TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thẳng thừng 'khóa van' nghỉ chơi nếu châu Âu không thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, Nga lại hào phóng bất ngờ với Ấn Độ

29-04-2022 - 20:22 PM | Thị trường

Thẳng thừng 'khóa van' nghỉ chơi nếu châu Âu không thanh toán  khí đốt bằng đồng rúp, Nga lại hào phóng bất ngờ với Ấn Độ

Nga sẽ cho phép Ấn Độ mua dầu thô và thanh toán bằng USD hoặc euro trong khi các giao dịch thương mại khác sẽ sử dụng cơ chế định giá bằng đồng rúp - rupee.

Nga đã cung cấp cho Ấn Độ một cơ chế thanh toán kép, cho phép giao dịch bằng nội tệ nhiều hơn trước áp lực trừng phạt từ châu Âu cho mảng xuất khẩu năng lượng.

Lời đề nghị mới nhất của Nga cho phép Ấn Độ nhập khẩu dầu, sau đó thanh toán bằng USD hoặc euro trong khi các giao dịch thương mại khác sẽ sử dụng cơ chế định giá bằng đồng rúp - rupee.

Các quan chức ngân hàng trung ương Nga cùng với đại diện của Sberbank đã thảo luận về các đề xuất với đối tác Ấn Độ và cả quan chức Bộ tài chính vào tuần trước. Chưa có quyết định cuối cùng nào đưa ra.

Bộ tài chính và Ngân hàng trung ương Ấn Độ không trả lời email yêu cầu bình luận.

Ấn Độ là một trong số những nền kinh tế lớn vẫn tiếp tục giao thương với Nga sau hoạt động quân sự tại Ukraine. Các quốc gia phương Tây, trong khi đó, đang tìm cách thu hẹp quan hệ với Moscow. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi muốn tiếp tục duy trì quan hệ thương mại song phương để tận dụng nguồn dầu thô giá rẻ từ Nga nhằm giảm bớt gánh nặng của lạm phát gia tăng.

Nga đã thúc đẩy Ấn Độ thanh toán bằng đồng rupee bằng hệ thống SPFS kể từ khi lệnh trừn phạt được công bố với các ngân hàng Nga và lệnh cấm giao dịch từ hệ thống SWIFT.

Dữ liệu mới nhất cho thấy Ấn Độ thâm hụt thương mại khoảng 5,5 tỷ USD, trong đó có 3,3 tỷ USD đến từ dầu và các sản phẩm dầu mỏ. Ấn Độ muốn tăng thêm lượng xuất khẩu khoảng 2 tỷ USD để thu hẹp sự mất cân bằng thương mại này.

https://cafef.vn/thang-thung-khoa-van-nghi-choi-neu-chau-au-khong-thanh-toan-khi-dot-bang-dong-rup-nga-lai-hao-phong-bat-ngo-voi-an-do-20220429202143356.chn

Đức Nam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên