TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành công vĩ đại nhất của người đàn ông: Không phải vợ đẹp con khôn, không phải tiền tài danh vọng mà chỉ đơn giản là 2 chữ TỰ TÔN

20-04-2019 - 22:59 PM | Sống

Thành công vĩ đại nhất của người đàn ông: Không phải vợ đẹp con khôn, không phải tiền tài danh vọng mà chỉ đơn giản là 2 chữ TỰ TÔN

Tự tôn chẳng đến từ đạo lý đao to búa lớn mà đến từ chính cuộc sống thường ngày, cơm canh đạm bạc hay tách trà thô cũng có thể làm nên tự tôn chính mình.

Mỗi người đều có một định nghĩa về thành công khác nhau. Một số theo đuổi tiền tài giàu sang, một số khác lại ước mong danh vọng quyền thế, có người thì chỉ cần gia đình hạnh phúc vợ đẹp con khôn, nhưng cho dù đặt mục tiêu ở đâu, thứ quan trọng nhất mà mỗi người đều phải giữ gìn, đặc biệt là một người đàn ông bản lĩnh, chính là hai tiếng tự tôn, dám sống cuộc sống của chính mình mà không nhòm ngó hay ghen tị với bất cứ kẻ nào.

1. Đừng ghen tị khi người ta ăn uống xa hoa còn mình chỉ làm bạn với bình trà mạn

Vật chất đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, có người từng nói thế này: "Mặt trời rồi cũng có lúc lặn, mặt trăng rồi cũng có lúc khuyết, trời đất cũng có lúc hư không." Nếu vạn vật đều có thời điểm bất định, lúc này lúc kia thì cuộc sống con người cũng không thể tránh khỏi. Xa hoa lãng phí không phải lúc nào cũng tốt đẹp, giản đơn dung dị không phải lúc nào cũng chán ngán.

Cho dù người giàu phung phí thế nào thì sau cùng đó cũng là cuộc sống của riêng họ. Trong cuộc sống đó, chúng ta chỉ là người ngoài, không có quyền chỉ tay năm ngón và phán xét bừa bãi, thậm chí là ganh tỵ. Tận hưởng cuộc sống của mình, cho dù cơm canh đạm bạc hay một tách trà thô cũng sẽ có hương vị hạnh phúc. Cách để sống tốt cuộc sống của chính mình chỉ là tận hưởng từng khoảnh khắc.

Thành công vĩ đại nhất của người đàn ông: Không phải vợ đẹp con khôn, không phải tiền tài danh vọng mà chỉ đơn giản là 2 chữ TỰ TÔN - Ảnh 1.

2. Giàu hay nghèo cũng cần tôn trọng công việc của bản thân, đó mới là cách tự tôn trọng chính mình.

Đất nước ngày càng phát triển, thu nhập của mọi người ngày càng phân hóa, tách biệt tỷ lệ giàu nghèo ngày càng rõ ràng. Trong khi ngoài kia nhiều người phát tài nhanh chóng, chúng ta không có đầu óc kinh doanh, không thể một đêm "phất" nhanh, càng không dám mạo hiểm lách luật để kiếm chác. Nhưng chúng ta tự hào vì mình siêng năng cần cù, mỗi đồng tiền làm ra đều công bằng công chính và hoàn toàn xứng đáng. Cho dù không được giàu sang phú quý, chúng ta lại được tận hưởng sự thư giãn và yên tâm mỗi khi bỏ tiền ra tiêu. Mỗi ngày lại nỗ lực phấn đấu thêm một chút, chúng ta vẫn có cơ hội thay đổi bản thân mình. Cho dù sống cuộc đời giản đơn, làm công việc bình thường, đó vẫn là sự thành công đáng trân trọng của nhân sinh mỗi người.

3. Đừng ghen tỵ khi nhìn người khác tìm được hạnh phúc của chính mình.

Xã hội này có quá nhiều cám dỗ không thể đặt tên. Mỗi khoảnh khắc trôi qua, cuộc đời chúng ta lại thêm nhiều điều xáo trộn. Có người trót sa chân dính vào, từ đó về sau sống trong con đường buông thả, theo đuổi sự thỏa mãn nhất thời bên những người xa lạ chẳng đáng tin. Nhưng cũng có những người kiên định thăm dò, tìm hiểu và dốc lòng yêu thương một người duy nhất, dành trọn tình cảm vào vun đắp, xây dựng mối quan hệ giữa đôi bên. Họ tìm được hạnh phúc chân thành là điều hoàn toàn xứng đáng.

Thành công vĩ đại nhất của người đàn ông: Không phải vợ đẹp con khôn, không phải tiền tài danh vọng mà chỉ đơn giản là 2 chữ TỰ TÔN - Ảnh 2.

Nếu bạn có người yêu, thì hãy yêu thương và trân trọng người ấy thật lòng thật dạ. Vì đằng sau mỗi người đàn ông thành công cần có dấu chân của một người vợ tốt. Trở thành bạn đời hợp pháp, cô ấy không chỉ là chỗ dựa cho bạn vào những thời khắc quan trọng, mà còn là người bạn đồng hành đến cuối cuộc đời, là người sẽ cùng bạn đối mặt với tuổi già cô đơn và yếu đuối. Tình yêu nào rồi cũng sẽ đi qua thời kỳ mặn nồng thắm thiết, nhưng miễn là chúng ta sẵn sàng dành thời gian và đong đầy kiên nhẫn, chúng ta vẫn có thể nuôi dưỡng tình cảm chân thành nhất cho đối phương. Thay vì ganh tỵ với hạnh phúc của người khác, sao không tự tay xây dựng tương lai hạnh phúc cho chính mình? Chẳng phải đó mới là cách tôn trọng đúng đắn nhất cho sự lựa chọn của bản thân hay sao?

4. Vinh hoa phú quý không bằng giữ khuôn phép phù hợp với bản thân.

Càng trải đời, chúng ta càng có cơ hội được chứng kiến vô vàn cảnh tượng hào nhoáng tráng lệ và mơ ước về chúng. Nhưng cho dù có miệt mài theo đuổi cả đời, đến cuối cùng, bạn vẫn phải nhận ra rằng: Những gì thuộc về mình thì sẽ là của mình, thứ gì không thuộc về mình thì làm thế nào cũng không giữ được trong tay. Đôi khi, chúng ta chỉ cần nỗ lực chăm chỉ và luôn tiến về phía trước, kết quả tốt đẹp sẽ đến trước mặt chứ đừng biến bản thân trở thành kẻ "ăn trong bát, nhìn vào nồi" giữa một thời đại đầy cám dỗ cả về vật chất lẫn tinh thần như hiện nay. Cuộc sống nào cũng có những điều tốt đẹp rất riêng, tại sao chúng ta phải ghen tị với người khác? Thực tế là, thành công lớn nhất của cuộc đời không phải công danh tiền tài mà chỉ đơn giản là được sống tự tôn, sống tự trọng trong chính cuộc sống của bản thân.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên