

Zeebiz dẫn lời nhà phân tích kỹ thuật cao cấp Anuj Gupta cho rằng, giá vàng có thể sẽ giảm trong tuần tới khi triển vọng thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh mẽ và USD bật dậy.

Trở lại với phân tích của ông Thorson. Ông cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm, chạm mức thấp nhất 6 tháng (quá trình này thường mất khoảng 4 – 6 tuần). Ông khuyên nhà đầu tư nên chuẩn bị mua vàng vào. Và không chỉ vàng, theo ông thì bạch kim và bạc cũng sẽ có chung chu kỳ giảm giá như vàng trong thời gian tới, trước khi tăng trở lại.

Trong khi đó, chuyên gia Gupta đưa ra con số dự báo cụ thể. Theo đó, ở sóng giảm giá lần này, vàng sẽ xuống mức 1.880 USD/ounce, bạc và bạc kim cũng sẽ giảm xuống.

Tuần tới sẽ có một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với giới tài chính, có thể tác động lớn đến thị trường vàng. Đó là Hội nghị Jackson Hole – tổ chức thường niên vào khoảng cuối tháng 8 mỗi năm luôn là một sự kiện mà giới tài chính toàn cầu không bao giờ bỏ qua. Lý do bởi, tham gia hội nghị này là những "đại bang" đích thực của giới tài chính toàn cầu, bao gồm các vị đứng đầu các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, bộ trưởng tài chính các quốc gia hàng đầu, các chuyên gia và học giả, các trùm sò nổi tiếng trong giới tài chính... Họ tề tựu về Jackson Hole hàng năm để cùng bàn luận về các vấn đề chính yếu hiện nay của nền kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu, các phương án, các giải pháp...

Giám đốc phụ trách thương mại toàn cầu của Kitco Metals, Peter Hug, cho biết, chuyên đề của Hội nghị Jackson Hole năm nay là 'Navigating the Decade Ahead: Implications for Monetary Policy’ (tạm dịch: Định hướng cho thập kỷ tới: Những gợi ý về chính sách tiền tệ). Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell dự kiến sẽ phát biểu vào lúc 9h10 sáng 27/8 theo giờ địa phương.

Kitco dẫn lời Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, George Gero, cho rằng, giá vàng tuần tới sẽ diễn biến "lung tung", và cho biết bài phát biểu của ông Powell sẽ là một trong những tâm điểm chú ý của giới kinh doanh vàng, để từ đó tìm manh mối xem Fed sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ Mỹ theo hướng nào.

Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên