MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thấy bạn thân đeo đồng hồ Rolex, lái xe Bentley tôi thấy mình thật nghèo: Tình bạn thường bền chặt khi cùng đẳng cấp và dễ trở thành con số 0 khi tài chính khác biệt

01-06-2019 - 14:29 PM | Sống

Thua kém thiên hạ thì không mấy bận tâm, nhưng thua kém những người bạn thân thiết từng là "anh em trên bến dưới thuyền", nhận ra lòng dạ không có lúc nào dễ chịu.

Những ngày học phổ thông, bạn và cậu bạn thân đã từng tin rằng sẽ không có gì có thể ngăn cách tình bạn của cả hai. Rồi thời gian trôi nhanh, hai đứa vào đại học. Dù không học cùng trường nhưng hai đứa vẫn thường xuyên giữ liên lạc, khi cần đều ới nhau và người kia luôn có mặt. Sẵn sàng chia sẻ cho nhau nghe những câu chuyện ở giảng đường, những mối tình chớm nở vội tàn, những "drama" ở chỗ làm thêm rồi cùng động viên nhau vượt qua những áp lực bài vở.

Tốt nghiệp, mỗi đứa mỗi hướng đi khi nhau, cả hai bắt đầu ít liên lạc dần. Thế nhưng những lúc gặp lại hai đứa vẫn luôn có thể nói đủ thứ chuyện trên đời. Lúc đó, bạn vẫn tin rằng không gì có thể chia cắt được tình bạn này.

Bẵng đi một thời gian rất lâu sau đó, bạn chợt nhận ra rằng đã lâu rồi hai đứa không có một cuộc hẹn. Cũng phải thôi vì bạn thì cứ mãi lo chạy theo các project ở công ty, thời gian cho bản thân còn không có. Nhỏ bạn thân thì cũng bù đầu cho công ty riêng, làm ăn lớn và cũng kiếm bộn tiền. Thôi thì, cũng mừng cho nó! Nhiều lần cũng "set kèo" nhưng rồi phải huỷ hẹn vì không đứa này thì cũng là đứa kia bận. Hào hứng chờ đợi tái ngộ sau cả hơn một năm, cuối cùng cả hai cũng có dịp gặp mặt.

Chỉ mới có một năm nhưng trông nó khác xa ngày xưa thật sự. Bước xuống từ chiếc xe Bentley, cậu bạn khoác trên người suit mới nhất của LV, đeo kính mát Giorgio Armani, đồng hồ Rolex, dáng đi oai vệ toát ra ánh hào quang. Suýt tí nữa bạn đã không nhận ra.

Thấy bạn thân đeo đồng hồ Rolex, lái xe Bentley tôi thấy mình thật nghèo: Tình bạn thường bền chặt khi cùng đẳng cấp và dễ trở thành con số 0 khi tài chính khác biệt - Ảnh 1.

Nếu là bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào? 

Bạn sẽ hạnh phúc và hãnh diện chứ?

Vì đứa bạn của mình sau quá nhiều thử thách và cực khổ thì giờ đây nó cũng đã bắt đầu gặt hái được những thành quả. Bạn mừng cho nó vì cuối cùng nó cũng đã đạt được những gì nó mong muốn.

Hay rồi sau đó, nhanh chóng thôi, bạn lại bắt đầu cảm thấy xa cách, lạc lõng khi đối diện với nó lúc này?

Trước mặt bạn giờ đây không còn là thằng bạn thân mà bạn biết của một năm về trước. Còn đâu những tháng ngày hai đứa chỉ có gói mỳ tôm cầm hơi, hay hôm nào có tiền lại rủ nhau đi ăn một bữa "sống mái" và nó lại thấm thỏm: "Ê ăn ít lại thôi, chứ tao còn phải sống đến cuối tháng".

Khoảnh khắc nào đó, bạn chợt thấy hình bóng của thằng bạn phút chốc tan biến.

Những người bạn giàu có có khiến bạn cảm thấy mình… thật nghèo? 

Có một điều đáng buồn: cho dù bạn tin rằng tình bạn có là thứ vĩnh cữu hay không thì chính sự khác biệt về yếu tố tài chính sẽ vô hình tạo ra cái "gap" rõ rệt trong mối quan hệ của cả hai.

Thử nghĩ xem, bạn có sẵn sàng bỏ nửa tháng lương của mình để cùng đám bạn ghé vào nhà hàng sang trọng không? Ví như một ngày nào đó bạn bị phá sản, bạn tin rằng mình sẽ lại được những người bạn đã-từng-thân rủ đến những buổi tiệc, hoặc đơn giản là nói chuyện với bạn một cách tôn trọng mà không có bất kỳ lời mỉa mai, miệt thị nào không?

Cuối cùng thì bạn cũng đã đạt được những ước mơ của mình – mua một chiếc xe hơi riêng, có được một căn nhà ngoài ngoại ô với sổ hồng được đứng tên bởi tên bạn, bạn có thể đi du lịch sang những thành phố lân cận bất cứ khi nào bạn cần thư giãn. Và rồi trong buổi họp lớp, bạn nhận ra rằng những đứa bạn cùng lớp của bạn giờ đây đang chạy những chiếc Range Rover, sở hữu căn nhà biệt thự ở giữa lòng thành phố, chúng nó có thể đi đến Santorini mỗi hai tháng một lần. Lúc đó, bạn cảm thấy mình không muốn tham dự buổi họp lớp thêm bất kỳ lần nào nữa.

Thấy bạn thân đeo đồng hồ Rolex, lái xe Bentley tôi thấy mình thật nghèo: Tình bạn thường bền chặt khi cùng đẳng cấp và dễ trở thành con số 0 khi tài chính khác biệt - Ảnh 2.

Làm thế nào để chúng ta có thể giữ được tình bạn này?

Hãy cứ là chính bạn

Nếu họ là một người bạn thật sự, họ sẽ luôn hiểu và cảm thông bạn dù cho có bất cứ chuyện gì xảy ra. Nếu họ đòi hỏi quá nhiều (rủ bạn đến những nơi quá sang trọng chẳng hạn), hãy cứ cho họ biết rằng bạn đang tiết kiệm, hoặc ngân sách của bạn đang khá eo hẹp. Họ sẽ tìm kiếm những giải pháp có chi phí ít tốn kém hơn.

Vậy nên, cái suy nghĩ mà "những người bạn giàu có khiến cho bạn cảm thấy mình thật nghèo nàn" sẽ không thể huỷ hoại tình bạn của bạn trừ khi bạn thành thật với chính bản thân mình và với chính họ. Quan trọng hơn cả, đừng bao giờ, xin nhấn mạnh là ĐỪNG BAO GIỜ so sánh bản thân mình với họ và sinh lòng đố kỵ.

Tỏ ra biết ơn

Khi bạn từ chối lời mời đến một nhà hàng sang trọng từ họ, và họ gợi ý rằng họ sẽ trả tiền cho bạn, đừng cảm thấy bị xúc phạm hay mắc nợ. Hãy tỏ ra biết ơn và sau đó quên đi việc ấy. Một người bạn thật sự, họ không hề làm điều này vì muốn chứng tỏ bản thân mình, mà chỉ đơn giản rằng, họ muốn được ăn trong nhà hàng đắt tiền ấy cùng với BẠN.

Cho đi những gì bạn CÓ THỂ cho

Một tình bạn chân chính bao gồm cả việc cho và nhận. Nhưng điều này không có nghĩa rằng bạn phải cho đi những thứ ngoài tầm khả năng của bạn. Ví dụ như, người bạn giàu có mời bạn đến nhà họ và chiêu đãi một bữa tiệc xa hoa. Rồi sau đó, cũng đến lượt bạn mời họ về nhà của bạn. Nhưng trong trường hợp này, bạn không nhất thiết phải mời họ những thứ đắt tiền mà bạn tin rằng với khoản tiền đó bạn đủ sống cho cả một tháng.

Thay vào đó, bạn hãy cho họ một bữa ăn thật ngon miệng bằng những món mà bạn nấu giỏi nhất, hoặc bằng những thứ đặc sản ở quê nhà.  Nên nghi nhớ một điều rằng, bạn không thể cho đi những thứ bạn không có, và người bạn thật sự sẽ không bao giờ đánh giá bạn qua điều này.

Thấy bạn thân đeo đồng hồ Rolex, lái xe Bentley tôi thấy mình thật nghèo: Tình bạn thường bền chặt khi cùng đẳng cấp và dễ trở thành con số 0 khi tài chính khác biệt - Ảnh 3.

Đừng ganh tị

Nếu bạn ganh tị với những người bạn vì tài sản của họ, điều này chứng tỏ bạn không phải là một người bạn thực sự. Mối quan hệ này giờ đây chỉ dựa trên sự ganh đua rằng ai tốt hơn ai. Sự ganh ghét có thể là một trong những nguyên nhân chính của vấn đề khó xử rằng những người bạn giàu có khiến cho bạn cảm thấy nghèo. Đừng bao giờ để điều này phá huỷ tình bạn của bạn. Điều bạn cần làm bây giờ đó là – hạnh phúc cho bạn bè của bạn và cố gắng phấn đấu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hãy tự hào vì bạn là chính bạn

Có thể thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy xấu hổ khi nói chuyện với những người bạn giàu có về công việc và chuyện tiền nong. Nhưng không phải vì bạn kiếm ít tiền hơn họ thì chứng tỏ bạn là người kém cỏi. Hãy cứ làm việc hết mình, kiếm ra những đồng tiền tử tế, cố gắng hết sức để giúp đỡ gia đình của bạn, rồi bạn sẽ tự hào về chính bản thân bạn thôi.

(Barcode)

Theo Enki Relations

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên