MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thay đổi một yếu tố nhỏ này trong cuộc gặp với nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn dễ dàng "trúng" việc mới

16-08-2020 - 10:08 AM | Sống

"Ngôn ngữ của đôi mắt" trong phỏng vấn rất quan trọng. Điều này là ấn tượng đầu tiên, giúp điều chỉnh buổi giao tiếp giữa bạn và nhà tuyển dụng. Đôi mắt của bạn truyền tải nhiều nhất về con người bạn trong suốt thời điểm ban đầu của buổi gặp gỡ.

Đôi mắt là "cửa sổ của tâm hồn", là yếu tố bộc lộ rõ nhất cảm xúc của con người. Một nghiên cứu bởi Stephen Janik và Rodney Wellens tại Đại học Miami, Florida, USA cho thấy 12.6% sự thu hút của một người được tạo ra ở miệng và đến 43.4% được tạo bởi đôi mắt. Như vậy, chỉ riêng mắt và miệng đã làm nên 56% sự thu hút của một người.

Nhà tuyển dụng không chỉ để ý tới CV, bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng mà còn rất để ý tới ngoại hình và thái độ của ứng viên. Chính bởi vậy, rất nhiều bạn trẻ đã biết cách tận dụng các yếu tố về ngoại hình như ngôn ngữ hình thể, những cử chỉ tự tin, thái độ lịch thiệp, luôn nở nụ cười… và một trong những điểm mạnh thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng đó là "đôi mắt biết nói".

Thay đổi một yếu tố nhỏ này trong cuộc gặp với nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn dễ dàng trúng việc mới - Ảnh 1.

Nhà tuyển dụng không chỉ để ý tới CV, bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng mà còn rất để ý tới ngoại hình và thái độ của ứng viên. Khi đi phỏng vấn xin việc cũng vậy, nếu bạn thuần thục kĩ năng giao tiếp bằng mắt, nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức chú ý đến và có ấn tượng tốt về bạn. Trong trường hợp có nhiều giám khảo cùng phỏng vấn bạn một lúc, hãy cố gắng nhìn từng người khi đáp lại các câu trả lời thay vì chỉ tập trung nhìn người hỏi bạn. Chỉ khi nào hoàn thành phần trả lời của mình mới dừng ánh mắt về phía người hỏi.

Thực tế cho rằng, những người sở hữu "đôi mắt biết nói" thường chiếm lợi thế nhiều hơn so với những người không biết tận dụng đôi mắt của mình để truyền đạt thông tin đến đối phương. 

Khi đi phỏng vấn xin việc cũng vậy, nếu bạn thuần thục kĩ năng giao tiếp bằng mắt, nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức chú ý đến và có ấn tượng tốt về bạn. Trong trường hợp có nhiều giám khảo cùng phỏng vấn bạn một lúc, hãy cố gắng nhìn từng người khi đáp lại các câu trả lời thay vì chỉ tập trung nhìn người hỏi bạn. Chỉ khi nào hoàn thành phần trả lời của mình mới dừng ánh mắt về phía người hỏi.

Tuy nhiên đừng miễn cưỡng đảo mắt liên tục mà hãy cố gắng tạo ra ánh nhìn thân thiện, tự nhiên. Còn nếu các nhà tuyển dụng muốn thử trí thông minh của bạn với những câu đố mẹo mà bạn đã biết từ trước, đừng vội tỏ ra rằng mình đã có ngay câu trả lời. 

Có những trường hợp vì tính tình bạn quá nhút nhát, không dám nhìn vào mắt của người phỏng vấn để nói chuyện cũng như trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra. Đừng lo lắng, hãy nhìn ở chóp mũi của họ, vị trí ấy gần với mắt, tạo cảm giác như bạn đang nhìn vào mắt họ. 

Hãy cố gắng lắng nghe họ nói, nhìn vào mắt họ, tự tin lên và truyền tất cả năng lượng và nhiệt huyết từ mắt bạn sang đôi mắt của họ, cho họ thấy bạn muốn gì, bạn cần gì, bạn giỏi gì, bạn tự tin thế nào, bạn có thể đảm nhiệm tốt vị trí ấy… 

Nếu bạn cố ý tránh giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng, sẽ càng tạo áp lực cho bạn và làm nặng nề hơn bầu không khí. Họ có thể cho rằng bạn đang phớt lờ câu hỏi hay câu nói của họ, không tập trung lắng nghe, không quan tâm mấy tới công việc hay vị trí bạn đang ứng tuyển. Ác cảm đó sẽ khiến họ không thể đặt lòng tin vào bạn. Số đông tin rằng những con người thường xuyên nói dối và làm việc xấu mới không dám nhìn vào mắt người khác.  

Tuy nhiên, cũng nên hạn chế giao tiếp bằng mắt quá nhiều trong một cuộc phỏng vấn, đừng chăm chú nhìn thẳng vào mắt người đối diện trong một khoảng thời gian dài vì có thể làm họ cảm thấy không thoải mái và thậm chí là khó chịu. 

Hãy chăm chú lắng nghe câu hỏi của người phỏng vấn và nhìn vào mắt họ trả lời khi cần, đừng nhìn chằm chằm vào họ bởi họ sẽ cảm thấy sự xăm soi, dò xét, làm họ mất thiện cảm dành cho bạn. 

Hữu Bách

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên