TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã hoàn toàn tự dưỡng

15-02-2022 - 19:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã hoàn toàn tự dưỡng

Dù vậy, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vẫn neo rất cao mà chưa thực sự hạ nhiệt.

Hôm nay (15/2), hệ thống ngân hàng đánh dấu phiên đầu tiên sau mùa cao điểm trên thị trường mở (OMO) không cần nguồn bơm thêm hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, NHNN vẫn duy trì tín hiệu và lượng tạo cung hỗ trợ với kỳ hạn 14 ngày nhưng đã không còn phát sinh giao dịch nào. Theo đó, hệ thống đã không còn phải mượn thêm nguồn từ nhà điều hành để cân đối thanh khoản ngắn hạn, cơ bản đã hoàn toàn tự dưỡng.

Trước đó, đáp ứng cân đối mùa cao điểm thanh toán và chi trả Tết Nguyên đán Nhâm Dần, NHNN đã liên tiếp bơm ra lượng vốn đáng kể, chủ yếu kỳ hạn 14 ngày để vắt đáo hạn qua Tết. Số dư nguồn hỗ trợ qua OMO như BizLIVE đề cập vừa qua lên tới hơn 27.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hoạt động bơm tiền hỗ trợ cân đối thanh khoản hệ thống vẫn tiếp tục thể hiện trong suốt tuần giao dịch đầu tiên sau Tết. Cho đến hôm qua (14/2) NHNN vẫn phải bơm ròng thêm 520 tỷ đồng. Nhưng đến hôm nay đã đánh dấu phiên không còn phát sinh giao dịch hỗ trợ nói trên.

Một điểm đáng chú ý nữa, cho đến thời điểm này lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng vẫn neo cao. Cập nhật giao dịch sáng nay, lãi suất VND qua đêm trên thị trường liên ngân hàng vẫn giữ ở mức 2,84%/năm, cao hơn rất nhiều so với "quãng bình thường" trước mùa cao điểm vừa qua là quanh 1,5%/năm; kỳ hạn 1 tuần vẫn ở 2,78%/năm.

Dù có hướng trượt nhẹ so với trước, nhưng cơ bản lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vẫn neo cao và đường cong lãi suất đã đảo ngược , mức ở kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài.

Ở các thị trường trên, một điểm khác cũng được chú ý: một số thành viên có thể rất hạn chế về sở hữu giấy tờ có giá để tiếp cận nguồn vốn trên OMO để có lãi suất chỉ 2,5%/năm, mà buộc phải vay nóng trên liên ngân hàng với lãi suất cao hơn nhiều thời điểm vừa qua.

Như vậy, sau những biến động và có biểu hiện căng thanh khoản quãng chuyển giao dịp Tết Nguyên đán, cân đối vốn ngắn hạn của hệ thống ngân hàng đã cơ bản ổn định và tự dưỡng như trong ngày 15/2. Song, trên OMO vẫn còn quanh 15.000 tỷ đồng số dư nguồn hỗ trợ của NHNN; nguồn này theo kỳ hạn 14 ngày sẽ lần lượt đáo hạn, và qua đáo hạn vẫn có thể phát sinh nhu cầu hỗ trợ nhất định trên OMO.

Trong dòng chảy nhiều năm qua, sau Tết dòng tiền rút ra trước đó sẽ dần trở lại hệ thống ngân hàng. Năm nay sự trở lại có phần chậm hơn, nhưng độ trễ đang được rút ngắn.

Điểm còn lại hiện nay là "tiền rẻ" đã không còn trên thị trường liên ngân hàng với những mức lãi suất dưới 1%/năm như trước nữa. Lãi suất ở đây vẫn chờ đợi khả năng có thể dần bình ổn và hạ nhiệt.

Theo Lam Giang

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên