MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Thành công trong cuộc sống không tự nhiên mà đến": 4 bí mật sau đây giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hai chữ mà số đông dành cả đời để theo đuổi!

01-05-2019 - 19:00 PM | Sống

Định nghĩa về thành công của mỗi người không giống nhau, có người cho rằng thành công là đạt được quyền lực tối cao, là sống trong giàu có, sung túc… Tuy nhiên, định nghĩa có thể khác nhau nhưng để đạt được thành công không phải “há miệng chờ sung” là có, cũng không phải con đường trải đầy hoa hồng.

Thành công được mô tả theo nhiều cách khác nhau. Có người định nghĩa thành công là đạt được sự giàu có, người khác lại cho rằng đó là sự góp nhặt quyền lực, cũng có người nghĩ thành công là gặt hái được danh tiếng hay cả tai tiếng. Cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ và huấn luyện viên John Wooden đã đưa ra định nghĩa của riêng mình: "Thành công chính đạt được yên bình trong tâm, là sự tự thỏa mãn để từ đó cố gắng hết mình, trở thành người mà mình mong muốn."

Đầu tiên, để hiểu được thành công là gì thì hãy nhìn vào hoàn cảnh sống của bạn. Sau đây là 4 bí mật thành công giúp bạn hiểu rõ hơn. 

Chính bạn là người định nghĩa thành công

Thành công nằm trong mắt của chủ thể - tức thành công là định nghĩa của riêng mỗi người, không ai có thể đóng khung hay dập khuôn được cho người khác, nó phụ thuộc vào cách bạn quyết định và phát triển kế hoạch để đạt được. Trong khi ngày càng có rất nhiều định nghĩa rập khuôn về thành công, như là trở nên giàu có hay quyền lực hơn, tuy nhiên, những người giàu hay có quyền lực lại không nghĩ như thế. Một số tấm gương điển hình như Richard Branson, Arianna Huffington và Maya Angelou. 

'Ông trùm' kinh doanh Richard Branson, người sở hữu khối tài sản 4 tỉ đô, cho rằng thành công phải đi đôi với hạnh phúc. "Có quá nhiều người định giá thành công tỉ lệ thuận với số tiền mà họ kiếm ra được hay với những người mà họ liên kết cùng. Nhưng theo quan điểm của tôi, thành công thực thụ nên được định giá bằng chính hạnh phúc."

Thành công trong cuộc sống không tự nhiên mà đến: 4 bí mật sau đây giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hai chữ thành công - Ảnh 1.

Nhà văn Arianna Huffington

Còn Arianna Huffington lại nói về cách định nghĩa thành công trong cuốn sách "Thrive" của mình. Bà tin rằng định nghĩa thành công là tiền bạc và quyền lực sẽ không còn bền vững trong xã hội này. "Để sống một cuộc sống thực sự mong muốn và xứng đáng, không chỉ là cuộc sống với hai từ "ổn định", ngoài thước đo tiền bạc và quyền lực chúng ta cần một loại thước đo thứ ba, bao gồm bốn yếu tố chính: hạnh phúc, sự sáng suốt, tự hỏi và cho đi."

Nhà thơ vĩ đại Maya Angelou cho thành công chính là niềm yêu thích trong công việc, "thành công chính là yêu lấy bản thân mình, yêu những gì mình làm và yêu cách mình làm việc đó."

Thành công không nằm ở mục tiêu cuối cùng

Nhiều người trông mong tìm thấy thành công ở cuối cầu vồng. Họ có suy nghĩ: Tôi sẽ thành công khi tôi được thăng chức, là khi tôi mua được chiếc Ferrari đầu tiên, là khi tôi có một triệu đô la trong ngân hàng,… danh sách này sẽ còn kéo dài mãi mãi. Nhưng điều thực tế ở đây, thành công không nằm trong mục tiêu cuối cùng trên. Thành công là một chuyến đi dài. Nó chính là năng lượng tích cực mà bạn cảm thấy khi cố gắng đạt được mục tiêu quan trọng chứ không phải là đích đến. Trong chuyến đi dài này, bạn phải cố gắng theo từng bước tiến và cũng đừng quên việc hưởng thụ một chút thành quả nho nhỏ.

Ăn mừng một số chiến thắng nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực trên con đường hướng đến thành công của bạn. Giải phóng bản thân khỏi kết quả cuối cùng và chỉ cần cố gắng hưởng thụ chuyến đi, bạn sẽ học được nhiều bài học tuyệt vời. Như cựu vận động viên tennis nhà nghề Arthur Ashe đã từng nói, "Thành công là một chuyến đi, không phải là đích đến. Những gì đang làm còn quan trọng hơn là kết quả."

Thành công không phải chớp mắt là có được

Thành công trong cuộc sống không tự nhiên mà đến: 4 bí mật sau đây giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hai chữ thành công - Ảnh 2.

Các doanh nhân thành công và những nhà lãnh đạo hàng đầu sẽ cho bạn biết chẳng có thành công nào ập đến bất ngờ trong cuộc đời cả. Thành quả thực sự đến từ chăm chỉ, đam mê và sự nhẫn nại. 

Thành công của nhà thiết kế thời trang Tory Burch cũng từng bị gọi là "thành công trong chốc lát" sau cửa hàng đầu tiên của cô vào năm 2004. Cô đã trả lời với báo chí, "Tôi đoán điều đó cũng đúng nếu bạn không đếm xỉa đến 20.000 giờ đồng hồ chúng tôi đặt hết tâm huyết vào tòa nhà này để gây dựng được cửa hàng như ngày hôm nay, hay cộng với nửa triệu giờ chúng tôi dành ra để học về ngành công nghiệp thời trang trước đó." 

Dustin Moskovitz, một trong những nhà sáng lập của trang mạng xã hội Facebook, cũng được hỏi về cảm nhận của mình sau thành công bất ngờ của Facebook. Moskovitz đã đáp trả, "nếu ý của bạn là dành cả đêm và vật vã với nó thì đó là mỗi đêm của sáu năm, và cảm thấy thế nào sao, là mệt mỏi và đầy áp lực."

Thành công không phải là một đường thẳng

Thành công không phải là một đường thẳng, nếu muốn biết rõ hơn thì hãy hỏi các nhà chinh phụ đỉnh Everest!

Đó là một con đường dài, lắt léo và gập ghềnh, thậm chí còn có rất nhiều nguy hiểm rình rập. Sẽ xuất hiện rất nhiều thử thách và khó khăn trong suốt chặng đường và bạn phải vượt qua được nó. Những người thành công đã quen với sự thay đổi vô thường và họ không bao giờ bỏ cuộc. Chính những người như vậy sẽ cho bạn biết nhiều điều mà học đã khám phá được trong quá trình vượt qua khó khăn, và đó chính là những bài học hay nhất mà họ vinh sự được tiếp nhận. Siêu sao của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ Micheal Jordan đã nói, "Khó khăn không ngăn cản được bạn. Nếu bức tường ngăn cản đường đi của bạn, đừng quay đầu lại và bỏ cuộc. Hãy nghĩ cách để vượt qua nó."

Vậy bạn nghĩ về thành công như thế nào? Nếu bạn không thể định nghĩa được thành công là gì thì bạn sẽ không thể nào đạt được nó đâu. Hãy nhớ định nghĩa duy nhất của thành công chính là bạn. Hãy chắc chắn thành công phản ánh được mục tiêu, giá trị và đặc quyền của bạn. Không có đường tắt đi đến thành công đâu. Thành công thực sự là kết quả của hành động, đam mê, sự kiên trì và được đúc kết để đưa vào công việc.

Nguyễn Nguyễn

Forbes

Trở lên trên