MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thất nghiệp không đáng sợ: Biết sử dụng thời gian nghỉ khôn ngoan, cánh cửa mới có thể là bước tiến nhảy vọt trên hành trình sau này của bạn

09-08-2020 - 08:18 AM | Sống

Thất nghiệp không đáng sợ: Biết sử dụng thời gian nghỉ khôn ngoan, cánh cửa mới có thể là bước tiến nhảy vọt trên hành trình sau này của bạn

Thất nghiệp có thể là thất bại trong hiện tại. Nhưng trong tương lai, đó là cơ hội hay dấu chấm hết còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận và hành động của mỗi người.

Thất nghiệp là tình huống mà nhiều người lo sợ phải đối mặt vì có thể dẫn đến khó khăn về tài chính, căng thẳng, lo âu và thậm chí ảnh hưởng đến lòng tự trọng của mỗi cá nhân. Đối với bất kỳ ai từng trải qua cảm giác bị sa thải, chấm dứt việc làm hoặc bỏ việc, thì cụm từ "thất nghiệp" là một viễn cảnh đáng sợ.

Có hàng ngàn lý do dẫn đến thất nghiệp, nhưng đừng vì thế mà thất vọng hay cho phép bản thân ngừng nỗ lực. Thay vào đó, hãy xem khoảng thời gian thất nghiệp như một cơ hội để đánh giá lại bản thân cũng như tái tạo lại chính mình. Chúng ta đều biết câu nói nổi tiếng: "Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra". Nếu bạn biết sử dụng khoảng thời gian này một cách khôn ngoan thì cánh cửa mới kia rất có thể là bước tiến nhảy vọt trong con đường sự nghiệp của bạn.

Có nhiều cách khác nhau để khai thác và làm mới bản thân, điều quan trọng là phải biết kiểm soát tình hình và tận dụng tối đa thời gian bạn có trong tay. Dưới đây là bốn cách để tận dụng "lợi thế" của việc thất nghiệp:

1. Tham gia hoạt động tình nguyện

Hãy quan tâm đến những gì đang xảy ra trong cộng đồng của bạn và thử dành thời gian cho chúng. Tham gia một hoặc nhiều nhóm hoạt động cộng đồng và tình nguyện có thể tận dụng thời gian và hỗ trợ thêm cho kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Hoạt động tình nguyện là một trong những yếu tố giúp "làm đẹp" sơ yếu lý lịch và thể hiện sự quan tâm đến cộng đồng và đồng thời giúp bạn ghi điểm trước các nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, các hoạt động tình nguyện mang lại cho bạn cơ hội kết nối với mọi người từ mọi tầng lớp xã hội và rất có thể nó mở ra cánh cửa công việc tiếp theo của bạn.

Thất nghiệp không đáng sợ: Sử dụng thời gian nghỉ một cách khôn ngoan, cánh cửa mới có thể là bước tiến nhảy vọt trên hành trình sau này - Ảnh 1.

2. Học các kỹ năng mới

Trong thời gian rảnh đừng cho phép đầu óc của bạn nghỉ ngơi mà hãy giữ cho nó hoạt động bằng cách học một kỹ năng mới. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao việc bạn biết tận dụng khoảng thời gian này để bắt kịp những thay đổi của ngành hoặc phát triển một kỹ năng mới.

Lựa chọn hàng đầu để bắt đầu là các khóa học trực tuyến miễn phí hoặc chi phí thấp. Nếu bạn cảm thấy các khóa học mình muốn tham gia tốn một khoản tiền lớn, hãy coi chúng như một khoản đầu tư vào bản thân.

Ngoài ra, hãy chú ý nắm bắt tất cả thông tin mới trong lĩnh vực của bạn để khi đến thời điểm nộp đơn ứng tuyển cho công việc mới, bạn có thể sẵn sàng trả lời các câu hỏi không chỉ về khả năng của bản thân mà còn cả ngành nói chung và thuyết phục nhà tuyển dụng rằng các kỹ năng bạn đã học sẽ giúp ích cho công ty, doanh nghiệp...

3. Tập luyện

Vào thời điểm căng thẳng như vậy, bạn cần phải chăm sóc bản thân nhiều hơn. Bạn không thể lấy lý do để trì hoãn việc bắt đầu một chế độ tập thể dục vì bạn không có thời gian. Bạn có rất nhiều!

Bạn không nhất thiết phải đến phòng tập thể dục hoặc thuê một huấn luyện viên cá nhân. Hãy chạy hoặc đạp xe, tham gia các cuộc thám hiểm khám phá khu vực nơi bạn sống, hoặc đơn giản là tạo thói quen tập thể dục hàng ngày tại nhà riêng và thực hiện đều đặn mỗi ngày. Chắc chắn, bạn sẽ có cơ thể đẹp hơn, sức khỏe dẻo dai hơn, cảm thấy dễ chịu hơn và quan trọng là bớt căng thẳng hơn — tất cả những điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Thất nghiệp không đáng sợ: Sử dụng thời gian nghỉ một cách khôn ngoan, cánh cửa mới có thể là bước tiến nhảy vọt trên hành trình sau này - Ảnh 2.

4. Làm lại Sơ yếu lý lịch / CV của bạn

Bây giờ chính là lúc để cập nhật và "đánh bóng" sơ yếu lý lịch của bạn. Nếu bạn đã làm công việc tương tự trong một thời gian dài, bạn nên nghiên cứu cách tốt nhất để tối ưu hóa sơ yếu lý lịch của mình.

Ngoài ra, hãy bắt đầu cải thiện hoạt động trực tuyến nhiều hơn bằng cách tạo hoặc cập nhật hồ sơ online và tham gia các nhóm ngành chuyên nghiệp. Tất cả những kết nối đó sẽ giúp bạn học hỏi và là cách tuyệt vời để tìm kiếm những vị trí mới cho bạn trong tương lai.

Ngoài ra, hãy đăng ký nhận thông báo việc làm hàng ngày và lập danh sách nhóm phỏng vấn của bạn. Việc tìm kiếm của bạn càng xác định được mục tiêu rõ ràng, bạn càng dễ dàng tìm được việc làm hơn.

Thất nghiệp không đáng sợ: Sử dụng thời gian nghỉ một cách khôn ngoan, cánh cửa mới có thể là bước tiến nhảy vọt trên hành trình sau này - Ảnh 3.

Cuối cùng, vấn đề lớn nhất bạn cần phải hiểu rằng thất nghiệp chưa phải là dấu chấm hết. Thái độ của bạn quyết định tương lai. Nếu bạn biết cách làm cho bản thân ưu tú hơn, cơ hội và thành công sẽ đến với bạn.

Hãy nhớ rằng: Đừng xem thất nghiệp là một bước lùi. Hãy coi đó là một cơ hội để cải thiện sự nghiệp của bạn và bạn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này! 

Theo Worklity

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên