MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thành phố ngọc bích ở Trung Quốc chờ ngày ‘trở mình’

24-03-2023 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

Nhiều người đã phải rời bỏ nơi đây, để lại một thành phố hoang vắng đìu hiu.

Thuỵ Lệ là một thành phố nhỏ ở phía tây nam tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, nằm giáp biên giới với Myanmar. Nơi đây được biết đến như một trung tâm buôn bán ngọc bích - một loại đá quý được ưa chuộng trong văn hóa Trung Quốc.

Thế nhưng, giống như nhiều thành phố khác tại đất nước tỷ dân, Thuỵ Lệ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Vì lẽ đó, thật khó để đếm được có bao nhiêu người đã rời khỏi thành phố này. 3 năm trôi qua, khi việc hạn chế đi lại trên khắp Trung Quốc được nới lỏng, Thụy Lệ đã mở cửa biên giới trở lại.

Nhà buôn ngọc bích tên Guo Caike là một trong số nhiều người đã ra đi lúc đại dịch đang ở đỉnh điểm. Khi thành phố mở cửa trở lại, anh tin rằng đã đến lúc quay lại và khởi động công việc kinh doanh của mình một lần nữa.

"Tôi chủ yếu mua ngọc thô từ người dân Myanmar và bán chúng ở Trung Quốc. Nhưng khi Covid-19 bùng phát dữ dội, các hàng hoá không được phép vận chuyển. Tôi không có nguồn thu nhập nên chẳng còn cách nào khác ngoài việc chọn rời khỏi Thuỵ Lệ. Tôi rời đi được 2 năm rồi mới quay về. Giờ phải đến chợ để xem tiếp theo mình nên làm gì," anh nói.

Myanmar là nước sản xuất ngọc bích lớn nhất thế giới và Trung Quốc là nước tiêu thụ lớn nhất. Trước đại dịch, khối lượng ngọc bích trị giá hàng tỷ đô la được chuyển qua Thuỵ Lệ mỗi năm. Sau nhiều năm tạm ngừng, thị trường ngọc bích của thành phố dường như đang hoạt động trở lại.

"Người Trung Quốc rất thích ngọc bích ở Myanmar. Tất cả phụ nữ ở Trung Quốc đều muốn đeo một chiếc vòng ngọc bích. Cũng tiện mà, từ đây đến Myanmar chỉ mất 5 phút lái xe", Phó giám đốc thị trường Dou Bao Zhi Cheng tên He Lei cho biết.

Thuỵ Lệ là trung tâm phân phối ngọc bích thô, thành phẩm và những mảnh ngọc bích lớn nhất ở Trung Quốc. Chợ bán ngọc bích đã hoạt động ngay lập tức khi các lề đường được nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch vào đầu tháng 12.

Toàn bộ trung tâm thương mại đã sôi động trở lại chỉ sau hơn 10 ngày. Các quầy hàng thực phẩm, hậu cần, người bán hàng nhỏ và người phát trực tiếp đều đã quay trở lại. Mọi người từ khắp nơi trên đất nước đang trở lại.

Khi màn đêm buông xuống là lúc các buổi livestream của Thuỵ Lệ bắt đầu hoạt động.

Trong khu chợ ồn ào này, những streamer bán ngọc bích nói như hét vào chiếc điện thoại để mời chào người mua trên khắp Trung Quốc.

"Có đắt quá không?"

"88.000! 68.000! Bán được không?" những streamer nói lớn tiếng.

Đối với một người mới đến, kiểu buôn bán này là những tiếng ồn chói tai. Thế nhưng, những người dân ở đây đã quen với điều đó.

Họ cũng cho rằng việc buôn bán ngọc bích chắc sẽ còn lâu mới phục hồi hoàn toàn.

"Tôi đã trở thành một streamer bán ngọc bích ở Thuỵ Lệ được 8 năm rồi. Tôi bán đồ trang sức bằng ngọc bích có giá trị từ hàng chục, hàng trăm và hàng nghìn nhân dân tệ, thậm chí có những món hàng có giá đến hơn một triệu. Trước đại dịch, công ty của chúng tôi đông lắm, có khoảng 100 người. Nhưng rồi đại dịch bùng phát khiến số lượng nhân viên hiện tại giảm xuống chỉ còn khoảng 20 đến 30 thôi," nữ streamer bán ngọc bích tên Runzi nói.

Cô cho biết rằng việc kinh doanh đang dần trở lại bình thường, nhưng doanh số bán hàng chỉ bằng một phần ba so với trước đây. Chưa thể biết được mất bao lâu Thuỵ Lệ mới khôi phục lại được dáng vẻ những năm tháng đại dịch chưa hoành hành.

Tham khảo Sixth Tone

Thành phố của Trung Quốc đối mặt tình trạng “già hoá dân số”: Khi những hiệu thuốc bán bỉm cho người lớn còn nhiều hơn cho trẻ em

Minh Phương

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên