MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh long “xuống dốc”, nhà vườn lao đao

24-10-2019 - 20:30 PM | Thị trường

Do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn nên mấy ngày nay, trái thanh long ở tỉnh Tiền Giang sụt giá, người trồng thanh long lao đao.

Tại thời điểm này, trái thanh long ruột trắng (loại tốt) chỉ ở mức từ 7.000 - 10.000 đồng/kg, trái thanh long ruột đỏ chưa đến 15.000 đồng/kg, giảm hơn 5.000 đồng/kg so tuần trước. Với trái thanh long “quá lứa”, bị khuyết tật chỉ ở mức 2.000- 3.000 đồng/kg, rất khó tiêu thụ.

Nhà vườn tại tỉnh Tiền Giang cho rằng, vào mùa nghịch, chi phí chăm sóc, “xử lý” cho cây thanh long ra hoa nghịch vụ tăng cao nhưng với mức giá này thì không có lãi.

Thanh long “xuống dốc”, nhà vườn lao đao - Ảnh 1.

Trồng cây thanh long nghịch vụ rất vất vả, chi phí tăng nhưng lại rớt giá.

Điều đáng nói, đối với diện tích vườn cây thanh long được các Tổ hợp tác, hợp tác xã bao tiêu để xuất sang các thị trường khó tính thì giá vẫn ở mức cao.

Các doanh nghiệp thu mua trái thanh long cho biết, trái cây này rớt giá là do thị trường xuất khẩu sang Trung quốc đang gặp khó khăn, nhất là nhiều phương tiện chưa qua được cửa khẩu dẫn đến "dội hàng".

Tỉnh Tiền Giang có gần 8.000 ha cây thanh long chuyên canh, tập trung nhiều ở các huyện: Chợ Gạo, Gò Công Tây, Tân Phước.  Đầu ra của trái thanh long có đến 70% xuất khẩu sang thị trường Trung quốc.

Ông Huỳnh Hồng Ửng, nhà vườn trồng cây thanh long ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo cũng như nhiều nông dân địa phương mong muốn, cùng với nâng cao chất lượng trái thanh long thì phải mở rộng  các mô hình liên kết, hợp tác  xã để tránh gặp cảnh đầu ra bấp bênh.

"Trái thanh long bị bấp bênh như thế này là do thị trường. Khi nhu cầu cao thì hút giá, khi nhu cầu ít thì người dân bị động. Việc làm đầu tiên là phải xây dựng được hợp tác xã để sản xuất hàng hóa ổn định, có nề nếp, chất lượng. Từ đó, có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính, tránh lệ thuộc quá nhiều thị trường Trung Quốc", ông Huỳnh Hồng Ửng nói.

Theo Nhật Trường

VOV

Trở lên trên