TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thấy mức lương 6 chữ số sau khi ra trường vẫn chưa đủ thoả mãn chi tiêu, chàng trai quyết định bỏ việc, khởi nghiệp làm ông chủ

22-05-2021 - 09:23 AM | Sống

Chàng trai bỏ công việc với mức lương 6 chữ số để khởi nghiệp vì thấy "chưa đủ tiền tiêu".

Khi Jason Y.Lee còn là một đứa trẻ, cậu bé đã cho rằng việc kiếm được 100.000 USD/năm sẽ khiến cậu trở nên giàu có. Suy nghĩ của Lee khi đó cũng dễ hiểu bởi cha mẹ cậu là người nhập cư gốc Hàn Quốc và họ kiếm được rất ít tiền trong suốt quãng thời gian thơ ấu của cậu bé.

Bởi vậy khi Lee tốt nghiệp trường đại học Pennsylvania vào năm 2009 và kiếm được mức lương 6 chữ số tại thành phố New York, cậu đã khá bất ngờ bởi số tiền mà mình nhận được.

"Để kiếm được chừng đó tiền ở tuổi 22 là một sự bất ngờ", Lee nay đã 33 tuổi nhớ lại.

Thấy mức lương 6 chữ số sau khi ra trường vẫn chưa đủ thoả mãn chi tiêu, chàng trai quyết định bỏ việc, khởi nghiệp làm ông chủ - Ảnh 1.

Tuy nhiên khi đã kiếm được nhiều tiền từ rất trẻ, Lee lại nhận ra việc nhận và tiêu số tiền lớn đó chẳng thỏa mãn được những đam mê của mình. Kết quả là vào năm 2012, Lee bỏ công việc với mức lương 6 chữ số để khởi nghiệp một dự án phi lợi nhuận mang tên Jubilee Project cùng người thân và bạn bè. Thế nhưng khi mọi người dần bỏ đi trước sự khó khăn của đời khởi nghiệp, Lee vẫn kiên trì để rồi lập nên công ty mới mang tên Jubilee Media vào năm 2017.

Giờ đây với mức lương 97.000 USD sau 4 năm gây dựng startup, Lee vẫn còn biết ơn về quãng thời gian đầu khởi nghiệp khó khăn khi anh mạo hiểm từ bỏ công việc ổn định để đi theo đam mê.

Về con số 0

Năm 2010, đúng vào lần sinh nhật thứ 22 của mình, Lee chứng kiến cơn động đất tại Haiti khiến hàng triệu người mất nhà cửa. Tại thời điểm đó, dù đang có công việc ổn định với lương cao nhưng Lee vẫn dùng thời gian rảnh để đến các ga tàu điện ngầm tại New York nhằm gây quỹ từ thiện.

Thế nhưng tất cả những gì a kêu gọi được chỉ là vỏn vẹn 85 USD, vậy nhưng khi tải lên mạng và kêu gọi, số tiền tăng lên 700 USD. Nhận thấy tiềm năng của việc sáng tạo các video vì mục đích từ thiện trên mạng xã hội, Lee đã cùng những người anh và bạn bè xây dựng lên Jubille Project. Sau 2 năm coi đây chỉ là dự án tay trái, những người sáng lập đã quyết định bỏ việc làm ổn định hoặc bỏ học để tập trung toàn thời gian cho startup này.

Dẫu vậy đối với Lee, việc bỏ công việc với mức lương 6 chữ số trở về con số 0 không phải là điều dễ dàng.

"Thực tế thì việc xây dựng Jubilee thành một dự án phi lợi nhuận từ đầu không phải là một ý kiến hay. Chẳng có nhà đầu tư hay nhà từ thiện nào muốn hỗ trợ chúng tôi cả. May mắn là tôi đã tiết kiệm được một khoản tiền tiết kiệm khi còn đi làm", anh Lee thừa nhận.

Thấy mức lương 6 chữ số sau khi ra trường vẫn chưa đủ thoả mãn chi tiêu, chàng trai quyết định bỏ việc, khởi nghiệp làm ông chủ - Ảnh 2.

Gia đình anh Jason Y.Lee khi còn nhỏ

Tuy nhiên nhà sáng lập này vẫn cảm thấy hạnh phúc về quãng thời gian khởi nghiệp khó khăn đó bởi anh học được nhiều thứ và trưởng thành lên từng ngày. Việc trả tiền để được làm thứ mình thích đã khiến Lee thay đổi cách nghĩ về tiền bạc cũng như định nghĩa thành công.

Năm 2012, tình trạng của Lee trở nên khó khăn về tài chính. Có những thời điểm nhà sáng lập này chỉ có thể ngủ nhờ trên sàn của nhà bạn bè mà chẳng đủ tiền thuê khách sạn. Lee cho biết anh không hề nhận một đồng lương nào suốt 3 năm khởi nghiệp đầu, mọi nguồn thu đều được đổ vào dự án.

Về phía gia đình, bố mẹ Lee ban đầu cũng rất sốc khi đứa con tốt nghiệp "trường xịn" của mình lại bỏ công việc ổn định đi khởi nghiệp. Thế nhưng dần dần họ cũng ủng hộ quyết định của người con trai.

Lee vẫn nhớ như in chuyện người mẹ giúp đóng gói các sản phẩm quần áo mà Jubilee bán để gây quỹ từ thiện, hay chuyện người cha thường xuyên gọi điện đề xuất những ý tưởng nhằm giúp phát triển dự án.

"Đây là những thứ vô cùng nhỏ nhưng khiến tôi hiểu rằng cha mẹ luôn yêu thương và ủng hộ mình. Hộ luôn yêu thương tôi suốt đời kể cả khi bản thân tôi đưa ra những quyết định mà họ không hiểu", anh Lee xúc động.

Trở thành ông chủ

Sau 5 năm kiên trì với ước mơ, Lee đã phải đứng trước ngã 3 đường khi những người đồng sáng lập khác từ bỏ dự án để theo đuổi sự nghiệp mới. Những ngày sau đó Lee đã phải đấu tranh rất nhiều để rồi đi đến quyết định vẫn sẽ giúp đỡ cộng đồng nhưng theo một hướng khác.

Thấy mức lương 6 chữ số sau khi ra trường vẫn chưa đủ thoả mãn chi tiêu, chàng trai quyết định bỏ việc, khởi nghiệp làm ông chủ - Ảnh 3.

Bảng chi tiêu hàng tháng của Lee và vợ

Năm 2017, Lee đóng cửa dự án phi lợi nhuận cũ và thành lập startup mới mang tên Jubilee Media. Sau nhiều lần bị từ chối bởi các nhà đầu tư, cuối cùng Lee cũng nhận được cái gật đầu từ Laura Huang, một cựu giáo sư tại đại học Wharton, trong việc giúp anh góp vốn xây dựng dự án mới.

Sau khi gọi vốn được 650.000 USD, startup của anh bắt đầu thu hút được sự chú ý của nhiều người. Hiện nay Jubilee Media là doanh nghiệp sản xuất nhiều chương trình phỏng vấn, game show và đang mở rộng sang cả lĩnh vực phim ảnh, truyền hình.

Kế hoạch chi tiêu hàng tháng của Lee

-Tiết kiệm và đầu tư: 1.840 USD. Bao gồm:

Tiền cho trường hợp khẩn cấp: 500 USD

Tiền đầu tư cho các startup mới: 500 USD

Tiền đầu tư chứng khoán: 500 USD

Tiền tiết kiệm nghỉ hưu: 240 USD

Tiền chơi tiền số: 100 USD

-Tiền thuê nhà: 1.400 USD

-Tiền sinh hoạt: 1.050 USD bao gồm:

Tiền quyên góp từ thiện: 400 USD

Tiền du lịch: 300 USD

Tiền cho hoạt động giải trí: 300 USD

Chi phí thú cưng: 50 USD

-Tiền thực phẩm: 380 USD

-Chi phí xe cộ: 350 USD

-Tiền điện nước, dịch vụ: 150 USD

-Tiền bảo hiểm: 85 USD

-Tiền điện thoại: 50 USD

-Chi phí truyền hình: 23 USD

Anh Lee và vợ tách riêng quỹ tiền thuê nhà với các khoản chi tiêu cá nhân. Bất cứ khoản chi nào trên 400 USD cũng sẽ được cặp vợ chồng xem xét và bàn bạc lại có ổn không. Họ dành 30% thu nhập để tiết kiệm và đầu tư hàng tháng.

Theo Huyền Băng

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên