MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất ở Hà Nội

15-05-2019 - 10:29 AM | Bất động sản

Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân của 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung liên quan đến việc người chết 2 năm vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất để cấp "sổ đỏ" tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội).

Đề nghị Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ việc

Ngày 13/5, Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi tiếp công dân là đại diện 12 hộ dân của 84 nhân khẩu cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội). Đây là những hộ dân liền kề liên quan đến việc cấp sổ đỏ và cấp giấy phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài.

Ông Lã Ngọc Loan số 31 Đê La Thành, thay mặt cho 12 hộ dân phản ánh, việc cơ quan chức năng quận Đống Đa cấp sổ đỏ cho phần diện tích tăng thêm đối hộ ông Lê Hữu Hùng (địa chỉ số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa) dẫn đến việc hộ này xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của khu dân cư vốn đã có từ lâu: "Việc quận Đống Đa cấp sổ đỏ và cấp phép xây dựng cho hộ 27A Đê La Thành đã làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của cả khu dân cư, xảy ra tình trạng ùn ứ nước thải tràn ra cả khu. Việc cấp sổ đỏ nhiều mập mờ, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ khi người chết 2 năm rồi vẫn ký tên xác nhận phần đất lưu không nơi có đường cống và hố ga đã nằm gọn trong thửa đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Hùng, trong khi giấy phép xây dựng lại cấp đến 4 tầng+1 tum cho diện tích đất chỉ hơn 20 m2", đại diện 12 hộ dân bức xúc phản ánh.

Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến phản ảnh và xem xét hồ sơ của các hộ dân cung cấp, Ban tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về vụ việc trên.

Văn bản do Trưởng ban Nguyễn Hồng Điệp ký trong đó cho biết: Ban tiếp công dân Trung ương đã tiếp các ông, bà Lê Trọng Đặng, Lê Thị Hồng Vân, Nguyễn Thị Thanh Huyền và 9 công dân tại địa chỉ tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa).

Tại buổi tiếp công dân, người dân đã phản ánh việc hộ ông Lê Hữu Hùng (địa chỉ số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa) xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của các hộ dân tại khu vực.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất ở Hà Nội - Ảnh 1.
Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân liên quan việc 12 hộ dân đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung liên quan đến việc người chết 2 năm vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội).

Theo công dân trình bày: Chính quyền địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cấp giấy phép xây dựng cho gia đình ông Hùng bao gồm cả phần diện tích 26,6m2 là đất công (đường cống và hố ga để tiêu thoát nước thải nằm trên phần diện tích đất này). Việc cấp sổ đỏ có biểu hiện sai phạm như giả mạo chữ ký; Các hộ dân đã có nhiều đơn thư gửi đến cơ quan thẩm quyền từ năm 2016 đến nay nhưng chưa được giải quyết… đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 12 hộ dân với 84 nhân khẩu mỗi khi mùa mưa gây ngập do không có đường tiêu nước và là ổ dịch sốt xuất huyết.

“Hiện nay các hộ dân đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh việc cấp sổ đỏ với diện tích 112,6m2 cho gia đình ông Lê Hữu Hùng, đồng thời khôi phục trả lại phần diện tích có đường thoát nước chung của các hộ dân trong khu vực”, văn bản nêu rõ.

Từ đó, Ban Tiếp công dân Trung ương chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân. Đồng thời đề nghị thông báo kết quả đến Ban Tiếp công dân Trung ương.

Phát hiện lãnh đạo quận Đống Đa “tự” ký văn bản báo cáo chính mình

Liên quan đến việc bà Phạm Thị Oanh, người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong Biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài, qua các tài liệu, hồ sơ lưu lại cho thấy nhiều điểm mập mờ, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ.

Đặc biệt, theo nhận định ban đầu của Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ), căn cư từ tài liệu người dân cung cấp cho thấy, có văn bản của Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đề là ký thay Chủ tịch quận nhưng lại gửi chính Chủ tịch quận, là “sai quy định về thể thức văn bản hành chính”: "Trong văn bản số 146/UBND về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 27A Đê La Thành ở dưới đề Phó Chủ tịch Nguyễn Hoàng Giáp ký thay Chủ tịch nhưng ở đầu lại kính gửi Chủ tịch UBND quận Đống Đa. Như vậy là sai về thể thức văn bản, vì như vậy chính Chủ tịch quận ký văn bản này gửi cho bản thân mình", vị cán bộ Ban tiếp dân Trung ương phân tích.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất ở Hà Nội - Ảnh 2.
Văn bản số 146/UBND-TTr của Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký thay Chủ tịch nhưng lại gửi chính Chủ tịch UBND quận về việc cấp sổ đỏ gây khiếu kiện kéo dài tại số 27A Đê La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội).

Cụ thể, theo văn bản 146/UBND-TTr của UBND quận Đống Đa do ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch quận ký làm rõ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Lê Hữu Hùng, tại số 27A đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa nêu, ngày 14/5/1962, Ủy ban Hành chính thành phố cấp giấy xin tạm sử dụng đất vắng chủ cho ông Lê Hữu Tiến (bố ông Hùng - PV) được tạm sử dụng một phần thửa đất vắng chủ số 45 tờ 30 khu Đống Đa, diện tích 86m2.

Ngày 18/2/1986, hộ này có đơn xin sửa chữa nhà gửi UBND phường Ô Chợ Dừa, đã được UBND phường Ô Chợ Dừa xác nhận. Ngày 6/5/1986, hộ này kê khai đăng ký nhà tư nhân tại 27A Đê La Thành với diện tích chính 76m2, diện tích phụ 0,8m2. Thời điểm đến ngày 21/10/16, có kê khai nộp thuế đất tại địa chỉ trên cũng chỉ với diện tích đất sử dụng 86m2.

Đến ngày, ngày 7/2/2006, hộ này có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất có các nhận của UBND phường Ô Chợ Dừa. Sau đó chỉ 1 ngày, lại có đơn xác thực diện tích đất nhưng là diện tích 112,6m2 (phần sân và lối đi là 26,6m2 đã làm nhà ở) có xác nhận của ông Đặng Ngọc Thịnh - tổ trưởng tổ dân phố số 2 và hộ ông Nguyễn Văn Định, Nguyễn Đình Báu, Lê Trọng Đặng, Lê Thị Đoạt, Nguyễn Văn Dũng đã ký vào đơn xin xác thực diện tích đất.

Vì vậy, ngày 26/6/2006, UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ cho hộ 27A Đê La Thành với diện tích đất sử dụng là 112,6m2 và khẳng định là đúng quy định tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận.

Như Tiền Phong thông tin, trong đơn thư gửi đến báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng Hà Nội, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) "tố" những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.

Cụ thể, nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006. Còn phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước...


Theo Ninh Phan

Tiền phong

Trở lên trên