MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thất thoát trăm tỷ tại Công ty lương thực Hậu Giang, các bị cáo lãnh án

25-03-2019 - 14:31 PM | Xã hội

Sau hơn 1 tháng đưa ra xét xử, các bị cáo trong vụ án thất thoát hàng trăm tỷ tại Công ty CP Lương thực Hậu Giang lãnh án.

Ngày 25/3, sau hơn một tháng đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Hậu Giang đã tuyên án đối với 6 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gây thất thoát hàng trăm tỷ xảy ra tại Công ty Cổ phần Lương thực Hậu Giang (Công ty CP Lương thực Hậu Giang).

Các bị cáo trong vụ án gồm: Võ Trường Hùng (41 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc), Đặng Hoàng Việt (nguyên Phó Tổng Giám đốc), Trần Xuân Mãi (nguyên Kế toán trưởng), Lê Trần Quang Thái (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh) và Võ Thị Thu Hà (Giám đốc Công ty TNHH XNK - TM Võ Thị Thu Hà) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Huỳnh Văn Thông (Phó Tổng Giám đốc kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CPLTHG) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự hiểu biết về các quy định mua bán hàng hóa, ứng trước tiền hàng, Hùng đã ký 14 hợp đồng mua của Võ Thị Thu Hà mà không thông qua Hội đồng quản trị. Qua đó đã gây thiệt hại cho Công ty LTHG số tiền trên 32 tỷ đồng.

Bên cạnh đó Hùng chỉ đạo các bị cáo Việt, Mãi, Thái thực hiện các hành vi ký hợp đồng và lập các chứng từ không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty số tiền trên 172 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Thông có với vai trò là nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CPLTHG, đại diện 23,28% vốn nhà nước tại Công ty nhưng lại không thực hiện hết trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức thực hiện các quyết định của Hội đồng quản trị, giám sát Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc và người quản lý khác trong điều hành công việc kinh doanh hàng ngày của Công ty, để Hùng làm trái quay định của Nhà nước trong một thời gian dài gây thất thoát số tiền trên 205 tỷ phần góp vốn của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam.

Qua nội dung diễn biến phiên tòa, HĐXX nhận định, đối với hành vi gây thất thoát trên 172 tỉ thì cũng chỉ có căn cứ xác định số tiền các bị gáo gây thất thoát là trên 129 tỉ.

Cụ thể, khoản thiệt hại hơn 32 tỷ thì chỉ có căn cứ xác định thiệt hại số tiền hơn 14,9 tỷ, vì quá trình điều tra cho thấy trong số 14 hợp đồng mà VKS truy tố, có 3 hợp đồng ký mua không trùng khớp với loại gạo phải giao cho Thái Lan nên được loải bỏ ra.

Cáo trạng quy kết giữa Hùng và Hà đã câu kết ký hợp đồng khống nhằm chuyến tiền cho Hà vay. Tuy nhiên trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa và hồ sơ vụ án chưa đủ cơ sở để kết luận, việc truy tố của VKS không đủ cơ sở chấp nhận.

Đối với bị cáo Hà, mặc dù không có căn cứ xác định hành vi mượn tiền của Hùng nhưng bị cáo là người có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh gạo, biết rõ các quy định trong mua bán hàng hóa nhưng vì lợi ích đã giú sức hùng thực hiện các hợp đồng sai phạm. Tại phiên tòa, Hà cũng thừa nhận hành vi.

Đối với các bị cáo Mãi, Việt, Thái tuy không biết Hùng làm khống hồ sơ, biết các việc làm của mình là sai quy định nhưng vẫn làm theo sự chỉ đạo của Hùng.

Riêng bị cáo Thông đã thiếu kiểm tra, giảm sát nên bị cáo đã để các bị cáo thực hiện hành vi vi phạm phảp luật, gây thiệt hại trên 144 tỷ cho Công ty CP Lương thực Hậu Giang.

Với tinh chất đặc biệt nghiêm trọng, của vụ án, HĐXX tòa tuyên phạt Võ Trường Hùng 17 năm tù, Võ Thị Thu Hà và Trần Xuân Mãi (cựu kế toán trưởng CTLT Hậu Giang) mỗi bị cáo bảy năm tù, bị cáo Đặng Hoàng Việt và Lê Trần Quang Thái mỗi bị cáo năm năm tù cùng về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Huỳnh Văn Thông ba năm tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Lê An

Báo Giao thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên