MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thấy chiếc bình cổ vướng vào lưới đánh cá, người ngư dân nhặt lên và mở nút ra xem, suýt mất mạng vì thứ bên trong

08-10-2020 - 23:22 PM | Sống

Nếu không phải nhờ có cách ứng phó thông minh, người ngư dân có lẽ đã gặp nguy hiểm.

1. Con quỷ giảo hoạt

Dưới đáy biển có một cái bình và một con quỷ khổng lồ bị mắc kẹt trong cái bình đó. Là do khoảng năm trăm năm trước có một vị thần tiên đã để con quỷ khổng lồ vào trong cái  đó.

Con quỷ khổng lồ ấy đã từng thề nguyện rằng, nếu có ai đó có thể vớt cái bình lên sau đó mở nắp, như vậy là nó có thể được cứu, nó sẽ đem dâng tặng người đó cả một núi vàng.

Nhưng 500 năm trôi qua, vẫn chưa có ai vớt cái bình lên. Con quỷ khổng lồ vô cùng lo lắng và tức giận, nó nguyền rủa rằng: "Sau này, nếu ai mà cứu ta, ta sẽ ăn thịt kẻ đó."

Một hôm, có một anh ngư dân trẻ tuổi đi giăng lưới đánh cá, lúc thu lưới về, anh phát hiện trong lưới có một cái bình cổ.

Vớt cái bình lên và mở nút ra xem, anh bỗng thấy có một có một làn khói mờ ảo bay ra, sau đó một con quái vật khổng lồ to như quả núi dần dần hiện nguyên hình.

"Ta vốn dĩ định cảm ơn anh nhưng anh lại đến quá muộn. Nếu như anh đến cứu ta sớm hơn 1 năm thì anh có thể đã nhận được một núi vàng! Haizz, ta đã đợi 500 năm rồi, đợi đến nỗi phát cáu, không nhẫn nại được nên ta đã đưa ra một lời thề độc, ai mà cứu ta lên ta sẽ ăn thịt kẻ đó!"

Anh thanh niên kia vô cùng kinh ngạc nhưng sau đó trấn tĩnh lại đáp: "Ồ, một cái bình bé xíu như vậy sao có thể chứa được kẻ khổng lồ như ngươi chứ, nhất định là ngươi đang nói dối ta. Ngươi thử chui lại vào bình cho ta xem có thật là ngươi có thể ở trong cái bình đó không."

Thấy chiếc bình cổ vướng vào lưới đánh cá, người ngư dân nhặt lên và mở nút ra xem, suýt mất mạng vì thứ bên trong - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

"Ha ha, ta sẽ không bị lừa đâu, câu chuyện này ta đã nghe người Ả rập kể trong chuyện Nghìn lẻ một đêm rồi, nếu như ta chui cái chai đó, ngươi sẽ đậy nút lại, không phải là xong đời ta rồi sao?"

"Sao ngươi có thể biết đến câu chuyện đó của người Ả Rập? Ngươi quả thật là kẻ tài giỏi! Vậy ngươi đã nghe kể về nhà triết học Sokrates chưa?"

"Ha ha! Ta đã trốn trong cái bình này hơn 500 năm rồi, đã đọc hết tất cả những tác phẩm kinh điển trong thiên hạ, khổ cực tu hành, đừng nói là kho tàng tri thức phương Tây, Đại học, Trung dung, Luận ngữ, Mạnh Tử của phương Đông ta đều đã nắm rõ trong lòng bàn tay".

"Còn sử ký Tư Mã Thiên ngươi đã từng nghiên cứu chưa? Tác phẩm của Mặc Tử đã đọc qua chưa?"

"Đừng nói nữa, ta đây tinh thông kinh sử!"

"Nhưng ta nghĩ rằng ngươi nhất định chưa xem qua bản thảo của Hồng lâu mộng, đó đúng là một tác phẩm hiếm có khó tìm!"

"Ha ha ha, ngươi quá coi thường ta rồi, người lưu giữ quyển sách này chính là ta! Để ta lấy ra cho ngươi mở rộng tầm mắt!"

Con quỷ khổng lồ lập tức hóa thành làn khói, từ từ chui vào trong cái bình. Ngay lúc đó, anh thanh niên không chút chần chừ, lập tức đóng nắp bình lại.

Đạo lý sinh tồn

Nếu bạn vẫn đang tự cho mình là giỏi, chắc chắn bạn sẽ lại sa chân vào con đường lầm lạc trước đây.

Thấy chiếc bình cổ vướng vào lưới đánh cá, người ngư dân nhặt lên và mở nút ra xem, suýt mất mạng vì thứ bên trong - Ảnh 2.

Một người kiêu ngạo luôn tự tiêu diệt mình trong sự kiêu ngạo. (Shakespeare)

2. Con chim và bãi phân

Có một con chim bay về phía nam để tránh rét. Trời lạnh đến nỗi khiến cho nó suýt bị đông cứng.

Do đó, nó quyết định dừng chân ở một vùng đất trống. Thật không ngờ, có một con trâu đi qua vô tình để lại một bãi phân trúng lên đầu nó. Con chim bị đông cứng kia nằm lên trên bãi phân, cảm thấy rất ấm áp, thoải mái, dần dần tỉnh lại.

Một lúc sau, nó khỏe trở lại và bật hót lên. Một con mèo hoang nghe thấy tiếng hót liền đến xem rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì. Lần theo tiếng hót, cuối cùng mèo hoang cũng phát hiện ra con chim đang nằm trong bãi phân trâu, liền kéo nó ra và ăn thịt nó.

Đạo lý sinh tồn

Những người thả 1 bãi phân lên đầu bạn, chưa chắc đã kẻ thù của bạn. Những người kéo bạn ra khỏi bãi phân, cũng chưa chắc đã tử tế với bạn. Những lúc đang phải nằm trong bão phân, tốt nhất là im lặng.

Thấy chiếc bình cổ vướng vào lưới đánh cá, người ngư dân nhặt lên và mở nút ra xem, suýt mất mạng vì thứ bên trong - Ảnh 3.

Theo Khánh An

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên