TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

The ASEAN Post: Các startup "kỳ lân" Đông Nam Á đang được định giá quá cao?

The ASEAN Post: Các startup "kỳ lân" Đông Nam Á đang được định giá quá cao?

Các startup kỳ lân ở Đông Nam Á đang được định giá 57 tỷ USD, sau khi bổ sung bốn cái tên mới gần đây. Nhưng trên thực tế, con số đó có giá trị đến mức nào?

Bigo Tech, Trax, ONE Championship và Zilingo của Singapore đều đã vượt qua mốc định giá 1 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2019, nâng tổng số startup kỳ lân ở khu vực Đông Nam Á lên 14 công ty, theo một báo cáo của Bain & Company. 

Thống kê trong báo cáo cho thấy ASEAN chỉ có 10 startup kỳ lân vào năm ngoái - với tổng trị giá 34 tỷ USD .

The ASEAN Post: Các startup kỳ lân Đông Nam Á đang được định giá quá cao? - Ảnh 1.

Trong bối cảnh các dịch vụ fintech, thương mại điện tử và gọi xe ngày càng phổ biến trong đời sống, startup trong các lĩnh vực này trở nên vô cùng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

20 công ty khởi nghiệp hàng đầu khu vực (xếp hạng theo quy mô vốn gọi được) đã huy động được hơn 1,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư trong giai đoạn từ năm 2018 đến giữa năm 2019.

"Mặc dù có nhiều cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái, đầu tư vào Đông Nam Á trong 2 năm trở lại đây không hề có dấu hiệu chậm lại", các tác giả của báo cáo, Suvir Varma và Alex Boulton đánh giá. "Các quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực đã huy động hơn 500 triệu USD trong nửa đầu năm 2019". 

Lợi nhuận thì sao?

Mặc dù trải qua nhiều vòng gọi vốn, lợi nhuận vẫn là một chỉ tiêu khó nắm bắt đối với các startup kỳ lân này. Chi phí hoạt động, lợi nhuận và thua lỗ đều không được công khai.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNBC của Mỹ tuần trước, Anthony Tan, đồng sáng lập kiêm CEO Grab, cho biết kỳ lân lớn nhất Đông Nam Á vẫn cần thêm thời gian trước khi mạo hiểm dấn thân vào thị trường chứng khoán: "Một khi chúng tôi có lãi, thì rõ ràng chúng tôi có thể công khai khi chúng tôi muốn, ngay lập tức".

Nếu muốn biết lý do tại sao Grab làm vậy, hãy xem xét trường hợp của Lyft và Uber.

Lyft và Uber được cho là có giá trị lên tới 23 tỷ USD và 83 tỷ USD trước khi lần lượt lên sàn vào tháng 3 và tháng 5 năm nay. Tính đến tháng 11, vốn hóa thị trường của họ hiện chỉ còn ở mức 12,8 tỷ USD và 45,7 tỷ USD. Chảy máu hàng tỷ USD mỗi quý, cả hai công ty cho biết họ chỉ có thể đạt được lợi nhuận sớm nhất vào năm 2021.

"Chúng tôi hy vọng rằng phân tích của chúng tôi về việc định giá các startup kỳ lân sẽ gây áp lực lên các nhà đầu tư mạo hiểm và các quỹ tương hỗ, buộc họ báo cáo chính xác hơn các giá trị mà họ đang nắm giữ", các tác giả lưu ý. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The ASEAN Post

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên