MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh tra kết luận các sai phạm đất đai tại huyện Chơn Thành, Bình Phước

28-07-2022 - 08:56 AM | Bất động sản

Thanh tra kết luận các sai phạm đất đai tại huyện Chơn Thành, Bình Phước

Mới đây, UBND tỉnh Bình Phước đã ra văn bản số 91/TB – T.Tr của về kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Theo đó, nhiều vấn đề sai phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Chơn Thành đã được Thanh tra tỉnh Bình Phước chỉ ra.

Theo Thanh tra tỉnh Bình Phước, quá trình thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm của UBND huyện Chơn Thành, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2020.

Cụ thể, theo Kết luận thanh tra, UBND huyện Chơn Thành còn chậm điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Việc thực hiện các quy định về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất có nhiều vấn đề như chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, tại thời điểm xin chuyển mục đích đã có nhà trên đất, nhưng không có tài liệu thể hiện việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Kết luận thanh tra, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã để xảy ra một số thiếu sót như tờ trích lục bản đồ địa chính không có chữ ký của Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Phiếu chuyển thông tin địa chính ghi sai diện tích đất chuyển nhượng.

Việc giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho người dân, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh có chậm trễ thời gian so với quy định.

Cùng với đó, Công tác quản lý sử dụng đất, UBND xã Minh Thành chưa kịp thời phát hiện trong việc quản lý để người dân tự ý chôn cột điện, mở đường thay đổi hiện trạng sử dụng đất.

Việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, tại Phiếu chuyển thông tin địa chính Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã chuyển sai diện tích đất chuyển nhượng dẫn đến thu tăng thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ của hai cá nhân là 1.075.988 đồng và 100.000 đồng.

Việc thu và sử dụng nguồn thu từ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng đất, thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp trực tiếp tính thuế suất GTGT 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu chưa đúng quy định với tổng số tiền 1.446.860.177 đồng.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Bình Phước còn phát hiện trên địa bàn huyện Chơn Thành còn có tình trạng các đơn vị kinh doanh bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư (không được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thực hiện) để quảng cáo, chào bán đất đã tách thửa.

https://cafef.vn/thanh-tra-ket-luan-cac-sai-pham-dat-dai-tai-huyen-chon-thanh-binh-phuoc-20220727114540106.chn

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên