Thành phố nắm giữ bí mật về nước hoa
Hoa nhài không chỉ là một loài hoa có hương thơm nồng nàn mà tại Ấn Độ, loài hoa này còn là biểu tượng tình yêu trong Ấn Độ giáo.
- 08-10-2023Người đàn ông 68 tuổi dành 50 năm chỉ làm việc cho một công ty: “Đây là điều tôi nuối tiếc nhất”
- 08-10-2023Giới khoa học giải mã bí quyết xây dựng các công trình hàng nghìn năm tuổi
- 08-10-2023Campuchia bán USD để ổn định tỷ giá
Hương thơm ngập tràn không khí khi những người thợ hái hoa đang thu hoạch những bông hoa nhài trắng. Những nụ hoa còn tươi sẽ được xử lý, trở thành loại nguyên liệu giá trị để chiết xuất các loại nước hoa trên khắp thế giới. Hoa nhài chỉ tỏa hương mạnh nhất khi nở vào ban đêm nên các thợ hái chỉ chọn lấy những bông hoa chưa hé.
Bà Chellamma Jayakodi - Thợ hái nụ hoa nhài, Thành phố Mandurai: "Chúng tôi đến lúc 6 giờ sáng và làm việc đến 1 giờ chiều. Tôi hái 2 hoặc 3 kg nụ hoa rồi về".
Mỗi thợ hái hoa được trả công khoảng 1,5 USD/ngày, tương đương 35 nghìn VNĐ cho khoảng 4-5 kg hoa, mỗi kg gồm khoảng 4.000 nụ hoa. Sau khi thu hoạch, hoa nhài sẽ nhanh chóng được đưa ra chợ và bán lẻ với mức giá dao động từ 200 đến 2.000 rupee, tương đương 60 nghìn đồng đến 600 nghìn VNĐ cho mỗi kg. Các hãng nước hoa danh tiếng trên thế giới như Dior hay Guerlain thậm chí còn đến thu mua tại vườn.
Ông Thierry Wasser - Nhà pha chế nước hoa hãng Pháp Guerlain: "Hoa nhài Madurai có sự uyển chuyển và có gì đó hoa cỏ khác không thế được. Mùi hương ấy đậm, thơm ngát, nồng nàn".
Vào mùa thu hoạch, nhà xưởng làm việc suốt ngày đêm, các công nhân sàng lọc hoa mới hái và đợi những nụ hoa thuôn dài hé mở. Quá trình chiết xuất tinh dầu cần nhiều giờ đồng hồ.
Ông Raja Palaniswamy - Giám đốc Công ty điều chế Jasmine Concrete: "Dù hái vào thời điểm nào, bạn có thể yên tâm rằng hoa sẽ chỉ bắt đầu nở vào lúc 20 giờ. Hiện những nụ hoa ở đây vẫn chưa nở, ngay khi nụ bắt đầu bung nở thì sẽ được đưa vào máy để chiết xuất tinh dầu".
Tối muộn, khi mùi hương ngọt ngào của hoa nhài tràn ngập khắp nhà máy, các công nhân sẽ nhặt các bông nở và cho vào máy xử lý. Những bông nhài được nhúng vào dung môi để tạo ra một loại dịch chiết đặc quánh, phần dịch chiết này sau đó sẽ được xử lý với cồn để loại bỏ phần sáp và thu về tinh dầu hoa nhài nguyên chất. Đây chính là nguyên liệu điều chế nước hoa.
Cứ khoảng 700 kg hoa nhài tươi thì chỉ chiết xuất được 1kg tinh dầu nguyên chất, được các hãng nước hoa thu mua với giá khoảng 4.200 USD, tương đương 100 triệu VNĐ.
Giống hoa nhài ở Madurai được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới gắn thẻ "chỉ dẫn địa lý" do có mùi hương đặc trưng. Và nếu đến Madurai, rất dễ bắt gặp những bông hoa trắng nhỏ nhắn tươi sáng ấy xuất hiện trong những ngôi nhà, trên mái tóc của những cô gái hay trong khu đền thờ thần Meenakshi, vệ thần của thành phố.
vtv.vn