MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

The ASEAN Post nói gì về việc quá tải lưới điện mặt trời ở Việt Nam?

Với vị trí là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất khu vực, Việt Nam đang chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo như một giải pháp tất yếu để đảm bảo nhu cầu năng lượng.

Dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng 6,5% trong năm 2019 và 2020. Với vị trí là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất khu vực, Việt Nam đang chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo như một giải pháp tất yếu để đảm bảo nhu cầu năng lượng.

Năm 2018, công suất pin mặt trời tích lũy của Việt Nam mới chỉ là 134 megawatt (MW), nhưng con số này sẽ đạt 5,5 gigawatt (GW) trong năm nay - tương đương với 44% tổng công suất của khu vực Đông Nam Á - theo các chuyên gia tư vấn năng lượng toàn cầu Wood Mackenzie trong nghiên cứu được công bố tuần trước.

Việt Nam đã bổ sung 4,45 GW công suất pin mặt trời mới từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2019. Công ty tư vấn Rystad Energy của Na Uy tính toán rằng, thời gian trung bình để xây dựng và vận hành một dự án điện mặt trời ở Việt Nam là 275 ngày - "thật đáng kinh ngạc". Con số 4,45 GW này, hiển nhiên đã vượt quá mục tiêu 1 GW đặt ra cho phát điện mặt trời vào năm 2020.

The ASEAN Post nói gì về việc quá tải lưới điện mặt trời ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, có tới 82 nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất 4,45 GW được kết nối với lưới điện quốc gia kể từ ngày 30/6, cho phép họ đủ điều kiện hưởng biểu giá FIT.

Thông báo năm 2017 rằng các dự án được đưa vào hoạt động trước cuối tháng 6/2019 sẽ đủ điều kiện nhận hợp đồng FIT 20 năm là 0,0935 USD / kilowatt giờ (kWh) đã dẫn đến việc nhiều dự án được triển khai vội vàng.

Tuy nhiên, Rystad lưu ý, tình trạng quá tải lưới là mối quan tâm chính của Việt Nam. 4 nhà máy năng lượng mặt trời có tổng công suất 150 MW được kết nối với lưới điện vào giữa tháng 4, sau đó 34 nhà máy có tổng công suất 2,2 GW đã được bổ sung vào cuối tháng 5 - và EVN dự kiến ​​con số này sẽ tăng lên 95 cuối năm 2019.

Wood Mackenzie cũng cảnh báo rằng EVN sẽ cần mở rộng lưới điện hoặc các nhà máy của họ sẽ không phù hợp với công suất thiết kế của họ.

Tại các tỉnh trọng điểm của Việt Nam, công suất đã vượt quá 18% tổng lưới điện. Công suất được phê duyệt cho các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận là 5 GW, nhiều hơn gấp đôi công suất sử dụng lưới điện.

Christopher Thieme, Phó Tổng Giám đốc Bộ phận Điều hành Khu vực Tư nhân của ADB đã chỉ ra, việc kết hợp hai công nghệ năng lượng sạch thủy điện và năng lượng mặt trời - là một giải pháp đơn giản nhưng rất sáng tạo, có thể được nhân rộng ở những nơi khác ở Việt Nam và trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Ngoài việc giúp tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của Việt Nam, các dự án cũng sẽ giảm sự phụ thuộc của Việt Nam vào nhiên liệu hóa thạch như than đá. Đây chính là chìa khóa cho tăng trưởng bền vững.

Hoàng An

The ASEAN Post

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên