TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành công bị "trì hoãn" vì bạn chưa có những thói quen này

18-02-2017 - 08:00 AM | Sống

Thành công bị "trì hoãn" vì bạn chưa có những thói quen này

Thành công không phải may rủi, người ta phải đánh đổi nhiều thứ để đạt được mục tiêu của cuộc đời.

1. Người thành công không chấp nhận “vùng an toàn”

“Vùng an toàn” được định nghĩa là trạng thái tâm lý khi chúng ta cảm thấy quen thuộc, thoải mái, kiểm soát được hầu hết mọi thức và không lo lắng gì. Chúng ta chấp nhận sống trong “vùng an toàn” bởi nó sẽ không đem lại rủi ro. Cuộc sống sẽ vận động liên tục theo quỹ đạo và ít sự thay đổi.

Bước ra khỏi “vùng an toàn”, bạn buộc phải đối mặt với căng thẳng, lo âu và tìm cách để vượt qua chúng. Những trải nghiệm như vậy sẽ giúp bạn mở rộng ý thức và có nhiều trải nghiệm sống tốt hơn.

2. Người thành công không làm việc mà họ không có kiến thức

Học tập giúp chúng ta làm việc có định hướng và hiệu quả hơn. Những người thành công liên tục học hỏi và mở rộng tầm hiểu biết của họ. Kiến thức là điều cần thiết để mở rộng tâm trí, tìm ra nhiều cách để giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Hãy tưởng tượng nếu Bill Gates ngừng học hỏi, mạng internet của chúng ta sẽ như thế nào? Để theo đuổi mơ ước, Gates đã thành lập công ty công nghệ lớn nhất thế giới và không ngừng mở rộng phát triển nó, góp phần nền tảng cho công nghệ ngày nay.

3. Họ không lạc lối bởi các tiểu tiết

Mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều có những mối liên hệ nhất định, phần lớn cuộc sống của chúng ta xoay quanh những kết nối đó. Nhưng các chi tiết nhỏ lại rất dễ thu hút con người khiến chung ta tập trung vào nó mà quên đi bức tranh tổng thể.

Những ngày đầu xây dựng công ty Ford, Henry Ford biết rằng ông phải tạo ra sự khác biệt. Ford đã thất bại hàng trăm lần, nhưng ông không quá tập trung vào các tiểu tiết. Mặc dù nhiều người không nghĩ ông có thể thực hiện được, nhưng nhờ sự cải thiện các chi tiết rất nhỏ, Henry đã ra mắt thế giời dòng xe hiện đại nhất thời điểm đó. Vì mục tiêu lớn, bạn phải có cái nhìn toàn cảnh, thoát ra khỏi tư duy hạn hẹp để mở rộng tâm trí.


Người thành công chỉ dồn tâm trí cho một mục tiêu.

Người thành công chỉ dồn tâm trí cho một mục tiêu.

4. Người thành công không ôm nhiều việc

Nhiều người mong muốn có kỹ năng quản lý công việc đa nhiệm, nhưng sự thật là đa nhiệm chỉ khiến bạn mất tập trung và giảm năng suất làm việc. Khi ôm quá nhiều nhiệm vụ, bạn đang hạn chế rất nhiều khả năng của bản thân. Trong mỗi giai đoạn, những người thành công thường chỉ tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể và dồn toàn bộ trí lực để thực hiện nó.

5. Người thành công không lừa dối bản thân

Thật khó khăn khi chấp nhận những vấn đề của chính bản thân mình. Nhiều người trong chúng ta chọn cách tự lừa dối bản thân để bào chữa cho những sai lầm. Muốn thành công, bạn cần hiểu rằng, cuộc sống luôn chất chứa những vấn đề cả bên trong và bên ngoài. Điều bạn cần làm là chấp nhận và tôn trọng những vấn đề của chính mình chứ không phải tìm cách đối phó và bào chữa cho bản thân."Nói dối chính mình tức là từ chối chân lý, từ chối năng lực của bản thân” – Steve Maralboli.

6. Người thành công không bao giờ trì hoãn

Doanh nhân Elon Musk từng nói: “Phản hồi từ người khác rất quan trọng. Bạn có thể không ngừng suy nghĩ về nó và điều này giúp tâm trí của bạn tốt hơn.” Khi nhận thông tin phản hồi, bạn đã được tiếp nhận quan điểm của người khác. Trì hoãn phản hồi lại thông điệp của cuộc sống, cũng là trì hoãn thành công của chính bạn. Người thành công luôn biết cách tận dụng mọi bài học từ cuộc sống, ngay cả từ những phản hồi tiêu cực và hành động nhanh nhất có thể để đạt được mục tiêu.

7. Người thành công không “ăn theo”, họ luôn dẫn đầu

Trong thế giới tồn tại hai nhóm người: người dẫn đầu và kẻ ăn theo. Những người dẫn đầu không thành công một cách tình cờ. Họ hiểu rằng, mỗi người có một con đường riêng và họ cần nỗ lực đết mình để trở thành người tiên phong. Là người đầu tiên mở đường, bạn sẽ trải qua nhiều chông gai, nhưng nếu thành công, nó cũng là thành công rực rỡ nhất.


“Bạn không thể mong chờ một cuộc sống tốt đẹp nếu thường xuyên trò chuyện với những kẻ tiêu cực” – Joel Olsteen.

“Bạn không thể mong chờ một cuộc sống tốt đẹp nếu thường xuyên trò chuyện với những kẻ tiêu cực” – Joel Olsteen.

8. Không để quá khứ sai khiến tương lai

Quá khứ là điều chúng ta không thể thay đổi và cũng không muốn thay đổi. Dù đúng hay sai, quá khứ cũng là những bài học quý báu. Doanh nhân Shahid Khan đã từng rửa chén bát với mức lương 1,2 USD/giờ. Quá khứ đó là nền tảng để ông thành công với trị giá tài sản lớn lên tới 3.8 tỷ USD. Hiện tại, ông là chủ sở hữu của một trong những công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ Flex-N-Gate.

9. Người thành công không suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ bi quan là điều ngăn cản chúng ta thành công. Cuộc sống bao gồm nhiều tình huống éo le, căng thẳng không ai có thể đoán trước. Một số người quá tập trung vào những điều tiêu cực của cuộc sống mà quên đi phần lớn niềm vui khác.

Tiếp xúc thường xuyên với những người bi quan, bạn sẽ dần suy nghĩ tiêu cực và tự đánh mất giấc mơ của bản thân. Lối suy nghĩ quyết định phần lớn thành công của cuộc đời bạn. Nếu bạn thường xuyên suy nghĩ tiêu cực, cuộc đời sẽ đáp trả lại cho bạn những điều tương tự. “Bạn không thể mong chờ một cuộc sống tốt đẹp nếu thường xuyên trò chuyện với những kẻ tiêu cực” – Joel Olsteen.

Thành công đòi hỏi sự tập trung và quyết tâm. Hầu hết những người thực sự thành công đều theo đuổi điều tương tự. Họ biết vị trí của bản thân, những điều họ cần làm để đạt được mục tiêu và không cho phép bất kỳ ai ngăn trở họ đến với thành công.

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Trở lên trên