TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thay vì rửa tay trong một "nốt nhạc", hãy hát 2 lần bài chúc mừng sinh nhật để không phải hối tiếc

24-11-2016 - 06:00 AM | Sống

Tiến sĩ y khoa Gina Radford, Trung tâm tuổi thọ quốc tế London, cảnh báo rằng đa số chúng ta rửa tay không đủ lâu và sạch sẽ cần thiết.

Sự thiếu sót trong bước vệ sinh cơ bản này khiến chúng ta lưu nhiều vi khuẩn trên da hơn và tăng khả năng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Phát biểu tại một cuộc thảo luận về vấn đề vi khuẩn và kháng sinh ở London, tiến sĩ Radford cho biết, mọi bệnh tật có thể phòng tránh nếu mọi người chú ý khâu vệ sinh cơ bản.

Các vi khuẩn thông thường tích tụ lâu ngày có thể phát triển thành siêu vi khuẩn và miễn nhiễm với các phương pháp điều trị. Các chuyên gia y tế lo ngại rằng, bệnh nhiễm trùng có thể gây ra tử vong nhiều hơn bệnh ung thư trong vòng vài thập kỷ tới. Hầu hết chúng ta không bận tâm đến việc rửa tay đúng cách, đúng thời gian trước khi ăn.

“Đa số rửa tay chỉ với vài thao tác đơn giản trong vài giây và không sử dụng xà phòng. Thời gian quá ngắn sẽ không đủ để tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn” - tiến sĩ cho hay.

Bề mặt bàn, ghế, phương tiện, dụng cụ, đồ chơi, quần áo, sàn nhà, tường nhà, tay nắm cửa... chứa hàng triệu vi khuẩn gây bệnh. Các vi khuẩn này nhiều hơn, mạnh hơn khi người bệnh bắt đầu "thải" các cơ chất như dịch tiết đường hô hấp, đường tiêu hóa, phân có chứa tác nhân gây bệnh ra ngoài môi trường.

Và kẻ "giúp" vi khuẩn gây bệnh tới được miệng của người lành hay tiếp tục phát tán ra nhiều bề mặt môi trường dụng cụ khác chính là đôi bàn tay.

Trong thế kỉ qua, sự phát triển của các loại thuốc kháng sinh đã giảm các ca tử vong do nhiễm trùng rất hiệu quả. Trước đây, một vết bầm nhỏ cũng có thể dẫn đến tử vong do nhiễm trùng. Tiến sĩ Radford cũng cảnh báo rằng, chúng ta không nên lạm dụng kháng sinh cho những trường hợp bệnh nhẹ như cảm cúm, viêm họng. Dư lượng thuốc kháng sinh trong cơ thể quá cao cũng khiến sức khoẻ của chúng ta bị đe doạ.

Với tình trạng lạm dụng kháng sinh như hiện nay, 20 năm nữa, chúng ta có thể tử vong bởi một phẫu thuật nhỏ và vết nhiễm trùng thông thường có thể điều trị bằng kháng sinh.

Rửa tay với xà phòng là cách đơn giản để ngăn ngừa bệnh tật và nâng cao sức đề kháng cho chính mình và những người xung quanh. Để việc rửa tay đạt hiệu quả diệt khuẩn, không nên bỏ quên các đầu ngón tay.

Hãy chụm các đầu ngón tay vào lòng bàn tay còn lại, xoay nhẹ để ngón tay sạch khuẩn. Thời gian rửa tay nên kéo dài trên 30 - 45 giây, đủ để bạn hát 2 lần bài Happy Birthday - Chúc mừng sinh nhật.

Nếu không có xà phòng, nước rửa tay là sự lựa chọn tốt để diệt khuẩn và cho bàn tay mềm mại.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Dialymail

Trở lên trên