MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo đã không còn gọn gàng như ngày nào

29-01-2023 - 20:37 PM | Sống

Mở đầu năm mới là khoảng thời gian mà hầu hết chúng ta đều tự ngẫm nghĩ để sắp xếp lại cuộc sống của mình. Và trong đó, chắc chắn không ít người đang ngồi xem lại những nguyên tắc ngăn nắp của “Thánh nữ dọn nhà Marie Kondo'.

Vào năm 2019, khi thế giới đang lâm vào một mớ hỗn độn và nhu cầu dọn dẹp tăng nhanh hơn bao giờ hết, loạt chương trình "Dọn dẹp cùng Marie Kondo" được phát sóng trên nền tảng Netflix đã trở nên nổi tiếng trên toàn cầu.

Người phụ nữ Nhật Bản này đã truyền cảm hứng cho làn sóng sắp xếp và dọn dẹp nhà cửa, thậm chí, các cửa hàng thanh lý đồ cũ trong thời gian này còn bị quá tải vì nhiều người bỏ đi những thứ họ cảm thấy không cần thiết.

“Thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo đã không còn gọn gàng như ngày nào - Ảnh 1.

Chương trình Dọn dẹp cùng Marie Kondo tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới

Cụ thể, nhà tư vấn sắp xếp nội thất này đã dạy cho mọi người cách bỏ đi những thứ vô ích, chỉ đón nhận những gì tạo nên giá trị và niềm vui cho cuộc sống. Với tư cách là trung tâm của chương trình, Marie Kondo nổi tiếng đến nỗi tên của cô biến thành một động từ để chỉ cách thức dọn dẹp nhà cửa: KonMari.

Tên người phụ nữ trẻ được biết đến ở khắp các nền văn hoá và ngôn ngữ khác nhau, ngay cả phương pháp KonMari cũng được đăng ký bản quyền.

Nhưng bây giờ là năm 2023, rất nhiều điều đã phát sinh và thay đổi so với thời kỳ dịch bệnh, mọi người bắt đầu quay trở về nhịp sống như những ngày trước Covid-19. Nếu ngăn kéo tủ quần áo hoặc kệ sách của bạn không còn gọn gàng như trước nữa, thì đừng quá lo lắng, vì bạn không hề đơn độc.

“Thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo đã không còn gọn gàng như ngày nào - Ảnh 2.

Ngay cả "Thánh nữ dọn nhà" cũng thừa nhận rằng mình không còn gọn gàng như trước nữa

Vị thánh nữ luôn cố gắng để giữ cho nhà cửa ngăn nắp ngày nào nay cũng phải thừa nhận rằng mình đã trở nên lộn xộn hơn: “Tôi gần như đã từ bỏ thói quen dọn dẹp của mình, nhà cửa bây giờ bừa bộn lắm", Marie Kondo thừa nhận trong một buổi hội thảo.

Nhưng cô có lý do để trở nên như vậy. Kondo sinh con thứ ba vào năm 2021 và em bé khiến cô phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên của mình trong cuộc sống. Thay vì dành hàng giờ liền để giữ cho các vật dụng trong nhà nằm ở vị trí hoàn hảo, cô nhận ra rằng điều quan trọng nhất là tận hưởng thời gian chơi cùng con.

“Thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo đã không còn gọn gàng như ngày nào - Ảnh 3.

Con cái là ưu tiên hàng đầu của Kondo trong giai đoạn này

Đối với Kondo, việc tập trung vào gia đình không có nghĩa là phủ định những nguyên tắc dọn dẹp trước đây. Cô chia sẻ: “Cách mà tôi sử dụng thời gian hiện tại là cách phù hợp nhất với tôi vào giai đoạn này của cuộc đời".

Giờ đây, Thánh nữ dọn nhà bắt đầu đi sâu vào cách tiếp cận nội tâm hơn thay vì khăng khăng với những nguyên tắc cứng nhắc bên ngoài. Mục tiêu hiện giờ của cô là giúp mọi người xác định được hành động nhỏ nào trong cuộc sống sẽ giúp họ cảm thấy bình yên và vui vẻ.

Chẳng hạn, Kondo có những niềm vui cá nhân như: mua một bộ đồ ngủ bằng lụa hoặc bông hữu cơ 100% giúp tạo cảm giác dễ chịu và giúp ngủ ngon, phân biệt các loại trà và thưởng thức trà một ngày 3 lần để tạo cảm giác bình tĩnh, cuối cùng là mở chiếc hộp cất giữ những món đồ thời thơ ấu để gợi lại kỷ niệm ấm áp.

“Thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo đã không còn gọn gàng như ngày nào - Ảnh 4.

Cô đi sâu vào những yếu tố sinh hoạt hàng ngày thay vì tập trung vào những nguyên tắc cứng nhắc

Trước đây, cô khá khó tính trong việc chia sẻ suy nghĩ nội tâm và phương pháp thư giãn của bản thân, nhưng hiện tại, Kondo viết trong cuốn sách của mình rằng dù cô vô cùng yêu thích công việc dọn dẹp, nhưng đôi khi nó lại khiến cô cảm thấy mệt mỏi và lo lắng.

Là một chuyên gia dọn dẹp nổi tiếng thế giới, Kondo luôn tự đặt áp lực cho mình phải giữ ngôi nhà thật ngăn nắp.

“Thánh nữ dọn dẹp” Marie Kondo đã không còn gọn gàng như ngày nào - Ảnh 5.

Kondo và chồng mình đã tạo nên cả một "đế chế dọn dẹp"

Theo cây bút Lauren Leffer của Gizmodo, những thay đổi của Kondo là hoàn toàn chính xác và tốt cho nữ chuyên gia. Cô có thể đã xây dựng một đế chế cho riêng mình với các cuốn sách, các chương trình truyền hình và quan hệ đối tác với nhiều nhãn hàng, tất cả đều mang thông điệp “hãy đoàn kết lại với nhau". Nhưng ai cũng xứng đáng được nghỉ ngơi sau những công việc bộn bề của cuộc sống.

Theo Sông Thương

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên