MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thất nghiệp thời COVID: Nơi sa thải ầm ầm, nơi tuyển dụng ồ ạt, quan trọng là tìm đúng chỗ thôi!

09-04-2020 - 10:33 AM | Sống

Nếu bạn đang tìm một công việc giữa mùa COVID-19 này, hãy thử gõ cửa các công ty này ở quốc gia bạn xem. Trong khi nhiều nơi đang sa thải hay cắt giảm thì còn vô số công ty đang tuyển dụng rất nhiều đấy.

Đại dịch COVID-19 đang khiến nền kinh tế thế giới có dấu hiệu đi xuống khi giờ đây, chỉ còn các ngành hàng, dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống còn hoạt động. Hàng triệu người trên thế giới mất việc. Chỉ tính riêng tại nước Mỹ, hơn 6,6 triệu người đã nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, theo bộ Lao động nước này cho biết.

Việc tuyển dụng mới đối mặt với một tương lai mờ mịt. Khoảng 64% giám đốc tuyển dụng nhân sự tại các công ty trung và lớn trong những lĩnh vực như ngân hàng, đầu tư, tài chính cho biết họ đang phải hoãn lại các kế hoạch tuyển dụng trong thời điểm này.

Tuy nhiên, trái ngược lại với viễn cảnh u ám trong phần lớn các ngành dịch vụ, nhiều công ty vẫn đang cần tuyển dụng một số lượng lớn lao động, đặc biệt trong các ngành bán lẻ, phân phối, quân sự, thuế, học trực tuyến và chăm sóc sức khỏe.

Theo một nghiên cứu việc làm của Linkedln trong giai đoạn 15-21 tháng 3, những công ty dưới đây có lượt tuyển dụng nhiều nhất.

7-Eleven

Army National Guard

KPMG

Amazon

Genentech

Lowe’s

HCA Healthcare

Intuit

Nepris

Whole Foods

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm công việc mới, điều cần lưu ý rằng trong thời điểm này, có nhiều công việc yêu cầu bạn phải tiếp xúc với đám đông, khiến khả năng nhiễm virus Corona cao hơn. Trả lời phỏng vấn trên tờ HuffPost, một nhóm công nhân tại hệ thống siêu thị Walmart cho biết họ gần như không được trang bị bảo hộ khỏi virus và thấy áp lực khi tiếp xúc với đám đông khách hàng trong giai đoạn cao điểm của đại dịch. Tại một trung tâm của tập đoàn Amazon chi nhánh đảo Staten, New York, công nhân đã tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ để phản đối việc công ty không cung cấp những đồ bảo trợ cơ bản để phòng tránh dịch.

Vậy trong thời điểm này, đâu là những ngành với nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

1. Chăm sóc sức khỏe và sản xuất y tế

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng nhân viên y tế - những người sẽ làm việc tại tuyến đầu trong công tác phòng dịch, đang ở ngưỡng cao nhất. Trang thông tin tuyển dụng Glassdoor cho biết nhu cầu tuyển các nhà khoa học và chuyên gia phân tích số liệu cũng có xu hướng gia tăng.

Các hiệu thuộc cũng có nhu cầu tuyển dụng không hề nhỏ. Tập đoàn bán lẻ dược phẩm CVS Health cho biết họ đang có nhu cầu thuê khoảng 50,000 cộng tác viên bán hàng, lái xe giao hàng và nhân viên trung tâm phân phối. Trong khi đó, Walgreens cũng có nhu cầu thuê 9,500 cộng tác viên chăm sóc khách hàng, trình dược viên và trưởng ca.

Tại Việt Nam, các công ty trong lĩnh vực cung ứng trang thiết bị y tế, như công ty May 10 cũng cần tuyển số lượng lớn lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất khẩu trang giữa thời đại dịch COVID

2. Cửa hàng bách hóa

Các cửa hàng bách hóa cũng đang đóng góp không nhỏ vào nhu cầu tuyển dụng trên toàn thế giới. Công ty bán lẻ Kroger cho biết họ đang tuyển thêm khoảng 20,00 nhân viên. Tập đoàn Albertson’s, cũng đang có nhu cầu thuê thuê thêm 30,000 nhân viên bán hàng mới.

3. Cửa hàng tiện lợi và thực phẩm

Thất nghiệp thời COVID: Nơi sa thải ầm ầm, nơi tuyển dụng ồ ạt, quan trọng là tìm đúng chỗ thôi! - Ảnh 1.

7- Eleven thông báo vào tuần trước về việc tập đoàn này đang thuê thêm khoảng 20,000 nhân viên cửa hàng để đáp ứng nhu cầu trong giai đoạn COVID-19.

Nhu cầu tiêu thụ pizza tại nhiều nơi cũng tăng đột biến. Ở Mỹ, Pizza Hut thông báo rằng công ty đang tuyển thêm 30,000 vị trí mới, Domino’s cũng tuyên bố họ phải tuyển thêm 10,000 nhân viên vào thời điểm này.

Hệ thống Vinmart+ tại Việt Nam cũng tiếp tục tuyển dụng nhân viên bán hàng tại nhiều nơi trên cả nước. Trên trang Facebook của Vinmart+ có đăng thông tin tuyển tới 500 vị trí bán hàng ngay trong tháng 4 tại hầu hết các quận huyện trên địa bàn Hà Nội.

4. Bán buôn, phân phối và vận chuyển

Thất nghiệp thời COVID: Nơi sa thải ầm ầm, nơi tuyển dụng ồ ạt, quan trọng là tìm đúng chỗ thôi! - Ảnh 2.

Các ông chủ ngành bán buôn cũng đang hối hả để bù đắp lượng thiếu hụt nhân viên do nhu cầu tăng đột biến.

Walmart, một trong những tập đoàn lớn nhất tại Mỹ, đang có nhu cầu tuyển thêm khoảng 150,000 vị trí tạm thời mới cho tới cuối tháng 5. Họ cần thêm người làm việc tại các cửa hàng, trung tâm phân phối và các trung tâm giao nhận.

Trung tuần tháng Ba vùa qua, Amazon cũng ra thông báo tuyển thêm 10,000 nhân viên kho và giao hàng. Chuỗi bán buôn giảm giá Dollar General và Dollar Tree cũng thông báo cần tuyển thêm vài nghìn nhân viên. Công ty bán lẻ Lowe’s chia sẻ về kế hoạch cần tuyển thêm 30,000 nhân viên mới trong thời gian tới. Cũng với động thái tương tự, công ty giao hàng Instacart nói họ cần tuyển thêm 300,000 nhân viên mới trong thời điểm này.

Tại Việt Nam, các công ty như Ahamove, Grab, GHTK, Giaohangnhanh…cũng có nhu cầu tuyển dụng cao hơn khi nhu cầu mua đồ online tăng đột biến trong thời gian này.

5. Viễn thông

Thất nghiệp thời COVID: Nơi sa thải ầm ầm, nơi tuyển dụng ồ ạt, quan trọng là tìm đúng chỗ thôi! - Ảnh 3.

Khi mọi người đều phải làm việc tại nhà, nhu cầu về cơ sở hạ tầng tại nhà cũng cao hơn. Chính vì vậy, những công ty sản xuất và cung cấp dịch vụ viễn thông cũng có nhiều việc phải làm hơn trong thời điểm đại dịch.

Outschool, một nền tảng lớp học trực tuyến, đang có nhu cầu thuê thêm 5,000 giáo viên mới để tổ chức thêm các lớp học trực tuyến trong 2 tuần tới theo. Những công ty lớn với các ứng dụng như Zoom, Slack và cả Microsoft cũng đang có nhu cầu tuyển thêm hàng trăm nhân viên.

6. Các công ty bảo hiểm thất nghiệp

Thất nghiệp thời COVID: Nơi sa thải ầm ầm, nơi tuyển dụng ồ ạt, quan trọng là tìm đúng chỗ thôi! - Ảnh 4.

Để giải quyết nhiều đơn từ xin trợ cấp thất nghiệp hơn, các bang như Washington, Florida và New York đang tuyển dụng một số lượng lớn nhân viên để giải quyết nhu cầu xin trợ cấp thất nghiệp khủng.

Thất nghiệp thời COVID: Nơi sa thải ầm ầm, nơi tuyển dụng ồ ạt, quan trọng là tìm đúng chỗ thôi! - Ảnh 5.

Theo Minh Đức

Tổ quốc

Trở lên trên