MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thất thu 9.200 tỉ đồng nếu giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ

Thông tin từ Bộ Tài chính ngày 23.7 cho hay, đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp vừa được đưa vào dự thảo nghị quyết trình Quốc hội.

Cụ thể theo Bộ Tài chính, Chính phủ vừa đồng ý với đề xuất của Bộ này về việc áp dụng một số chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Trong đề xuất mới đây, Bộ Tài chính đưa ra các mức giảm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuống mức 15% và 17% thay vì mức 20% như hiện nay.

Mức giảm lớn nhất, xuống còn 15%, được đề xuất áp dụng đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ có tổng doanh thu năm không quá 3 tỉ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người.

Mức thuế suất 17% được đề xuất áp dụng đối với các doanh nghiệp nhỏ có tổng doanh thu năm không quá 50 tỉ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm liên tục kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với 2 trường hợp doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ nêu trên được thành lập mới từ hộ kinh doanh.

Tuy nhiên những hộ kinh doanh được áp dụng theo quy định này phải có thời gian sản xuất, kinh doanh liên tục ít nhất 12 tháng tính đến ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Các đề xuất của Bộ Tài chính được đưa vào dự thảo Nghị quyết để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Trường hợp được thông qua, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Cũng theo thông tin từ Bộ Tài chính, việc thực hiện các giải pháp trên tại Dự thảo Nghị quyết có thể làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 9.200 tỉ đồng/năm.

Theo Lam Duy

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên