TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thấy dân muốn đẻ nhiều nhưng sợ thiếu tiền nuôi, một thành phố ở "quốc gia siêu già" tặng 400 triệu VNĐ cho gia đình sinh con thứ ba, càng đông vui càng thưởng mạnh

16-07-2021 - 21:02 PM | Sống

Thấy dân muốn đẻ nhiều nhưng sợ thiếu tiền nuôi, một thành phố ở "quốc gia siêu già" tặng 400 triệu VNĐ cho gia đình sinh con thứ ba, càng đông vui càng thưởng mạnh

Kể từ đứa trẻ thứ ba, người dân thành phố Sado (tỉnh Niigata, Nhật Bản) sẽ nhận được 2 triệu JPY cho mỗi lần sinh nở.

Suốt nhiều thập kỷ qua, Nhật Bản đã phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, khi tỷ lệ sinh liên tục giảm xuống mức đáng báo đông. Với 20% dân số ở độ tuổi trên 65, Nhật Bản đang là một quốc gia "siêu già".

Với những người thường xuyên bực dọc vì phải chen lấn trên tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo mỗi ngày, họ không quá quan tâm đến mối lo này. Tuy nhiên, về lâu dài, tình trạng thiếu hụt dân số trẻ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lương hưu, bảo hiểm y tế và các hệ thống phúc lợi xã hội và kinh tế khác của Nhật Bản.

Do đó, cả chính phủ Nhật Bản lẫn chính quyền địa phương đều đang liên tục đưa ra những sáng kiến mới nhằm khuyến khích dân chúng sinh thêm nhiều con.

Mới đây, thành phố Sado của tỉnh Niigita đã treo thưởng 2 triệu JPY (khoảng 418 triệu VNĐ) cho những gia đình sinh thêm con thứ ba. Thậm chí, họ có thể được tặng thêm tiền nếu tiếp tục sinh thêm con sau này.

Dĩ nhiên, sẽ không có chuyện cán bộ thành phố xuất hiện ở phòng sinh với một cục tiền gồm 200 tờ 10.000 JPY. Số tiền này sẽ được trao thành từng đợt cho các gia đình nhằm mục đích chi trả chi phí nuôi dưỡng và giáo dục của đứa trẻ.

Cụ thể, mỗi cặp vợ chồng sẽ nhận ngay 200.000 JPY (41,8 triệu VNĐ) ngay sau khi sinh. Họ sẽ lần lượt nhận thêm 400.000 JPY, 500.000 JPY và 800.000 JPY vào sinh nhật lần thứ 6, 12 và 15 của đứa trẻ, tương đương với độ tuổi bắt đầu tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Sado cũng đã khởi động một chương trình khuyến khích sinh đẻ khác hồi đầu năm. Bất kỳ cặp vợ chồng nào tại địa phương sinh con đều được tặng một khoản tiền trị giá 100.000 JPY. Như vậy, khi sinh đứa thứ ba, số tiền mà mỗi gia đình nhận được sẽ lên tới 2 triệu JPY.

Thấy dân muốn đẻ nhiều nhưng sợ thiếu tiền nuôi, một thành phố ở Nhật Bản tặng 400 triệu VNĐ cho gia đình sinh con thứ ba, càng đông vui càng thưởng mạnh - Ảnh 1.

Nếu ai thắc mắc tại sao phải sinh đến đứa con thứ ba mới được thưởng khoản tiền lớn như vậy thì đây là câu trả lời.

Năm ngoái, chính quyền thành phố Sado đã tiến hành khảo sát các hộ gia đình đã có con cái về quy mô gia đình lý tưởng mà họ mong muốn. Hơn 50% số người tham gia trả lời rằng họ muốn đẻ 3 con, nhưng gánh nặng về kinh tế không cho phép họ sinh thêm nữa.

Chính quyền thành phố Sado cũng khá thức thời khi chọn các gia đình đã có con làm đối tượng để động viên. Lối sống của người Nhật Bản giờ đã thay đổi rất nhiều, theo chiều hướng đa dạng và cởi mở hơn. Thế hệ trẻ không còn phải chịu áp lực xã hội về chuyện sinh con đẻ cái, do đó nhiều người chọn không kết hôn hoặc không sinh con.

Với cách làm này, chính quyền thành phố vừa thể hiện sự tôn trọng ước mong tự do của thế hệ trẻ, vừa tạo điều kiện cho những hộ gia đình thích nhà đông con nhưng còn ngại về kinh tế. Như vậy, tất cả đều có lợi.

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến tranh cãi rằng việc chờ đến khi sinh con thứ ba mới hỗ trợ kinh tế sẽ khiến các cặp đôi chưa có con nhụt chí. Họ tin rằng việc phân bổ phúc lợi này một cách rộng rãi hơn sẽ xóa bỏ rào cản, e ngại về việc sinh con.

Dù vậy, đối với những nhà thích đông con, 2 triệu JPY là một số tiền khá lớn. Thành phố Sado hy vọng rằng chương trình này sẽ không chỉ thúc đẩy tỷ lệ sinh trong các hộ gia đình hiện tại, mà còn thuyết phục cư dân ở nhiều nơi khác chuyển đến thành phố này sinh sống và nuôi con.

(Theo NHK, SoraNews24)

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên