TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: "Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách"

24-05-2022 - 09:18 AM | Lifestyle

Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: "Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách"

Không phải ai cũng dám rời chốn phồn hoa đô thị, vay tiền của người thân và bạn bè để theo đuổi lối sống gần gũi với thiên nhiên nơi thôn quê này.

Suốt 2 năm qua, dịch bệnh khiến sinh hoạt hoàn toàn đảo lộn, đẩy con người đến với những lối sống khác nhau. Một trong số đó chính là trào lưu trở về với thiên nhiên. Với những người vốn không thoải mái với nhịp sống hiện đại, họ luôn khao khát rời bỏ cuộc sống xô bồ nơi phố thị để về nông thôn yên tĩnh.

Thế chấp biệt thự thành phố rồi vay thêm tiền về quê xây homestay

Hình Vĩnh Hằng vốn xuất thân từ một ngôi làng nhỏ ở miền núi phía Đông Chiết Giang. Do vậy, anh luôn có một sự gắn bó đặc biệt với cuộc sống nông thôn.

Năm 2016, anh thành lập một công ty thiết kế khi chỉ mới 37 tuổi. Vì công việc bận rộn, anh và con cái dần dần hình thành khoảng cách. 

Để cải thiện tình hình, cũng như để các con mình có một không gian rộng hơn để trưởng thành, cả gia đình Hình Vĩnh Hằng quyết định rời phố về quê để sinh sống vào năm 2020. Căn biệt thự nhà vườn rộng 300m2 ở ngoại ô Thượng Hải được anh đem đi thế chấp ngân hàng.

Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách - Ảnh 1.

Sau một hồi tìm hiểu, Hình Vĩnh Hằng khám phá ra một vùng quê cách thành phố Thượng Hải khoảng 1,5 tiếng lái xe. Kế Gia Đôn là một ngôi làng được xây dựng giữa đồng, xung quanh được bao bọc bởi những suối nhỏ nối với hai hồ nước Điện Sơn và Trừng Hồ gần đó.

Nơi đây đang có 4 căn nhà cho thuê, bao gồm cả nhà ở và đất bãi. Trước mặt dãy nhà này còn có sông chảy qua, phía bắc là cánh đồng rộng lớn và rừng cây. Đứng từ trong sân, điều duy nhất mà mọi người có thể thấy là thiên nhiên. Không một sản phẩm nhân tạo nào có thể lọt vào tầm mắt.

"Đối với một người đã sống ở thành phố hơn 20 năm, đây quả thực là những điều xa xỉ", anh bày tỏ. 

Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách - Ảnh 2.

Vợ chồng Hình Vĩnh Hằng cùng các con sống trong một khu homestay do chính tay anh thiết kế và xây dựng. Nơi này gồm 6 khu phòng ở, 3 sân vườn và 2 mẫu đất nông nghiệp.

Để có kinh phí, anh đã bán căn biệt thự nhà vườn cũ ở Thượng Hải, đồng thời vay mượn thêm người thân và bạn bè. Tổng số tiền mà anh huy động được để đầu tư vào khu homestay lên tới 13 triệu NDT (45 tỷ VNĐ).

Hình Vĩnh Hằng sử dụng khá nhiều vật liệu được lấy trực tiếp từ thiên nhiên. Trước cổng khu nhà là một khối đá núi làm bằng bình phong, sân giữa được lát bằng 580 phiến đá xanh. Để xây dựng homestay, anh đã thuê người vận chuyển đá 40 tấn đất núi từ quê hương mình đến, đồng thời tận dụng lại vài tảng đá từ ngôi nhà cũ ở quê của mình.

Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách - Ảnh 3.
Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách - Ảnh 4.

Tầng 1 của khu nhà là không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình, rộng khoảng 90m2. Phòng khách lớn với tường hoàn toàn bằng kính, nhìn ra một cánh đồng.

Những cây trồng trong sân được lấy từ một ngôi nhà sắp bị dỡ bỏ trong làng, gồm một cây sồi, một cây quế và hai cây hồng. Hình Vĩnh Hằng còn mất đến 3 tháng mới tìm được cây long não lớn để trồng trong homestay.

"Khi cây vừa được trồng xuống đất, cả khu nhà bỗng tràn ngập sức sống", anh nói.

Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách - Ảnh 5.

Cuộc sống bình lặng và thư thả giữa thiên nhiên

Ban đầu, Hình Vĩnh Hằng dự định mua khu nhà để kinh doanh homestay. Tuy nhiên, vì dịch bệnh nên không có khách du lịch, nơi này trở thành nơi để cả gia đình anh sống một cuộc đời thôn dã suốt 2 năm qua.

Mọi người trong nhà cũng đã quen với cuộc sống như hiện tại, bình lặng và thư thả. Thỉnh thoảng, cả gia đình còn cùng nhau xuống lạch xúc ốc và bắt cá, rồi ra đồng hái rau và măng. Đồ nhiều ăn không hết, họ còn đem chia cho các nhà khác trong làng.

"Đầu óc tĩnh lặng, tâm tính cũng bớt nóng nảy đi", anh cho biết.

Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách - Ảnh 6.

Vì địa hình trong làng khá bằng phẳng, Hình Vĩnh Hằng đã cho đắp ba ngọn đồi nhỏ để làm chỗ cho trẻ con chơi đùa. Chúng có thể chơi với vật nuôi, cho cá ăn hoặc nô đùa trên những ngọn đồi này.

Kể từ khi về đây, ba đứa con của Hình Vĩnh Hằng cũng trở nên vui vẻ hơn so với thời còn sống ở thành phố. Khi không phải học trực tuyến, chúng được chạy nhảy khắp nơi, đi quanh làng, rồi tự làm đồ chơi bằng những cây sậy ven đường.

Nhìn bạn bè và đồng nghiệp cũ đang chật vật ở thành phố, Hình Vĩnh Hằng không thể tránh khỏi cảm giác tội lỗi. Anh xấu hổ khi chia sẻ cuộc sống hàng ngày của mình lên mạng xã hội. Bởi lẽ, ai cũng bảo rằng họ ghen tị, khen anh là người có "tầm nhìn xa".

Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách - Ảnh 7.
Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách - Ảnh 8.

Thời gian trước đây, Hình Vĩnh Hằng vẫn phải đến văn phòng tại Thượng Hải 1-2 lần/tuần. Từ ngày dịch bệnh bùng phát, anh làm online tại nhà, nhờ đó tận hưởng được cuộc sống thôn quê đúng nghĩa.

Hàng ngày, Hình Vĩnh Hằng thức dậy vào lúc 5h sáng để ngắm mọc trời mọc, đến 8h30 tối đã lên giường đi ngủ. Anh quyết tâm lấy lại cuộc sống mà mình đã đánh mất trước kia. Anh dùng ánh mặt trời và thời tiết để điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của mình.

Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách - Ảnh 9.
Thế chấp biệt thự phố, vay thêm tiền ngân hàng về quê xây homestay, người đàn ông tiết lộ lý do: Vì công việc quá bận rộn, tôi và con dần hình thành khoảng cách - Ảnh 10.

Ngoài ra, anh cũng thuê thêm 2 mẫu đất nông nghiệp để tự tay canh tác rau theo mùa, tự cung tự cấp lương thực, thực phẩm cho gia đình mình.

"Mỗi khi tưởng tượng cảnh cả gia đình vẫn đang bon chen sống ở thành phố giữa lúc dịch bệnh, tôi lại cảm thấy mình tất cả những nỗ lực này đều xứng đáng", anh chia sẻ.

(Theo Zhihu)

https://cafef.vn/the-chap-biet-thu-pho-vay-them-tien-ngan-hang-ve-que-xay-homestay-nguoi-dan-ong-tiet-lo-ly-do-vi-cong-viec-qua-ban-ron-toi-va-con-dan-hinh-thanh-khoang-cach-20220523161734715.chn

Tú Khê

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên