TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“THAT house” - "Nhà chồng" độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên

07-01-2022 - 08:22 AM | Lifestyle

“THAT house” - "Nhà chồng" độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên

Mục đích tạo ra "THAT house" là xây dựng một ngôi nhà “mở” – vừa rộng rãi (với diện tích vừa đủ) vừa cởi mở với bên ngoài, với thiên nhiên và cả với cộng đồng xung quanh

"Thiết kế nhà mở" (Open house design) là điều chúng ta không thường thấy. Đặc biệt nếu bạn sống ở Úc. Nhưng, có một đội ngũ kiến ​​trúc sư trẻ đã quyết định thay đổi điều đó.

Ý tưởng đằng sau việc xây dựng một "ngôi nhà" để nó trở thành là "tổ ấm" đích thực trong thời hiện đại đang thay đổi nhanh chóng. Trong xã hội hiện đại, thay vì xây dựng những ngôi nhà để khuyến khích một môi trường cởi mở và hòa đồng hơn giữa những người hàng xóm với nhau, những ngôi nhà lớn ngày nay lại làm ngược lại hoàn toàn khi chúng ngày một trở nên cô lập và đìu hiu hơn (trong một số trường hợp). Mọi người đang trở nên quan tâm hơn đến việc xây dựng những ngôi nhà lớn hơn và ở những nơi xa hơn, tách biệt với thành phố, thị trấn.

Bày tỏ mối quan tâm về vấn đề ngày càng có nhiều những ngôi nhà dường như tách mình ra khỏi xã hội, Giáo sư người Úc, Stuart White nói: "Chúng ta (người Úc) có xu hướng tìm kiếm một không gian riêng tư hơn là đi và tìm kiếm một không gian công cộng hoặc hòa nhập với những người khác trong cộng đồng và tôi nghĩ đó là một xu hướng đáng lo ngại".

“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 1.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 2.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 3.

Ngôi nhà đương đại - "THAT house"

Đúng như giáo sư đã nói, những ngôi nhà phân tán mọc lên ở các nước phát triển, đặc biệt là ở Úc, là một xu hướng đáng lo ngại cần được giải quyết. Trong nỗ lực ngăn chặn xu hướng này ngày càng tăng, một nhóm kiến ​​trúc sư gồm Andrew Maynard, Mark Austin và Kathryne Houchin tới từ công ty kiến trúc Austin Maynard Architects đã đưa ra một khái niệm tài tình được gọi là "Thiết kế nhà mở".

“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 4.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 5.

Họ tạo ra THAT House (tên của ngôi nhà) với mục đích duy nhất là xây dựng một ngôi nhà "mở" – vừa rộng rãi (với diện tích vừa đủ) vừa cởi mở với bên ngoài, với thiên nhiên và cả với cộng đồng xung quanh. Theo quan điểm của họ: "Khu vực này được bao quanh bởi những ngôi nhà khổng lồ. Chúng tôi đã được yêu cầu cung cấp cho gia đình "lượng không gian đủ dùng". Bằng cách tạo ra những khoảng hở lớn và kết nối rộng rãi với khu vườn, chúng tôi đã biến ngôi nhà có kích thước khiêm tốn này trở nên rộng rãi và nhiều không gian. Thành quả là một ngôi nhà có diện tích chỉ gần bằng một nửa so với nhà của những người hàng xóm nhưng không hề ảnh hưởng đến diện tích cho không gian sinh hoạt".

“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 6.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 7.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 8.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 9.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 10.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 11.

Thiết kế nhà mở

Để khiến khái niệm "mở" với môi trường xung quanh trở nên đơn giản, các kiến trúc sư đã thực hiện phân tích rất chi tiết về những ý tưởng cần thiết đằng sau THAT house.

Để phù hợp với thiết kế nhà mở, Andrew Maynard, kiến ​​trúc sư chịu trách nhiệm thiết kế phần kiến ​​trúc này đã nỗ lực để tạo ra một sự tích hợp không gian không chỉ ít gây choáng ngợp cho người sử dụng mà còn tạo ra được một không gian sinh hoạt đầy đủ, rộng rãi và đáp ứng đủ các yếu tố sinh hoạt cần thiết của một ngôi nhà thông thường.

“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 12.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 13.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 14.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 15.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 16.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 17.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 18.

Các khu vực khác nhau trong nhà được thiết kế để khuyến khích sự "thâm nhập" nhiều nhất của ánh sáng ban ngày và tạo ra sự tương tác lặp lại giữa trong nhà và ngoài trời, nhấn mạnh khái niệm "mở" mà các kiến ​​trúc sư nghĩ đến ngay từ ban đầu.

“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 19.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 20.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 21.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 22.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 23.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 24.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 25.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 26.

Lớp hoàn thiện bằng gỗ làm nổi bật mối liên hệ giữa môi trường sống tự nhiên xung quanh và những không gian trong nhà, làm cho chúng ít giả tạo hơn, thay vào đó trông tự nhiên hơn, hài hòa hơn và hấp dẫn mắt nhìn hơn.

Sự sáng sủa cũng là một concept chủ đạo, lớp kính ở mặt tiền tạo ra sự cởi mở với bên ngoài, hạn chế sự cô lập với cộng đồng theo đúng ý tưởng thiết kế, đồng thời vẫn giữ được nhu cầu riêng tư của chủ nhân với hệ thống rèm cửa.

“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 27.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 28.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 29.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 30.
“THAT house” - Nhà chồng độc đáo: “Bên ngoài lạnh lùng, bên trong ấm áp”, không gian mở giao hoà với thiên nhiên - Ảnh 31.

Ảnh: Tess Kelly

Theo Architecturebeast

Theo Thiên Vy

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên