MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thất thoát thuế nghiêm trọng từ Facebook là do đâu?

Do Facebook không đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam, không chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam nên không thể thu thuế trực tiếp từ mạng xã hội này. Trong khi đó việc thu thuế nhà thầu với các cá nhân, tổ chức kinh doanh qua Facebook gặp rất nhiều khó khăn.

Theo thông tin có được, Facebook là tổ chức nước ngoài từ việc cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có doanh thu lớn nhất tại Việt Nam với khoảng 3000 tỷ đồng một năm.

Theo quy định Luật thương mại năm 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017, mới nhất là Luật An ninh mạng, Facebook phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Tuy nhiên do nhà mạng chưa chấp hành pháp luật Việt Nam, chưa lập văn đại diện Việt Nam nên việc thu thuế từ Facebook hiện nay không thực hiện được.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Bộ Tài chính, để thu thuế từ các hoạt động kinh doanh trên Facebook ở Việt Nam, cơ quan chức năng đang áp dụng thuế nhà thầu, tức là thực hiện khấu trừ thuế tại nguồn với các đơn vị, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh trên Facebook.

Tuy nhiên, theo ông Phụng, cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu loại thuế này. Luật Quản lý thuế không trao quyền cho cơ quan thuế điều tra nên cơ quan thuế không thể tự động đến doanh nghiệp yêu cầu nộp thuế. Cách thu thuế hiện nay là trong quá trình kiểm tra thuế của doanh nghiệp, nếu phát sinh chi phí cho Facebook thì sẽ tiến hành thu thuế nhà thầu với khoản tiền này. Tuy nhiên, số doanh nghiệp kiểm tra rất hạn chế.

Để có thể thu được nguồn thuế thất thoát này, ông Phụng cho biết, cơ quan thuế đã đề nghị phía Ngân hàng cung cấp các tài khoản chi trả tiền cho Facebook. Từ đó, tìm ra được mấy chục nghìn tài khoản chi trả cho Facebook.

Quá trình phối hợp cùng cơ quan công an, cơ quan thuế đã thu thuế của một số trường hợp kinh doanh qua Facebook. Tuy nhiên, theo ông Phụng các làm này thủ công, mất thời gian và không giải quyết triệt để bài toán thu thuế của Facebok. Vì thế, theo ông Phụng, cần yêu cầu Facebook đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam để giải quyết bài toán thuế của mạng xã hội này khi phát sinh hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Theo Nguyễn Hoài

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên